Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lý do thuyết phục để đi dạo buổi tối

Từ việc giảm huyết áp đến giúp bạn tiêu hóa, đi bộ buổi tối sau bữa tối có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.

Vào cuối một ngày mệt mỏi, hầu hết chúng ta thà ngồi trên đi văng hơn là ngồi trên vỉa hè. Nhưng các chuyên gia cho biết thậm chí đi dạo ngắn sau bữa tối cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là 7 lý do tuyệt vời tại sao bạn nên duỗi chân bằng cách đi bộ buổi tối.

1. Đi bộ buổi tối cải thiện tiêu hóa

Nếu bạn đang vật lộn với chứng khó tiêu, đi dạo sau bữa tối có thể là một bước đi đúng hướng. Chuyên gia dinh dưỡng thể thao tiên tiến Lisa Middleton cho biết: "Đi bộ vừa vặn giữa bữa tối và giờ đi ngủ là một cách tuyệt vời để kích hoạt hệ thống tiêu hóa".

"Lên kế hoạch đi dạo cũng có thể giúp bạn không ăn quá nhiều vào bữa tối nếu bạn biết mình đang chuẩn bị tham gia một hoạt động nào đó".

2. Đi bộ giúp bạn giữ dáng

Lisa cho biết đi bộ buổi tối có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Cô nói: "Ra ngoài đi dạo sau bữa tối giúp bạn giữ dáng và năng động. Đi ra ngoài cũng tạo ra một giải pháp thay thế cho việc ngồi trên đi văng vào buổi tối xem TV hoặc lướt điện thoại và ăn vặt một cách vô thức".

Giáo sư David Dunstan, Trưởng khoa Phong cách sống và Bệnh tiểu đường của Baker-Deakin cho biết đi dạo buổi tối là một cách dễ dàng và thú vị để đốt cháy thêm ít calo cần thiết để thúc đẩy quá trình giảm cân.

3. Đi bộ giúp tăng cường miễn dịch

Đi dạo sau bữa tối có thể giúp bạn giảm sổ mũi. Điều này là do đi bộ giúp bạn bơm máu, giúp các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong hệ thống miễn dịch lưu thông và hoạt động hiệu quả.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu với hơn 1000 người, những người đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần, có số ngày ốm ít hơn 43% so với những người tập thể dục mỗi tuần một lần hoặc ít hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người năng động ít có khả năng mắc bệnh truyền nhiễm hơn 1/3.

4. Đi dạo buổi tối tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy đi bộ là một trong những cách dễ dàng nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó giúp giảm huyết áp và cholesterol và giảm nguy cơ đau tim.

"Có một số lưu ý" - Giáo sư John Murtagh của Khoa Thực hành Đa khoa Đại học Monash nói - "Cụ thể, hoạt động cần phải nhất quán và được thực hiện thường xuyên – ít nhất ba lần một tuần".

5. Đi bộ làm giảm lượng đường trong máu

Đi dạo sau khi ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. 

"Cơ bắp của chúng ta là những phần sử dụng glucose nhiều nhất trong cơ thể" - Giáo sư Dunstan nói - "Vì vậy, chúng ta di chuyển chúng càng nhiều thì càng giúp cơ thể chúng ta loại bỏ glucose khỏi máu. Và vì bữa tối thường là bữa ăn lớn nhất của chúng ta nên đi bộ sau bữa tối có thể đặc biệt có lợi cho việc hấp thụ glucose trong cơ thể".

6. Đi bộ có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn

Các nghiên cứu cho thấy đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm. Đi bộ giúp giải phóng endorphin, hormone giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Lisa nói: "Đi bộ vào buổi tối sau một ngày bận rộn chắc chắn là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của bạn".

7. Đi bộ giúp bạn ngủ ngon hơn

Theo một loạt nghiên cứu, thay vì đếm cừu, chúng ta nên đếm bước chân của mình. Một nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa hoạt động thể chất ít tác động và giấc ngủ cho thấy phụ nữ (nhiều hơn nam giới) đi nhiều bước hơn và năng động hơn cho biết ngủ ngon hơn những người ít vận động.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc đi bộ hàng ngày có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ của những người trẻ tuổi. Và một đánh giá của 23 nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhẹ nhàng vào buổi tối một giờ hoặc hơn trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 lý do chính tại sao đi bộ lại tốt hơn chạy.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm