Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 lý do chính tại sao đi bộ lại tốt hơn chạy

Đi bộ và chạy đều là những bài tập thể dục hiệu quả, chúng đều giúp giảm cân, cải thiện giấc ngủ, giúp tâm trạng khá hơn, nâng cao mức năng lượng, giảm huyết áp và lượng cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Nhiều người coi đi bộ là một hình thức đi lại hơn là một bài tập thể dục, nhưng đây thật sự là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể, hình thức bề ngoài cũng như sức khỏe lâu dài của mình. Đi bộ không chỉ là di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, những bước đi đó góp phần cải thiện tính vững chắc của tim mạch, củng cố và làm săn chắc cơ, cung cấp năng lượng do đốt cháy mỡ thừa và hạn chế nguy cơ bệnh tật.

Đi bộ và chạy

Đi bộ nhanh thực sự làm giảm nguy cơ các bệnh tim hơn là chạy nếu xét trong trường hợp sử dụng năng lượng của 2 hoạt động như nhau. Một nghiên cứu so sánh về dữ liệu của các nghiên cứu trong vòng 6 năm trở lại đây với 33.060 người chạy và 15.045 người đi bộ trong độ tuổi từ 18 tới 80, cho thấy khi sử dụng cùng một lượng năng lượng giống nhau, người đi bộ có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn là người chạy.

Chạy làm giảm nguy cơ bệnh tim khoảng 4,5% trong khi đi bộ giảm tới 9,3%. Dù mức độ calorie tiêu thụ là như nhau, nhưng đi bộ có ảnh hưởng lớn hơn tới các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim:

 • Nguy cơ tăng huyết áp tiên phát tiên giảm 4,2% khi chạy và 7,2% khi đi bộ.
 • Nguy cơ cholesterol tăng cao lần đầu giảm 4,3% khi chạy và 7% khi đi bộ.
 • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lần đầu giảm 12% với cả chạy và đi bộ.

Người phụ trách nghiên cứu, bác sỹ Paul Williams, đến từ Viện nghiên cứu quốc Lawrence Berkeley bang California cho biết với cường độ vừa phải thì cả chạy và đi bộ đều cung cấp những lợi ích lý tưởng về sức khỏe vì chúng liên quan đến những nhóm cơ giống nhau, chỉ là chúng được thực hiện ở những cường độ khác nhau. Người chạy và người đi bộ cần dùng một lượng năng lượng như nhau để thu được những lợi ích giống nhau. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải đi bộ trong khoảng thời gian lâu hơn là chạy để thu được những ảnh hưởng giống nhau.

Đi bộ và chạy đều có chi phí thấp, có thể thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc, và là một hoạt động xã hội. Nhưng vì chạy sẽ khắc nghiệt hơn đi bộ, nên nếu bạn định chạy, bạn nên lập một kế hoạch phù hợp để nâng cao tối đa thể trạng trong khoảng thời gian tối thiểu.

Sự nguy hiểm của cố gắng quá sức

Một báo cáo được công bố bởi những nhà nghiên cứu từ Đan được đăng trên Journal of the American College of Cardiology cho thấy những người cố quá sức có thể chịu những tác dụng ngược lại với lợi ích của tập thể dục. Những người chạy với tốc độ nhanh trong  hơn 4 giờ, hơn 3 lần một tuần, đều có cùng nguy cơ tử vong theo một nghiên cứu 12 năm sau đó so với những người lười vận động hoặc tập thể dục chăm chỉ. Sự liên kết này không thay đổi khi loại trừ những yếu tố gây nhiễu như tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh tim, tiểu đường, hút thuốc, uống rượu.

Trên thực tế, những người có nguy cơ tử vong thấp hơn theo nghiên cứu này là những người chạy ít hơn 3 lần một tuần trong từ 1 tới 2,4 giờ, ở tốc độ chậm hoặc trung bình. Ngay cả những người chạy với thời gian nhiều hơn, khoảng 2,5 tới 4 giờ 1 tuần ở tốc độ trung bình, nhưng ít hơn 3 lần 1 tuần cũng có nguy cơ tử vong cao hơn một chút là 66%, điều này thật sự gây ngạc nhiên.

Những người muốn giảm cân và giữ gìn sức khỏe nên tìm một chế độ tập luyện vừa phải để vừa đủ giữ vững sức khỏe cho tim, đốt chạy lượng calorie thừa, và giữ mức đường máu ổn định. Theo những kết quả nghiên cứu thì mức độ hoàn hảo lại gần với sự tập luyện ít hơn là luyện tập quá sức. Nên tin vui cho những người không có ý định muốn chạy rằng chúng ta có thể giữ gìn sức khỏe và có thân hình cân đối chỉ cần chúng ta đi bộ nhiều hơn.

Đi bộ tốt cho tất cả mọi người

Đi bộ là một cách tập thể dục tốt cho những người mới tập hoặc những người đang có những vấn đề sức khỏe. Tương tự với những người thừa cân đáng kể, đi bộ giúp làm giảm gánh nặng cho cơ thể. Một yếu tố quan trong cần nhắc đến khi so sánh giữa đi bộ và chạy, rằng nguy cơ chấn thương có thể tăng cao nếu chạy thường xuyên. Chạy được nhắc đến là bài tập có cường độ rác động lớn nên có thể là nguyên nhân chấn thương khớp hông, đầu gối và mắt cá chân. Đi bộ có ảnh hưởng ít hơn và ít làm tổn thương tới cơ thể hơn chạy.

Đi bộ làm linh hoạt khớp hông và đầu gối, bạn nên đi bộ ít nhất 2 lần 1 tuần. Lơi ích của 10.000 bước một ngày là cảm giác như được trẻ hơn 4,6 tuổi với phụ nữ và 4,1 tuổi ở đàn ông. Bạn cũng có thể tìm cách đi bộ trong khi bạn làm việc như là đi bộ đi họp hay tập với máy chạy bộ.

Nếu bạn vẫn muốn chạy hơn đi bộ?

Nếu bạn vẫn chọn chạy, một cách để giảm chấn thương là chạy trên những mặt phẳng tốt nhất như sân cỏ, con đường mòn, sân đất, hay đường chạy nhân tạo. Nên đi những đôi giày tốt và chắc chắn rằng chạy đúng cách và tăng dần quãng đường bạn chạy.

Thông tin thêm tham khảo tại: Phương pháp đi bộ cùng cách chạy bộ khoa học

Phạm Văn Chiến - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo The science of eating
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm