Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp điều trị tự nhiên và chế độ ăn uống cho bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u phổ biến, không phải ung thư phát triển trong tử cung. Một số người sử dụng phương pháp điều trị tự nhiên và thay đổi chế độ ăn uống để làm giảm các triệu chứng liên quan đến u xơ tử cung. Nhưng những phương pháp điều trị này có hiệu quả không?

Không phải tất cả khối u xơ tử cung đều gây ra các triệu chứng và không phải lúc nào chúng cũng cần điều trị. Các khối u xơ có thể teo đi và biến mất, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Một người có thể bị u xơ tử cung mà không biết.

U xơ là gì?

U xơ, là những khối u không phải ung thư đôi khi phát triển trong tử cung. Chúng là khối u phụ khoa không phải ung thư phổ biến nhất ở những người tiền mãn kinh. Ước tính u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến từ 20 đến 80% những người trước 50 tuổi. Khoảng 1 trong 3 phụ nữ bị u xơ tử cung có thể gặp các triệu chứng bao gồm:

 • Kinh nguyệt nhiều hơn hoặc đau đớn
 • Đau bụng hoặc lưng dưới
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Táo bón
 • Khó thở hoặc đau khi quan hệ tình dục

Các phương pháp tự nhiên có thể điều trị u xơ không?

Trong nhiều trường hợp, u xơ tử cung co lại và biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu một người gặp các triệu chứng khó chịu hoặc nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị, bao gồm thuốc tránh thai hoặc phẫu thuật. Một số loại thuốc có thể thu nhỏ u xơ, nhưng chúng thường gây ra các tác dụng phụ bất lợi. Vì lý do này, các bác sĩ thường chỉ kê đơn thuốc để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc chuẩn bị cho phẫu thuật. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu cho đến nay xác nhận liệu những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc sử dụng các biện pháp thảo dược có thể giúp điều trị u xơ hoặc ngăn chặn một người nào đó phát triển chúng hay không.

Các nhà khoa học phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trên người trước khi các chuyên gia y tế có thể đề xuất bất kỳ loại thuốc bổ sung nào hoặc các biện pháp tự nhiên khác để quản lý hoặc điều trị u xơ tử cung.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng một số thay đổi lối sống có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của một người và giúp cải thiện một số triệu chứng liên quan đến u xơ tử cung, chẳng hạn như giai đoạn đau đớn và trầm cảm. Những thay đổi này bao gồm ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng các kỹ thuật thư giãn. Các phần sau đây xem xét chi tiết hơn một số phương pháp điều trị tự nhiên có thể giúp ích cho người bị u xơ tử cung.

 1. Thay đổi chế độ ăn

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hữu ích với u xơ tử cung:

 • Thịt

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm giàu năng lượng, vốn là thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo và đường, có thể dễ bị u xơ tử cung hơn. Thay thế thịt đỏ (thịt bò, giăm bông hoặc thịt cừu) bằng thịt trắng (gà hoặc cá) có thể hữu ích.

Nói chung, thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng hoặc các nguồn protein thực vật, chẳng hạn như đậu, có thể là một động thái tốt cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thịt chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng cholesterol và làm trầm trọng thêm bệnh tim.

 • Vitamin

Kết quả của một nghiên cứu từ năm 2011, xem xét hơn 22.583 phụ nữ tiền mãn kinh, cho thấy rằng những người ăn nhiều trái cây và nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật sẽ ít bị u xơ tử cung hơn. Họ không tìm thấy mối liên hệ với vitamin C hoặc E, folate hoặc carotenoid. Các nguồn cung cấp vitamin A từ động vật bao gồm các sản phẩm từ sữa, cá và thịt.

Thực phẩm có chứa một số vitamin có thể bảo vệ chống lại u xơ và cũng tăng cường sức khỏe cho chế độ ăn uống của một người. Bao gồm:

 • Cá nhiều dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ
 • Thực phẩm giàu flavonoid, bao gồm cả quả mọng
 • Rau xanh, chẳng hạn như bông cải xanh, rau bina và rau diếp
 • Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như chanh và chanh
 • Sản phẩm đậu nành
 • Đậu tằm
 • Caffeine và rượu

Một nghiên cứu từ năm 2004 đã xem xét mối liên hệ giữa u xơ tử cung với rượu và caffeine ở phụ nữ da đen ở Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy u xơ tử cung có mối liên hệ với rượu, đặc biệt là bia, nhưng họ không tìm thấy mối liên hệ với caffeine.

Khi xem xét các nghiên cứu này, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì có mối liên hệ giữa các yếu tố (tương quan), không có nghĩa là cái này gây ra cái kia (quan hệ nhân quả). Ví dụ, nếu một chế độ ăn uống cụ thể có mối liên hệ với khả năng bị u xơ tử cung cao hơn, điều đó không có nghĩa là những người theo chế độ ăn uống đó sẽ phát triển bệnh u xơ tử cung.

 1. Thuốc thảo dược

Các nghiên cứu quy mô nhỏ đã xem xét tác dụng của nhiều loại thảo dược chữa u xơ tử cung, chẳng hạn như trà xanh và thuốc bắc.

 • Trà xanh

Trà xanh có chứa các chất hóa học gọi là flavanols, là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp giảm tổn thương tế bào trong cơ thể bằng cách giảm stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một nguyên nhân đáng kể của bệnh tật.

Một nghiên cứu năm 2013 đã xem xét tác động của việc uống chiết xuất trà xanh (epigallocatechin gallate) trên 33 phụ nữ có một hoặc nhiều u xơ tử cung. Những người tham gia đã uống 800 miligam (mg) trà xanh hoặc giả dược trong 4 tháng. Các tác giả báo cáo rằng những người dùng chiết xuất trà xanh có các triệu chứng u xơ tử cung ít nghiêm trọng hơn và khối u xơ của họ trở nên nhỏ hơn.

 • Curcumin

Curcumin là một trong những hoạt chất có trong nghệ. Nó có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể phá hủy các tế bào sợi hoặc ngăn chúng sinh sản.

U xơ tử cung là khối u không phải ung thư phổ biến trong tử cung. Mặc dù chúng có thể không phải là ung thư, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người. Các bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp nội tiết tố và các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng của u xơ tử cung, mặc dù hiệu quả của chúng còn hạn chế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 nguyên tắc để thu nhỏ kích thước u xơ tử cung

Bình luận
Tin mới
Xem thêm