Bạn nên ăn gì để gan luôn khỏe mạnh?
(Ảnh: Shutterstock)
Một trong những cách bảo vệ gan là bổ sung đủ lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống. Chất béo trong chế độ ăn được chia thành 2 loại chính: Bão hòa và không bão hòa.
Chất béo không bão hòa gồm chất béo không bão hòa đa (như acid béo omega-3) và chất béo không bão hòa đơn. Hai loại chất béo không bão hòa này làm việc chăm chỉ để hấp thụ và vận chuyển vitamin, giảm viêm, giảm nguy cơ bệnh tim, điều hòa đông máu và hỗ trợ điều hòa hormone.
Mỗi người nên nạp vào từ 25 - 58 gram chất béo không bão hòa/ngày và không quá 20 gram chất béo bão hòa/ngày.
Dưới đây là 5 thực phẩm giúp cung cấp chất béo lành mạnh cho lá gan của bạn:
1. Dầu olive
Dầu olive chiếm một vị trí quan trọng trong các nhà bếp và được sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Loại dầu này được dùng để làm các loại nước sốt, phủ lên mỳ ống, chiên, áp chảo và nướng.
Một thìa canh dầu olive chứa 14 gram chất béo (trong đó có khoảng 11 gram là chất béo không bão hòa đơn).
2. Các loại hạt
Các loại hạt là một lựa chọn tuyệt vời giúp gan khỏe mạnh.
(Ảnh: Shutterstock)
Các loại hạt như: Hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, quả óc chó, quả hồ trăn... đều là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa lớn (chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn) và có thể bảo vệ chống lại bệnh gan.
Trên thực tế, một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2014 từ Tạp chí Gastroenterology and Hepatology đã phát hiện ra rằng việc ăn ít các loại hạt có liên quan đến nguy cơ phát triển NAFLD (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu) cao hơn đáng kể.
3. Cá béo
Các loại cá béo như: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích… không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng mang lại.
Cá béo rất giàu acid béo omega-3, có khả năng làm giảm lượng chất béo có trong gan, chống lại gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, ăn cá béo còn giúp duy trì nồng độ enzyme trong gan chống lại các chứng viêm và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.
Nếu bạn không thích ăn cá, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để dùng thêm các loại thực phẩm chức năng bổ sung omega-3.
4. Hạt lanh
Hạt lanh mang lại nhiều lợi ích cho gan.
(Ảnh: Shutterstock)
Hạt lanh thường có ở dạng hạt, bột, dầu... Nếu mua hạt lanh nguyên hạt, bạn hãy xay nhỏ nó trước khi sử dụng để nhận được tối đa lợi ích từ loại hạt này. Bạn có thể rắc bột hạt lanh vào ngũ cốc hoặc sữa chua.
5. Bơ
Quả bơ có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ, bao gồm cải thiện sức khoẻ gan. Nghiên cứu xem xét vai trò của một số loại thực phẩm ở người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy ăn bơ với lượng vừa phải, kết hợp cùng một chế độ ăn cân bằng có liên quan đến việc giảm cân và cải thiện kết quả xét nghiệm chức năng gan.
Một quả bơ chứa khoảng 240 calo, vì vậy bạn nên ăn khoảng 1/2 quả bơ/ngày để kiểm soát cân nặng.
Tham khảo thông tin tại bài viết: 6 loại thực phẩm nên ăn để có lá gan khỏe mạnh.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.