Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nước ngọt có đường làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người thuộc Đại học Tufts, Mỹ cho biết thói quen uống nước ngọt có đường hàng này có thể làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.634 bảng khảo sát về chế độ ăn của đàn ông và phụ nữ trung tuổi nằm trong nghiên cứu về tim Framingham của Viện Tim mạch Quốc gia Hoa Kỳ. Các loại nước ngọt có đường trong các bảng khảo sát trên là coca cola chứa cafein và không chứa cafein, nước ngọt có ga, rượu hoa quả, nước chanh và nước ép hoa quả.
Những người tham gia nghiên cứu được chụp cắt lớp gan để xác định có mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia hay không. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy người uống hơn một cốc nước ngọt có đường mỗi ngày có tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia cao hơn người không sử dụng loại đồ uống này.
Mối tương quan giữa nước ngọt có đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia vẫn tồn tại sau khi đã lược bỏ các yếu tố tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, các yếu tố về lối sống và chế độ ăn như lượng calo hấp thụ, rượu bia và hút thuốc. Ngược lại, sau khi xem xét các yếu tố trên, các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy mối tương quan giữa coca cola không đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.
“Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung cho ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy nước ngọt có đường có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia và các bệnh mãn tính khác như tiểu đường và bệnh tim mạch,” trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jiantao Ma thuộc Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman, Đại học Tufts cho biết.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia chỉ tình trạng mỡ tích tụ trong tế bào gan không do tiêu thụ rượu bia gây ra. Gan nhiễm mỡ không do rượu bia được chẩn đoán bằng siêu âm, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ hoặc sinh tiết và khoảng 25% người dân Mỹ mắc bệnh này mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Béo phì và thừa cân cũng làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia và người bị bệnh này có nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường type 2 cao hơn.
Nước ngọt có đường là nguồn chứa frutose chính, loại đường được cho là làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia.”Cho đến nay, có ít nghiên cứu về mối tương quan giữa nước ngọt có đường và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia,” tiến sĩ Ma nói. “Cần có thêm các nghiên cứu về lâu dài để đánh giá vai trò của nước ngọt có đường trong quá trình phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.”
Thông tin thêm trong bài viết: 9 dấu hiệu của gan nhiễm mỡ
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm