Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước ngọt ăn kiêng và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn

Khi các trào lưu giảm cân bùng nổ, nhiều nhãn hàng đã tung ra những sản phẩm ăn kiêng nhằm mục đich cả hai bên cùng có lợi, các nhãn hàng bán được nhiều sản phẩm, người tiêu dùng vừa thỏa mãn được nhu cầu của họ vừa có thể nạp được ít calo vào cơ thể. Và ngay cả trong lĩnh vực nước giải khát cũng thế, nhiều loại nước ngọt ăn kiêng được tung ra được cắt giảm lượng calo để phục vụ nhu cầu của nhiều thượng đế.

Nước ngọt ăn kiêng và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn

Nhưng  trong một nghiên cứu gần đây cho thấy những lon nước ngọt ăn kiêng này có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe của con người trong đó có sa sút trí tuệđột quỵ. Chỉ cần mỗi ngày bạn uống một lon nước ngọt  có chứa các chất làm ngọt nhân tạo cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gần gấp 3 lần so với nhóm uống ít hơn một tuần một lần.

Tuy chỉ có một số ít đối tượng trong nghiên cứu phát triển chứng sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ nhưng tỷ lệ người có nguy cơ mắc thì lại nhiều. Nghiên cứu này muốn tập trung vài việc nhìn nhận rõ hơn về vấn đề các chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng thế nào đến cơ thể chúng ta và ảnh hưởng đến  bệnh tật như thế nào.

Đã có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ngọt ăn kiêng có liên quan đến bệnh tim mạch và có thể có những ảnh hưởng đến não bộ, Một vài nghiên cứu khác đã tìm ra mối liên quan giữa những chất làm ngọt nhân tạo với tăng cân và có thể ảnh hưởng đến đột quỵ và chứng suy giảm trí nhớ. Một số nghiên cứu khác lại tìm thấy bằng chứng về việc những chất ngọt nhân tạo này ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột và ảnh hưởng này là không tốt.

Mọi người nên cẩn thận với việc lạm dụng nước ngọt ăn kiêng bởi không phải cứ có từ ăn kiêng là đồng nghĩa với việc đồ uống lành mạnh cho sức khỏe.

Tất nhiên mục đích của nghiên cứu không nhằm vào việc kêu gọi mọi người ngừng uống  những đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo  mà là chúng ta nên hạn chế và đừng lạm dụng điều đó, vì những chất này có thể ảnh hưởng đến não bộ cũng như hệ thống tim mạch. Chỉ cần một lượng nhỏ chất ngọt nhân tạo là những chất có khả năng tạo ra độ ngọt cao gấp rất nhiều lần so với các loại đường thông thường mà không tạo ra calo.

Nghiên cứu này được tiến hành  trên 2.900 người có độ tuổi trung bình từ 45 trở lên đều được theo dõi các bệnh tim mạch và với những người trên 60 tuổi được theo dõi thêm các dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi rõ ràng về chế độ ăn uống của các đối tượng, cũng như tần suất tiêu thụ thực phẩm. Nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm để tìm những trường hợp đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ. Nghiên cứu  cũng cho thấy  3% đối tượng tham gia nghiên cứu bị đột quỵ  và 5% người bị sa sút trí tuệ trong đó chủ yếu là bệnh Alzheimer. Người ta cũng cố gắng đưa các yếu tố bệnh tật và dinh dưỡng vào trong  mô hình để xem có mối liên quan nào hay không.

Đồ uống là một yếu tố quan trọng, các loại đồ uống ăn kiêng thường là sự lựa chọn an toàn để giảm thiểu lượng calo nạp vào  nhằm  hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng đồ uống này, chỉ là giải pháp thay thế khi đi ăn ngoài. Mặc dù những chất làm ngọt nhân tạo có trong đồ uống ăn kiêng đã được chứng minh là tạm thời an toàn với con người, nhưng những tác động lâu dài của những chất này về lâu dài vẫn chưa thể kiểm chứng được.

Một chế độ ăn lành mạnh cho sức khỏe con người đó là chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả cùng với ngũ cốc nguyên cám cũng như sử dụng thịt trắng (cá, thịt gia cầm) nhiều hơn thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), cắt giảm lượng muối cũng như chất béo bão hòa. Về mặt đồ uống, loại đồ uống tốt nhất để uống thường xuyên chính là nước trắng ngoài ra sữa, nước hoa quả ép tươi, trà hoặc cà phê cũng là những loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có liều lượng hạn chế rõ ràng. Đây mới là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe một cách toàn diện.

Thông tim thêm về chất ngọt nhân tạo tại bài viết: Ảnh hưởng của chất ngọt nhân tạo đến sức khỏe.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm