Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi tiểu thường xuyên: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Việc đi tiểu thường xuyên thường gây khó chịu và đôi khi nó còn là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Đi tiểu thường xuyên có thể ảnh hưởng đến công việc, sở thích, giấc ngủ và tâm trạng của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về tần suất và số lượng đi tiểu.

Hầu hết mọi người có thể ngủ suốt đêm mà không cần phải đi tiểu, hoặc chỉ cần thức dậy một lần để đi vệ sinh. Những người phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm có thể mắc một tình trạng gọi là tiểu đêm.

Người lớn thường thải khoảng 700 ml đến 3 lít nước tiểu trong một ngày. Những người đi tiểu với số lượng nhiều hơn có thể mắc phải tình trạng gọi là đa niệu.

Đi tiểu thường xuyên không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Nhiều người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi nhận thấy họ phải đi tiểu thường xuyên hơn vì bàng quang dần mất đi khả năng giữ nước. Bà bầu cũng phải đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ do tử cung ngày càng lớn đè lên bàng quang.

Việc đi tiểu cũng sẽ xảy ra thường xuyên hơn nếu bạn uống nhiều nước, đặc biệt là đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu.

Triệu chứng

Đi tiểu thường xuyên được định nghĩa là đi tiểu thường xuyên hơn mức bạn cho là bình thường. Đi tiểu có thể xảy ra với số lượng nhỏ hoặc lớn. Đi tiểu thường xuyên là đi tiểu nhiều hơn 4 đến 8 lần mỗi ngày đối với những người khỏe mạnh không mang thai.

Các triệu chứng khác cho thấy tiểu đêm là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác bao gồm:

 • Nước tiểu đổi màu hoặc có mùi hôi
 • Nước tiểu đục
 • Có máu trong nước tiểu
 • Đi tiểu đau
 • Khó tiểu
 • Đau bụng
 • Mất kiểm soát bàng quang
 • Dương vật hoặc âm đạo tiết dịch bất thường
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Sốt

Nói chuyện với bác sĩ nếu nguyên nhân đi tiểu thường xuyên không thể giải thích được bằng việc tăng lượng chất lỏng uống vào, đặc biệt là caffeine hoặc rượu.

Nguyên nhân đi tiểu thường xuyên là gì?

Đi tiểu thường xuyên thường do các bệnh ảnh hưởng đến các bộ phận của đường tiết niệu, bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, các vấn đề về tuyến tiền liệt và mang thai cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất gây đi tiểu thường xuyên. Chúng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, nơi nối dương vật hoặc âm đạo với bàng quang. Điều này gây ra tình trạng viêm, có thể làm giảm khả năng giữ nước tiểu của bàng quang. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của đường tiết niệu: Viêm niệu đạo là nhiễm trùng niệu đạo, viêm bàng quang là nhiễm trùng bàng quang và viêm bể thận là nhiễm trùng thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ và trẻ em gái. Các triệu chứng khác thường bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, thỉnh thoảng bị sốt, đau lưng dưới, tiểu ra máu hoặc nước tiểu có mùi hôi.

Bệnh tiểu đường. Đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 không được kiểm soát. Khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát, lượng đường dư thừa sẽ khiến nhiều chất lỏng đi từ thận vào nước tiểu. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra chứng đa niệu hoặc đi tiểu nhiều hơn bình thường. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm khát và đói quá mức, sụt cân, mệt mỏi, các vấn đề về thị lực và thay đổi tâm trạng.

Nếu bạn nghĩ mình có thể mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Đi tiểu thường xuyên có thể gây mất nước và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thận, nhiễm toan đái tháo đường hoặc hôn mê tăng thẩm thấu, những tình trạng có thể đe dọa đến tính mạng.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phì đại có thể gây co bóp bàng quang và ảnh hưởng đến dòng nước tiểu. Còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, tuyến tiền liệt phì đại không phải ung thư là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên ở nam giới trên 50 tuổi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó tiểu, chảy nước tiểu, thường xuyên phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và cảm giác  tiểu không hết.

Mang thai. đi tiểu thường xuyên khi mang thai không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề y tế nào và nó thường xảy ra trong vài tháng cuối của thai kỳ. Tử cung và thai nhi đang phát triển sẽ gây áp lực lên bàng quang, khiến bàng quang phải được làm trống thường xuyên hơn. Điều này cũng có thể khiến nước tiểu rỉ ra khi hắt hơi hoặc ho. Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các nguyên nhân y tế khác của việc đi tiểu thường xuyên có thể bao gồm:

 • Viêm bàng quang kẽ
 • Đột quỵ
 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Sự lo lắng
 • Sỏi bàng quang
 • Nhiễm trùng thận (viêm bể thận)
 • Xạ trị
 • Bệnh đái tháo nhạt
 • Viêm âm đạo
 • Khối u vùng chậu
 • Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức
 • Uống rượu và caffeine cũng có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Một số loại thuốc cũng có thể gây đi tiểu thường xuyên. Thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix), torsemide (Demadex), bumetanide (Bumex), hydrochlorothiazide và triamterene (Dyazide) và hydrochlorothiazide (Microzide) có thể làm tăng sản xuất nước tiểu của thận. Thuốc an thần và thuốc giãn cơ, bao gồm diazepam (Valium), chlordiazepoxide (Librium) và lorazepam (Ativan), cũng có thể gây đi tiểu thường xuyên.

Điều gì khiến trẻ đi tiểu thường xuyên?

Đôi khi trẻ đã được tập đi vệ sinh bắt đầu đi tiểu thường xuyên hơn bình thường trong ngày, cứ vài phút một lần. Tình trạng này được gọi là tiểu lắt nhắt và có thể do căng thẳng gây ra; những lần khác không có nguyên nhân xác định được. Tình trạng này thường vô hại và sẽ khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

Nếu con bạn bị đau hoặc rát khi đi tiểu, rò rỉ nước tiểu, thay đổi nhu động ruột hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác thì việc đi tiểu thường xuyên thường là do một tình trạng bệnh lý khác và cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa của trẻ. Nếu đứa trẻ không gặp phải những triệu chứng bổ sung này và bác sĩ cũng nghi ngờ chúng mắc bệnh tiểu đường, Bệnh viện Nhi đồng St. Louis gợi ý rằng cha mẹ có thể trấn an trẻ rằng chúng có thể đợi lâu hơn giữa các lần đi vệ sinh và sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra.

Có cách điều trị đi tiểu thường xuyên không?

Việc điều trị chứng đi tiểu thường xuyên sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn. Thuốc kháng sinh thường được kê toa để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bạn bị phì đại tuyến tiền liệt, bạn có thể được kê đơn thuốc để thu nhỏ tuyến tiền liệt.

Nếu bạn mắc hội chứng bàng quang hoạt động quá mức, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bao gồm oxybutynin (Ditropan) hoặc solifenacin (Vesicare).

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, tiêm insulin, thuốc uống hoặc kết hợp những biện pháp này.

Trong khi bạn đang điều trị, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên mặc bỉm dành cho người lớn.

Phòng ngừa: Có cách nào để bạn đi tiểu ít hơn không?

Tùy thuộc vào tình trạng, bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi lối sống để giảm hoặc ngăn ngừa việc đi tiểu thường xuyên. Chúng có thể bao gồm:

 • Bài tập Kegel để tăng cường cơ bàng quang và xương chậu
 • Giảm tiêu thụ rượu và caffeine
 • Giảm lượng nước uống trước khi đi ngủ
Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm