Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Không chủ quan với dấu hiệu đau vùng chậu

Khung chậu là khu vực của cơ thể bên dưới bụng, nơi nhiều cơ quan và cấu trúc khác nhau. Cảm giác đau vùng chậu có thể do vấn đề về đường tiêu hóa, nhưng cũng có nguy cơ cảnh báo vấn đề nghiêm trọng về sinh sản.

Đau vùng chậu có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung thường ảnh hưởng đến buồng trứng, ống dẫn trứng và mô lót khung chậu, thậm chí lan sang các khu vực khác. Bệnh có thể gây đau vùng chậu từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là trong ngày hành kinh.

Một số triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung gồm: Đau bụng kinh, đau và chuột rút vùng chậu trước và trong ngày hành kinh, đau lưng dưới và đau bụng, đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, đau vùng chậu khi đi tiểu, kinh nguyệt quá nhiều hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh, mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc buồn nôn.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u không phải ung thư hình thành trong hoặc trên thành tử cung. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của những khối u này, người bệnh có thể thấy đau vùng chậu.

Các triệu chứng khác của u xơ tử cung gồm: Kinh nguyệt quá nhiều, chảy máu giữa các kỳ kinh, chướng bụng dưới, đi tiểu thường xuyên, đau khi quan hệ tình dục, đau lưng dưới, táo bón hoặc cảm thấy áp lực lên trực tràng, âm đạo tiết dịch nhiều ngày, khó đi tiểu hoặc khó làm trống hoàn toàn bàng quang.

Viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là tình trạng nhiễm trùng một hoặc nhiều cơ quan sinh sản trong khung chậu như tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng. Tuy không phải ai bị PID cũng thấy đau vùng chậu vì tùy thuộc vào tình trạng viêm.

Các triệu chứng khác của PID gồm: Dịch tiết âm đạo bất thường hoặc nhiều và có thể có mùi khó chịu; Âm đạo chảy máu bất thường, đặc biệt là trong hoặc sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh; Đau khi quan hệ; Sốt, đôi khi kèm theo ớn lạnh; Đau khi đi tiểu, khó tiểu hoặc tiểu thường xuyên.

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là tình trạng viêm hoặc kích thích thành bàng quang. Bệnh thường gây đau ở xương chậu.

Các triệu chứng khác gồm: Đi tiểu thường xuyên hoặc buồn tiểu đột ngột; Cảm giác áp lực, đau và nhức xung quanh bàng quang, xương chậu và khu vực giữa hậu môn và âm đạo hoặc hậu môn và bìu; Đau khi quan hệ tình dục; Khó chịu hoặc đau ở dương vật và bìu.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi rắn hoặc chứa đầy chất lỏng hình thành bên trong hoặc trên bề mặt buồng trứng. Tùy vào kích thước hoặc vị trí của u, có thể gây đau âm ỉ hoặc đau nhói vùng xương chậu hoặc đau theo cơn.

U nang buồng trứng còn có các triệu chứng khác như: Đau âm ỉ ở lưng dưới và lan xuống đùi; Khó làm rỗng hoàn toàn bàng quang; Muốn đi tiểu nhiều hơn; Đau khi quan hệ tình dục; Tăng cân không rõ nguyên nhân; Chảy máu âm đạo bất thường; Đau bụng kinh; Đau vú.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

 

Các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu có thể liên quan đến niệu đạo, tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc thận

Các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu có thể liên quan đến niệu đạo, tuyến tiền liệt, bàng quang hoặc thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và lây nhiễm vào đường tiết niệu.

Niêm mạc bàng quang và niệu đạo của người bệnh thường bị kích thích, gây đau ở xương chậu và lưng dưới. Các triệu chứng khác gồm: Đau hoặc rát khi đi tiểu; Đi tiểu thường xuyên; Muốn đi tiểu dù bàng quang rỗng; Nước tiểu có máu.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến dạ dày và ruột với các triệu chứng như chuột rút, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón.

Đau vùng chậu thường gặp ở những người mắc IBS vì các bộ phận của đường tiêu hóa nằm trong hoặc phía trên xương chậu bị viêm.

Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc IBS cũng có thể có sàn chậu hoạt động quá mức, nghĩa là các cơ bị căng và co lại, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Đau bụng kinh

Đây là những cơn đau quặn vùng bụng dưới hoặc xương chậu, thường xảy ra ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Cơn đau bắt đầu từ 1-3 ngày trước kỳ kinh, đỉnh điểm là 24 giờ sau khi bắt đầu kỳ kinh và giảm dần sau 2-3 ngày, đâu âm ỉ và liên tục, cơn đau lan xuống lưng dưới và đùi.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính/đau vùng chậu mạn tính 

Hội chứng đau vùng chậu mạn tính (Chronic pelvic pain syndrome - CPPS) là một chứng rối loạn trong đó cơn đau vùng chậu liên tục, bắt nguồn từ bất kỳ cơ quan nào như tiết niệu, tiêu hóa, cơ xương chậu hoặc hệ thần kinh.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính là một loại CPPS, người bệnh thường bị khó tiểu, đau khi đi tiểu, đau ở háng, vùng xương chậu hoặc bộ phận sinh dục, đau trong hoặc sau khi xuất tinh.

Viêm ruột thừa

Ruột thừa bị viêm có thể gây áp lực lên xương chậu và gây đau. Các triệu chứng khác của viêm ruột thừa gồm: Đau bụng, nôn, ăn mất ngon, sốt và ớn lạnh, khó đại tiện, tiêu chảy. Đây được coi là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được điều trị ngay lập tức.

Bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như chlamydia và lậu có liên quan đến bệnh viêm vùng chậu.

Người bệnh thường thấy tiểu bất thường và có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Người có nguy cơ mắc STI cao hơn nếu quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hoặc có bạn tình bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của thai phụ

Mang thai ngoài tử cung là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của thai phụ.

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung.

Theo Mayo Clinic, một trong những dấu hiệu đầu tiên của thai ngoài tử cung là đau vùng chậu cùng với chảy máu nhẹ. Dần dần có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau vai, buồn đi đại tiện.

Dính vùng chậu

Dính vùng chậu là mô sẹo có thể hình thành do nhiễm trùng cũ, lạc nội mạc tử cung, phẫu thuật trước đó hoặc các vấn đề khác trong khu vực này.

Dính vùng chậu có thể dẫn đến đau vùng chậu mạn tính ở một số phụ nữ cùng các triệu chứng khác, tùy thuộc vào vị trí mô sẹo xuất hiện.

Táo bón

Vì các bộ phận của đường tiêu hóa nằm trong vùng xương chậu nên táo bón có thể là nguyên nhân gây đau vùng chậu.

Nguy cơ táo bón cao nếu: Không ăn đủ chất xơ, không uống đủ nước, không tập thể dục đầy đủ, sinh hoạt không điều độ, ăn nhiều sữa hoặc phô mai, dùng một số thuốc gây táo bón.

Sảy thai

Sảy thai là tình trạng mất thai trước 20 tuần tuổi. Cơ quan sinh sản nằm trong vùng xương chậu, do đó sảy thai có thể gây đau vùng chậu.

Các triệu chứng phổ biến khác của sảy thai là: Chảy máu âm đạo có hoặc không kèm đau, chất lỏng hoặc mô đi ra từ âm đạo, tim đập nhanh.

Thoát vị bẹn

Là tình trạng khi một tạng hay một phần nào đó trong ổ bụng thoát qua huyết khổng của thành bụng, chui qua ống bẹn sau đó đi xuống bìu hoặc xuống dưới da.

Thoát vị bẹn có khả năng gây đau vùng chậu, kèm một số triệu chứng khác như: Xuất hiện một khối phồng ở vùng bẹn kèm nóng rát hoặc đau nhức, đau hoặc khó chịu ở háng, đau và sưng quanh tinh hoàn.

Ung thư buồng trứng hoặc đại trực tràng

Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng hoặc ung thư đại trực tràng, vì bắt đầu ở vùng xương chậu. Ban đầu, ung thư buồng trứng thường không có triệu chứng rõ ràng.

Khi tiến triển, bệnh có thể gây đau vùng chậu cùng với: Bụng đầy hơi, cảm thấy no nhanh, ít thèm ăn, thường xuyên đi tiểu, táo bón hoặc tiêu chảy, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, đau lưng, giảm hoặc tăng cân.

Với ung thư đại trực tràng, ngoài đau vùng chậu, người bệnh còn thấy các dấu hiệu như: Tiêu chảy, táo bón, đại tiện nhiều lần, máu trong phân (đỏ tươi, nâu sẫm hoặc đen), đau bụng, mệt mỏi, giảm cân.

Nhìn chung, đau vùng chậu là một dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, nếu bạn bị đau vùng chậu dữ dội, bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  9 nguyên nhân phổ biến khiến chị em bị đau dai dẳng ở vùng chậu.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm