Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thay đổi trong quan hệ tình dục sau khi sinh con

Mang thai và sinh nở khiến bạn trải qua rất nhiều thay đổi về cơ thể cũng như đời sống tình dục. Sự thay đổi nội tiết tố sau sinh có thể làm cho mô âm đạo mỏng hơn và nhạy cảm hơn. Âm đạo, tử cung và cổ tử cung của bạn cũng phải “trở lại” kích thước bình thường. Và nếu bạn đang cho con bú, điều đó có thể làm giảm ham muốn tình dục. Nói tóm lại, cơ thể bạn cần một thời gian nghỉ ngơi sau khi sinh.

Không có mốc thời gian rõ ràng nào cho biết bạn nên đợi bao lâu để quan hệ tình dục sau khi sinh. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyên phụ nữ nên đợi từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh thường.

Sau khi bác sĩ cho phép bạn tiếp tục hoạt động tình dục, bạn vẫn có thể cần thực hiện mọi việc một cách chậm rãi. Hãy nhớ rằng: Ngoài việc phục hồi thể chất, bạn cũng sẽ phải thích nghi với thành viên mới trong gia đình, ngủ ít hơn và thay đổi thói quen thường ngày của mình.

Bạn cũng có thể phải đợi lâu hơn nếu bị rách tầng sinh môn hoặc bị cắt tầng sinh môn. Cắt tầng sinh môn là một phẫu thuật cắt để mở rộng ống âm đạo. Quay lại quan hệ tình dục quá sớm có thể làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng tử cung. 

Sinh nở ảnh hưởng thế nào đến tình dục?

Quan hệ tình dục sau khi sinh sẽ có cảm giác khác biệt. Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2005 cho thấy 83% phụ nữ gặp vấn đề về tình dục trong ba tháng đầu sau lần sinh con đầu tiên. Tuy nhiên, con số đó tiếp tục giảm khi những tháng sau khi mang thai tăng lên. Các vấn đề phổ biến nhất với quan hệ tình dục sau khi sinh bao gồm:

 • Khô âm đạo
 • Mô âm đạo mỏng
 • Mất tính đàn hồi ở mô âm đạo
 • Rách tầng sinh môn hoặc cắt tầng sinh môn
 • Chảy máu
 • Đau khi quan hệ
 • Các cơ nhẽo, kém săn chắc
 • Sự đau nhức
 • Mệt mỏi
 • Ham muốn thấp

Nội tiết tố đóng một vai trò lớn trong việc phục hồi sau sinh và trở lại hoạt động tình dục bình thường.

Trong những ngày ngay sau khi sinh con, estrogen giảm xuống mức trước khi mang thai. Nếu cho con bú, nồng độ estrogen có thể giảm xuống dưới mức trước khi mang thai. Estrogen giúp bôi trơn âm đạo một cách tự nhiên nên lượng hormone này thấp sẽ làm tăng nguy cơ khô âm đạo.

Mô khô có thể dẫn đến kích ứng, thậm chí chảy máu khi quan hệ tình dục. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sinh thường có thể tạm thời làm căng các cơ của ống âm đạo. Những cơ này cần thời gian để phục hồi sức mạnh và sự ổn định.

Nếu bạn bị rách tầng sinh môn hoặc bị cắt tầng sinh môn khi sinh con qua đường âm đạo, thời gian hồi phục của bạn có thể lâu hơn. Quan hệ tình dục quá sớm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sinh mổ cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo. Các vấn đề về nội tiết tố tương tự có thể làm cho các mô của âm đạo khô và mỏng, có thể dẫn đến đau khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, bạn sẽ hồi phục sau phẫu thuật bụng, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo vết mổ đã lành hẳn trước khi tiếp tục quan hệ tình dục.

Bao lâu bạn có thể có thai?

Bạn có thể mang thai nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên sau khi sinh con. Một nghiên cứu cho thấy lần rụng trứng đầu tiên ở những phụ nữ không cho con bú là khoảng sáu tuần. Một số phụ nữ rụng trứng thậm chí còn sớm hơn.

Nếu bạn đang cho con bú, lợi ích nội tiết tố của việc cho con bú có thể hoạt động như một hình thức ngừa thai “tự nhiên” trong bốn đến sáu tháng đầu sau khi sinh. Cho con bú  có thể có hiệu quả 98 phần trăm như một hình thức ngừa thai ở những phụ nữ:

 • Sinh con trong vòng dưới 6 tháng trở lại
 • Vẫn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ
 • Chưa bắt đầu có kinh nguyệt

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1 trong 4 phụ nữ sử dụng phương phápcho con bú vô kinh thực sự làm đúng cách. Điều đó làm tăng nguy cơ mang thai của họ.

Nếu bạn định quan hệ tình dục sau khi mang thai nhưng không muốn có nguy cơ sinh con, hãy lên kế hoạch sử dụng một phương pháp ngừa thai đáng tin cậy.

Một số phương pháp tránh thai, chẳng hạn như bao cao su, có thể hữu ích khi sử dụng lúc đầu. Cấy que cấy tránh thai hoặc vòng tránh thai cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, các lựa chọn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú và cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nhất định, chẳng hạn như tăng nguy cơ đông máu.

Mang thai lần nữa trong năm đầu tiên có an toàn không?

Mang thai quá nhanh sau một lần mang thai có thể khiến bạn tăng nguy cơ sinh non hoặc dị tật bẩm sinh.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến khích phụ nữ giãn cách thời gian mang thai, ít nhất 12 tháng giữa mỗi lần mang thai.

Nếu bạn đang nghĩ đến một em bé khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ hiểu rõ nhất về tiền sử sức khỏe của bạn và đưa ra các khuyến nghị được cá nhân hóa hơn.

Chảy máu khi quan hệ sau khi sinh có bình thường không?

Trong những tuần ngay sau khi sinh con, bạn có thể sẽ bị chảy máu thường xuyên khi tử cung lành lại. Quan hệ tình dục có thể gây mất máu thêm.

Tương tự như vậy, âm đạo của bạn có thể khô hơn và nhạy cảm hơn trong những tuần đầu sau khi sinh con. Điều này làm cho cơ mỏng hơn, có thể dẫn đến rách hoặc chấn thương. Âm đạo thậm chí có thể bị viêm và sưng tấy. Trong những trường hợp này, chảy máu không phải là hiếm.

Nếu chảy máu khi quan hệ tình dục không ngừng trong vòng 4 đến 6 tuần hoặc tình trạng trở nên trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể bị rách hoặc kích ứng cần được điều trị trước khi bắt đầu giao hợp trở lại.

Ảnh hưởng của việc mang thai và sinh nở đến ham muốn tình dục

Các hormone estrogen và progesterone rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé trong thai kỳ. Chúng cũng rất quan trọng đối với ham muốn tình dục của bạn. Mức độ của những hormone này cực kỳ cao trong thời kỳ mang thai. Khi em bé được sinh ra, chúng sẽ suy giảm đáng kể, trở lại mức trước khi mang thai. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không cảm thấy ham muốn tình dục trong vài tuần. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên đợi từ 4 đến 6 tuần để cơ thể hồi phục.

Sau khi bác sĩ cho phép bạn tiếp tục hoạt động tình dục, bạn có thể quyết định đợi lâu hơn trước khi bắt đầu lại đời sống tình dục của mình. Một nghiên cứu cho thấy 89% phụ nữ đã tiếp tục hoạt động tình dục trong vòng sáu tháng sau khi sinh con.

Nếu bạn đang cho con bú, ham muốn tình dục của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để quay trở lại so với những phụ nữ không cho con bú. Đó là vì việc cho con bú khiến nồng độ estrogen ở mức thấp. Việc bổ sung estrogen không được khuyến khích nếu bạn đang cho con bú vì nó có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa.

Khi bạn kết hợp những thay đổi về hormone với sự mệt mỏi khi làm cha mẹ của một đứa trẻ sơ sinh, bạn và bạn đời có thể không cảm thấy sự thân mật, gần gũi nữa. Khi cơ thể bạn điều chỉnh để trở lại trạng thái bình thường mới hoặc khi bạn ngừng cho con bú, các hormone sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và ham muốn tình dục của bạn sẽ quay trở lại.

Lời khuyên cho đời sống tình dục lành mạnh với bạn tình sau khi mang thai

Bạn có thể có đời sống tình dục lành mạnh và thỏa mãn sau khi mang thai. Những lời khuyên này có thể giúp:

Chậm lại. Trong những tuần đầu tiên sau khi bạn đã sẵn sàng quan hệ tình dục, cơ thể bạn có thể chưa sẵn sàng quay trở lại các hoạt động trước khi mang thai. Thực hiện mọi việc từng ngày một. Hãy thử các hoạt động thân mật để hâm nóng tình dục trở lại, chẳng hạn như mát-xa.

Tăng màn dạo đầu. Hãy cho âm đạo của bạn thời gian để tự sản xuất chất bôi trơn tự nhiên. Kéo dài màn dạo đầu, thử thủ dâm lẫn nhau hoặc tham gia vào các hoạt động khác trước khi quan hệ tình dục thâm nhập.

Sử dụng chất bôi trơn. Bạn có thể cần một chút trợ giúp về bôi trơn khi hormone của bạn điều chỉnh lại. Hãy tìm một chất bôi trơn có gốc nước. Chất bôi trơn gốc dầu có thể làm hỏng bao cao su và gây kích ứng các mô nhạy cảm.

Tập Kegel. Bài tập Kegel giúp xây dựng lại cơ sàn chậu. Điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề thường gặp sau sinh, chẳng hạn như tiểu không tự chủ. Tập thể dục các cơ cũng có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh và cảm giác ở âm đạo. Tăng cường sức chịu đựng của bạn bằng cách giữ lâu hơn.

Dành thời gian cho tình dục. Với một em bé mới sinh trong nhà, bạn và bạn đời có thể không có nhiều thời gian cho những hoạt động tự phát. Hãy dành thời gian trên lịch của bạn để ở bên nhau. Bằng cách này, bạn sẽ không phải vội vã hay lo lắng.

Nói chuyện với đối tác của bạn. Quan hệ tình dục sau khi sinh thì khác, không tệ. Khác biệt có thể vui vẻ và thú vị, nhưng bạn nên trò chuyện cởi mở với đối tác của mình về điều gì khiến bạn cảm thấy tốt và điều gì không. Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng tình dục trở lại và đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ cơn đau không cần thiết nào.

 

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm