Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sống khỏe mạnh với virus HPV: 5 bước để quan hệ tình dục an toàn hơn

Nếu bạn biết mình bị nhiễm virus HPV do các triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính, bạn có thể thực hiện các bước để thực hành tình dục an toàn hơn và giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Vệ sinh tốt, khám sức khỏe và khám nha khoa thường xuyên cũng như sử dụng bao cao su đều có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HPV và phát hiện sớm bất kỳ triệu chứng nào.

Hơn một nửa số nam giới và phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm virus u nhú ở người (HPV) vào một thời điểm nào đó trong đời. Nhưng hầu hết phụ nữ và nam giới nhiễm virus sẽ không bao giờ biết họ mắc bệnh.

Hầu hết những người bị nhiễm virus không phát triển bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào do virus vì hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể chống lại nhiễm trùng.

Đối với đại đa số mọi người, việc nhiễm HPV không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, một số người phát triển mụn cóc sinh dục, do một số loại virus nhất định gây ra và một số phụ nữ biết rằng họ bị nhiễm virus sau khi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung bất thường, trong đó các tế bào từ cổ tử cung được kiểm tra các thay đổi ung thư hoặc tiền ung thư hoặc sau khi xét nghiệm virus của tế bào cổ tử cung.

Đối với những người khác, dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng HPV là chẩn đoán ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hầu họng. Các dấu hiệu của bệnh ung thư có thể bao gồm mẩn đỏ, kích ứng, vết loét không lành, chảy máu bất thường, ngứa, đau và nổi cục. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở vùng sinh dục hoặc hậu môn, miệng hoặc cổ họng, hãy đến gặp bác sĩ kịp thời để được kiểm tra.

Các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện nhiễm trùng HPV ở hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, miệng và cổ họng ít phổ biến hơn hoặc không có sẵn. Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ không khuyến nghị sàng lọc HPV định kỳ ở những khu vực này hoặc đối với nam giới nói chung nhưng xét nghiệm HPV có thể được thực hiện trên các mẫu hậu môn và bất kỳ ai có nguy cơ cao hơn (bao gồm cả những người nhiễm HIV hoặc nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn). Nếu bạn lo lắng về việc nhiễm virus HPV trong các trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ về những xét nghiệm có sẵn và được khuyến nghị cho bạn.

Làm thế nào để giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây truyền HPV

Nếu bạn biết mình bị nhiễm virus HPV hoặc thậm chí nếu bạn không biết bạn nên làm gì để bảo vệ bản thân và bạn tình khỏi lây truyền virus HPV? Đầu tiên, giả sử bạn sẽ phải sống chung với một số loại virus HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Tất cả những người có hoạt động tình dục, dù đã tiêm phòng hay chưa, đều nên đưa ra giả định này.

Sau đó, hãy xem xét các bước này để giúp bảo vệ bản thân và bất kỳ ai mà bạn có tiếp xúc thân mật.

1. Tiêm chủng và khuyến khích bạn tình của bạn tiêm chủng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả bé trai và bé gái nên tiêm vắc-xin HPV ở tuổi 11 hoặc 12, có thể là trước khi chúng tiếp xúc với các chủng virus u nhú ở người lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù đây là độ tuổi truyền thống để tiêm vắc-xin nhưng vắc-xin HPV vẫn được khuyến khích cho tất cả mọi người từ 26 tuổi trở xuống.

Và ngay cả khi bạn không tiêm vắc-xin trước 26 tuổi thì cũng có thể không quá muộn. Năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã mở rộng phê duyệt vắc xin ngừa HPV được sử dụng ở Hoa Kỳ - Gardasil 9 để bao gồm người lớn đến 45 tuổi, làm tăng đáng kể số người đủ điều kiện nhận vắc xin và khả năng bảo vệ nó cung cấp.

Gardasil 9 bảo vệ chống lại hai chủng HPV gây ra hầu hết các mụn cóc sinh dục, HPV 6 và 11, cũng như chống lại bảy loại HPV gây ung thư, bao gồm cả loại HPV 16 và 18. Một dạng Gardasil trước đây chỉ bảo vệ chống lại bốn loại HPV: loại 6 và 11, gây ra mụn cóc, và loại 16 và 18, làm tăng nguy cơ ung thư. Một loại vắc-xin HPV khác, Cervarix, không còn được cung cấp ở Hoa Kỳ nhưng được sử dụng ở những nơi khác trên thế giới. Nó chỉ bảo vệ chống lại HPV loại 16 và 18.

Vắc-xin HPV đã được chứng minh là vừa an toàn vừa hiệu quả, và khi có thể, đây sẽ là chiến lược hàng đầu để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV.

2. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

HPV lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, vì vậy bạn nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục từ đầu đến cuối. Việc sử dụng bao cao su thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền HPV nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn. Virus có thể tồn tại ở những vùng da không được bao cao su che phủ. Bạn nên sử dụng bao cao su hoặc miếng chắn miệng khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn và không bao giờ sử dụng lại bao cao su.

3. Khám sức khỏe và nha khoa thường xuyên

Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến nghị phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung ở tuổi 21. Theo USPSTF, trong độ tuổi từ 21 đến 29, phụ nữ nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung ba năm một lần để tìm kiếm các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Đối với phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi, Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ khuyến nghị sàng lọc chỉ bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung ba năm một lần hoặc kết hợp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và xét nghiệm HPV cứ sau 5 năm.

Gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do nhiễm virus HPV và thường có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Những người nhiễm HIV và nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể được hưởng lợi từ việc khám hậu môn, xét nghiệm phết tế bào hậu môn và xét nghiệm HPV để giúp phát hiện các tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư hậu môn.

Mặc dù không có xét nghiệm sàng lọc tương đương để phát hiện các tình trạng tiền ung thư ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc cổ họng, nhưng chăm sóc y tế và nha khoa phòng ngừa định kỳ là một trong những đơn thuốc tốt nhất cho sức khỏe liên tục.

4. Học cách xác định các triệu chứng của HPV

Biết các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng liên quan đến HPV để bạn có thể cảnh giác với chúng ở bản thân và bạn tình.

HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục, thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng nhỏ, phẳng hoặc các nhóm vết sưng ở vùng sinh dục. Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể phát triển lớn hơn. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn đang được điều trị nhiễm trùng liên quan đến HPV, bạn nên hạn chế quan hệ tình dục cho đến khi điều trị xong.

5. Thực hành vệ sinh bộ phận sinh dục tốt

Sau khi quan hệ tình dục, hãy đi tiểu để rửa sạch vi trùng khỏi niệu đạo và rửa bộ phận sinh dục bằng xà phòng và nước. Điều này có thể giúp làm sạch vi khuẩn hoặc virus trước khi chúng có thời gian lây nhiễm cho bạn.

 

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 • 20/06/2024

  THỎA SỨC VUI CHƠI VÀ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO MẠNH MẼ TRONG MÙA HÈ

  Mùa hè rực rỡ là thời điểm lý tưởng để trẻ rời xa những căn phòng học kín mít và hòa mình vào các hoạt động thể chất ngoài trời. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu các môn thể thao mùa hè thú vị, vừa giúp trẻ tăng cường thể lực vừa hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

 • 20/06/2024

  8 thuốc điều trị thường gây mất nước

  Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng bao gồm ung thư, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2 có thể gây ra rối loạn về nước. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, quan trọng là bạn cần theo dõi các dấu hiệu của việc cơ thể đang mất nước.

 • 20/06/2024

  10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần vận động nhiều hơn

  Lười vận động có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt để hướng đến một lối sống năng động và mạnh khỏe hơn.

 • 19/06/2024

  Những rủi ro liên quan đến sức khỏe của bếp gas và cách khắc phục

  Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) thông báo rằng họ đang nghiên cứu các quy định đối với bếp gas do chúng được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường.

 • 19/06/2024

  Trẻ em cũng bị trầm cảm!

  Chúng ta thường nghĩ tuổi thơ ấu là quãng thời gian hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sự thật là con số thống kê trẻ bị trầm cảm những năm gần đây đang không ngừng gia tăng. Việc nhận biết các vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ rất quan trọng, là cơ sở để cha mẹ đưa ra các phương án hỗ trợ con kịp thời.

Xem thêm