Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trầm cảm và thực phẩm

Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng trầm cảm. Đôi khi, một số loại thực phẩm có thể có tác dụng ngược lại.

Các thực phẩm cần tránh

Ăn uống đều đặn là bước đầu tiên của chế độ ăn uống lành mạnh. Bước tiếp theo là chọn đúng loại thực phẩm.

Thực phẩm có chứa caffein và đường

Nhiều người có thể khó loại bỏ hoàn toàn caffeine khỏi chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, tốt nhất bạn chỉ nên uống đồ uống có chứa caffeine ở mức độ vừa phải, đặc biệt khi bạn đang gặp phải các triệu chứng giống như trầm cảm. Caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến bạn cảm thấy lo lắng. Những người uống hơn 400mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 4 tách cà phê pha, nên cân nhắc cắt giảm.

Tránh sử dụng đường tinh luyện là một cách để cải thiện tâm trạng của bạn. Đường có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn lúc đầu, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn sau này. Thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Ăn những thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn có mức năng lượng ổn định: protein nạc, carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả và rau.

Rượu và ma tuý

Khi cảm thấy chán nản, bạn có thể tìm đến rượu hoặc các phương pháp “tự chữa trị” khác. Bạn có thể cảm thấy thoải mái trong thời gian ngắn, nhưng những chất này thường chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Rượu và ma tuý làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, gây ra sự thay đổi tâm trạng và lo lắng. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc kê toa nào, rượu và ma tuý có thể khiến bạn gặp phải các tác dụng phụ tiêu cực và thậm chí chúng có thể khiến thuốc của bạn không có tác dụng.

Thực phẩm có lợi

Carbs tốt để cải thiện tâm trạng

Ăn carbohydrate sẽ kích thích não giải phóng chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp nâng cao tâm trạng. Vì vậy, thay vì cố gắng tránh chúng, ăn đúng loại carbs có thể là lựa chọn tốt khi bạn cảm thấy chán nản. Hãy ăn bánh mì nguyên hạt và các loại carbohydrate lành mạnh khác. Cố gắng tránh xa các món ăn nhẹ có đường và ăn nhiều trái cây, rau, thực phẩm giàu chất xơ.

Omega-3

Lợi ích chính liên quan đến omega-3 là cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, omega-3 còn giúp bạn kiểm soát các triệu chứng trầm cảm. Thực phẩm cung cấp nguồn omega-3 tốt bao gồm: cá, quả hạch, dầu hạt cải, dầu hạt lanh, quả hạch, rau lá xanh đậm.

Vitamin D

Những người thiếu vitamin D có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng liên quan đến trầm cảm hơn. Bạn có thể nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc từ thực phẩm. Hãy bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin D như: cá, đậu hũ, sữa.

Selen

Selen là một yếu tố cần thiết cho sức khoẻ tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra dùng selen có thể làm giảm cảm giác trầm cảm. Selen có trong quả hạch, các loại ngũ cốc, đậu, hải sản, thịt nạc.

Tuy nhiên, quá nhiều selen có thể gây độc, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung selen nào.

Nhiều lợi ích về thể chất của việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đã được biết đến. Tuy nhiên, bạn có thể không biết những mẹo ăn kiêng đơn giản đó đã có thể giúp nâng cao tâm trạng, mức năng lượng và cảm giác hạnh phúc tổng thể như thế nào. Khi bạn cảm thấy chán nản hoặc tâm trạng không tốt, việc biết được những loại thực phẩm phù hợp để ăn có thể giúp bạn vượt qua những triệu chứng đó và ngăn ngừa trầm cảm.

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm