Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự khác nhau giữa sữa A1 và A2

Sữa A1 và A2 khác nhau về hàm lượng protein, đặc biệt là casein. Ảnh hưởng của sữa đến sức khoẻ có thể phụ thuộc vào giống bò tạo ra nguồn sữa. Hiện này sữa A2 được bán trên thị trường như một sự lựa chọn lành mạnh hơn sữa A1 thông thường. Sữa A2 dễ tiêu hoá hơn đối với những người không dung nạp sữa. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn khách quan về tính khoa học của sữa A1 và A2.

A1 và A2 là gì?

Casein là nhóm protein chủ yếu có trong sữa, chiếm khoảng 80% tổng hàm lượng protein sữa. Có một số loại casein trong sữa. Beta-casein là loại phổ biến thứ hai và tồn tại ở ít nhất 13 dạng khác nhau.

2 dạng beta - casein phổ biến nhất là:

  • A1 beta-casein: sữa này chủ yếu từ giống bò có nguồn gốc ở Bắc Âu
  • A2 beta-casein: sữa có hàm lượng beta-casein A2 cao chủ yếu được tìm thấy ở các giống bò nguồn gốc miền Nam nước Pháp và các đảo Channel.

Sữa thông thường có chứa cả A1 và A2 beta-casein, nhưng sữa A2 chỉ chứa A2 beta-casein. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng A1 beta-casein có thể gây hại, chính vì thế A2 beta-casein trở thành lựa chọn an toàn hơn.

Những vấn đề liên quan đến casein A1

Beta-casomorphin-7 (BCM-7) là một peptide opioid được giải phóng trong quá trình tiêu hoá A1 beta-casein. Đó là lý do tại sao một số người cho rằng sữa thường không mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ như sữa A2. BCM-7 có thể liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tim, tử vong ở trẻ sơ sinh, bệnh tự kỷ và các vấn đề về tiêu hoá.

Mặc dù BCM-7 có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá nhưng vẫn chưa rõ BCM-7 được hấp thụ nguyên vẹn vào máu ở mức độ nào. Các nghiên cứu không tìm thấy BCM-7 trong máu của người lớn khoẻ mạnh uống sữa bò, nhưng một số xét nghiệm cho thấy BCM-7 có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh.

Các ảnh hưởng của BCM-7 đến sức khoẻ vẫn chưa được rõ ràng.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và có đặc điểm là thiếu insulin. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống sữa A1 khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1, tuy nhiên đây là nghiên cứu quan sát và không làm rõ được mối quan hệ nhân quả. Cho đến nay, chưa có thử nghiệm lâm sàng nào ở người nghiên cứu tác dụng của A1 beta-casein đối với bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tim

Một thử nghiệm trên thỏ cho thấy A1 beta-casein thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong các mạch máu bị tổn thương. Sự tích tụ này thấp hơn nhiều khi thỏ tiêu thụ A2 beta-casein. Trong một nghiên cứu ở 15 người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim cao, không thấy tác dụng phụ đáng kể nào. A1 và A2 có tác dụng tương tự đối với chức năng mạch máu, huyết áp, mỡ máu và các dấu hiệu viêm.

Ngoài ra, A1 hay A2 cũng không để lại sự khác biệt đáng kể gì tới cholesterol trong máu.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, không có nguyên nhân rõ ràng. BCM-7 có thể liên quan đến một số trường hợp mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu cho thấy nồng độ BCM-7 cao trong máu của trẻ sơ sinh mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Kết quả này chỉ ra rằng một số trẻ có thể nhạy cảm với A1 beta-casein có trong sữa bò. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Tự kỷ

Tự kỷ là một tình trạng tâm thần đặc trưng bởi sự tương tác xã hội kém và hành vi lặp đi lặp lại. Các peptide như BCM-7 có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh tự kỷ. Một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh cho thấy hàm lượng BCM-7 cao hơn ở những trẻ được nuôi bằng sữa bò so với những trẻ được bú sữa mẹ. Đáng chú ý, nồng độ BCM-7 giảm nhanh chóng ở một số trẻ sơ sinh trong khi vẫn ở mức cao đối với những trẻ khác. Đối với những người duy trì được mức độ cao BCM-7 có liên quan chặt chẽ đến khả năng lập kế hoạch và thực hiện hành động bị suy giảm. Cho đến nay, chưa có thử nghiệm nào trên người nghiên cứu cụ thể về tác động của sữa A1 và A2 đối với các triệu chứng tự kỷ.

Sức khoẻ tiêu hoá

Không dung nạp lactose là tình trạng không có khả năng tiêu hoá hoàn toàn đường sữa (latose). Đây là nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi và tiêu chảy. Lượng lactose trong sữa A1 và A2 là như nhau . Tuy nhiên, một số người cho rằng sữa A2 ít gây đầy hơi hơn sữa A1.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần sữa khác ngoài lactose cũng có thể gây khó chịu về tiêu hoá. Một số protein trong sữa có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng không dung nạp sữa ở một số người.

Một nghiên cứu chỉ ra sữa A1 khiến phân mềm hơn sữa A2 ở một số người. Trong khi một nghiên cứu khác trên đối tượng là người người trưởng thành, sữa A2 giúp giảm khó chịu tiêu hoá sau bữa ăn hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật và người cho thấy A1 beta-casein có thể làm tăng tình trạng viêm trong hệ tiêu hoá.

 

Hồ Mai Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm