Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách tốt nhất để loại bỏ mụn đầu đen

Mụn có nhiều hình dạng, kích cỡ, màu sắc - và đôi khi, tình trạng này sẽ không biểu hiện thành những vết thâm rõ ràng. Ví dụ mụn đầu đen là những đốm đen khó chịu chứa nhiều bã nhờn. Vậy, cách tốt nhất để làm sạch da khỏi mụn đầu đen và các loại mụn tương tự là gì?

Trước tiên, hãy xem nguyên nhân gây ra mụn đầu đen và những ai là người có nguy cơ hay bị mụn đầu đen nhất?

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen

Mụn đầu đen là do sự tích tụ bã nhờn, dầu, tế bào da chết và có thể là C. Acnes (vi khuẩn gây mụn trứng cá) mắc kẹt trong nang lông. Khi những chất này tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa, các lỗ chân lông sẽ chuyển thành màu đen.

Những người thường xuyên có mụn trứng cá sẽ dễ bị mụn đầu đen hơn, tuy nhiên, tình trạng này cũng có yếu tố di truyền. Ngoài ra, nội tiết tố cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sản sinh dầu trên bề mặt da.

Sự suy giảm khả năng hỗ trợ collagen của lớp hạ bì xung quanh các nang lông có thể làm cho các lỗ chân lông trở nên giãn nở và to hơn.

Cách ngăn ngừa mụn đầu đen

Để ngăn ngừa mụn đầu đen, các chuyên gia khuyên dùng retinoid dạng bôi hoặc uống, bao gồm cả các loại thuốc theo toa như tretinoin hoặc Retin-A. Gần đây, một loại retinoid nồng độ mạnh là adapalene hoặc Differin, được bán mà không cần kê đơn để điều trị mụn đầu đen. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể cần phải điều trị bằng retinoid đường uống, chẳng hạn như isotretinoin hoặc Accutane. Tẩy da chết hóa học cũng đem lại hiệu quả, nhưng chúng có thể gây kích ứng.

Những cách tốt nhất để loại bỏ mụn đầu đen

Nếu bạn có mụn đầu đen, một số phương pháp được bác sĩ da liễu chứng nhận rằng có hiệu quả và một số trong số chúng cũng có tác dụng phòng ngừa.

Sử dụng sản phẩm chứa Axit salicylic

Một thành phần phổ biến để loại bỏ mụn đầu đen là axit salicylic, một loại axit beta hydroxy có khả năng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da và làm sạch lỗ chân lông. Liệu pháp này cũng có tác dụng làm khô các tổn thương do mụn vì đây là một chất gây kích ứng nhẹ.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng điều trị mụn trứng cá của axit salicylic. Sử dụng axit salicylic 2% trong hai tuần sẽ giúp giảm các tổn thương do mụn trứng cá gây ra.

Thêm Retinoid vào chu trình làm sạch da

Retinoids, được bán theo đơn (chẳng hạn như Retin-A) và không kê đơn (Differin) là một phương pháp đáng tin cậy để loại bỏ mụn đầu đen trên da. Retinoids hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình thay da và giảm độ dính của tế bào da để ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ nang lông.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, khi bắt đầu điều trị bằng retinoid, mụn đầu đen có thể trở nên trầm trọng hơn do tốc độ tái tạo tế bào da tăng lên, đồng thời lỗ chân lông sẽ bị tắc nghẽn, gây tăng sự giãn nở. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi tiếp tục điều trị.

Cân nhắc sử dụng Alpha Hydroxy

Các axit alpha hydroxy, chẳng hạn như axit glycolic và axit lactic, cũng hữu ích trong việc loại bỏ mụn đầu đen. Tuy nhiên, axit salicylic sẽ phát huy tác dụng tốt hơn trong việc làm thông thoáng lỗ chân lông.

Lựa chọn điều trị tại phòng khám

Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn loại bỏ mụn đầu đen trên da bằng một số phương pháp điều trị tại phòng khám như tái tạo bề mặt không xâm lấn (hay còn gọi là phương pháp điều trị bằng laser).

Đọc thêm bài viết: Dưỡng da ngày Tết: sự khác biệt giữa hai miền Nam - Bắc

Những cách không nên áp dụng để làm sạch mụn đầu đen

Sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết có công dụng mạnh

Có thể bạn sẽ muốn tẩy đi toàn bộ lớp da chết một cách hiệu quả ngay lập tức thông qua sự trợ giúp của sản phẩm tẩy tế bào chết. Mặc dù các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học (như AHA) có thể hữu ích nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế lạm dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng hạt. Việc tẩy tế bào chết bằng lực quá mạnh có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên, do đó, da mặt sẽ phải tạo ra nhiều dầu hơn. Nên tẩy tế bào chết tối đa ba lần mỗi tuần, tùy thuộc vào loại da và sản phẩm bạn đang sử dụng.

Thực hiện quá trình lấy mụn bằng tay

Nặn mụn đầu đen có thể khiến các các nang lông bị vỡ và hình thành một tổn thương viêm hoặc u nang. Nói cách khác, bạn có thể biến mụn đầu đen của mình thành tình trạng da nghiêm trọng hơn nhiều. Hãy nhớ rằng mụn đầu đen càng gần bề mặt da thì việc nặn càng an toàn.

Dùng các thiết bị hút mụn

Công nghệ hút bã nhờn từ lỗ chân lông nghe có vẻ hấp dẫn nhưng những sản phẩm này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Lực hút này có thể làm tổn thương da mặt mỏng và gây ra hiện tượng giãn mao mạch hoặc "mạch máu bị vỡ", đặc biệt là vùng da trên và xung quanh mũi.

Bài học về ngăn ngừa và điều trị mụn đầu đen

Cách điều trị tốt nhất là chính là phòng ngừa. Tận dụng công dụng của một số thành phần hiệu quả - ví dụ như retinoids, tác nhân kép không chỉ giúp điều trị tình trạng da mà còn ngăn ngừa mụn đầu đen mới hình thành. Hoặc, đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu để được điều trị chuyên sâu.

 

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everyday Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm