Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin D

Vitamin D rất quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể, chính vì thế chúng ta cần sớm nhận biết dấu hiệu thiếu vitamin D để bổ sung kịp thời.

Vitamin D chịu trách nhiệm chính giúp cơ thể hấp thụ canxi cần thiết để giúp xương chắc khoẻ. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và sức khoẻ của cơ, dây thần kinh của cơ thể.

Theo Yale Medicine, con người có thể nhận được vitamin D từ thực phẩm, ánh nắng mặt trời hoặc chất bổ sung. Tuy nhiên, thực tế là rất nhiều người không nhận được đủ lượng vitamin D mỗi ngày.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin D cần thiết cho cơ thể:

Dễ bị ốm

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin D - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Vitamin D đóng vai trò không thể thiếu trong việc cân bằng hệ thống miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh theo mùa hoặc các bệnh cúm.

Nếu một người liên tục bị bệnh vì cảm lạnh hoặc cúm thông thường, họ có thể đang thiếu vitamin D, gây ra tăng khả năng nhiễm trùng.Ngoài ra, vì vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ xương, cơ và thần kinh nên cơn đau cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể không được cung cấp vitamin D đầy đủ.

Các dấu hiệu phổ biến của tình trạng này bao gồm đau xương và co thắt cơ. Thiếu vitamin D cũng có thể gây ra bệnh loãng xương và khiến xương dễ gãy hơn.

Sức khoẻ răng miệng kém

Thiếu vitamin D có thể gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu và bệnh nha chu (bệnh nhiễm trùng nướu nghiêm trọng làm tổn thương mô mềm và phá hủy xương xung quanh răng).Theo Verywell Health, sức khỏe răng miệng có liên quan đến sức khỏe tổng thể của một người và tác động của vitamin D đối với canxi, đồng thời điều chỉnh hệ thống miễn dịch giúp ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng

Mệt mỏi kèm các vấn đề về sức khoẻ tâm thần

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin D - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Một triệu chứng phổ biến khác của tình trạng thiếu hụt vitamin D chính là mệt mỏi và có những cảm xúc tiêu cực liên quan đến trầm cảm.

Một nghiên cứu từ năm 2020 trên Thư viện Y Khoa Mỹ cho thấy việc bổ sung vitamin D làm giảm những cảm xúc tiêu cực và hiệu quả nhất ở những người có lượng vitamin D thấp hoặc rối loạn trầm cảm nặng.

Không thể giảm cân

Những người có cân nặng và mô mỡ cao hơn có nhiều khả năng bị thiếu vitamin hơn. Điều này cho thấy béo phì có liên quan tới chứng viêm trong cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm cân và bổ sung vitamin D đều có tác dụng giúp giảm viêm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  6 dấu hiệu "cảnh báo" cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm