Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi bộ nhiều hơn một chút để cuộc đời dài thêm

Dưới đây là 8 lý do để bắt đầu việc đi bộ hoặc thường xuyên đi bộ nhiều hơn một chút.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể làm một việc đơn giản mỗi ngày để đốt cháy calo, có một trái tim khỏe mạnh và giúp bạn trẻ lâu hơn. Bạn sẽ làm điều đó, đúng chứ? Vâng, đó là lí do tại sao các nhà nghiên cứu và các bác sĩ ủng hộ việc đi bộ, đặc biệt là trong nghiên cứu mới đây cho thấy đi bộ có nhiều tác dụng từ giảm nguy cơ mắc ung thư vú đến cải thiện giấc ngủ. Đi bộ không chỉ là một hoạt động đơn thuần cho những người không phải vận động viên chuyên nghiệp mà tốt cho bất cứ ai, đặc biệt là phụ nữ.

Dưới đây là 8 lý do để bắt đầu việc đi bộ hoặc thường xuyên đi bộ nhiều hơn một chút.

Đi bộ tốt cho tim mạch

Trong một nghiên cứu gần đây của trung tâm y tế đại học Duke, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan tới nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và đột quỵ. Bạn không có thời gian để đi bộ nửa giờ mỗi ngày ư? Vậy hãy thử đi bộ hoặc đạp xe đến chỗ làm. Một nghiên cứu cho thấy việc đi bộ hoặc đạp xe đi làm giúp làm giảm 11% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt ở phụ nữ.

Đi bộ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp Hội Y khoa Hoa Kỳ, đi bộ, thậm chí là chỉ một vài giờ trong một tuần, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú. Điều này có thể là do đi bộ giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể - nguồn của estrogen. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 74000 phụ nữ sau mãn kinh trong độ tuổi từ 50 đến 79 tuổi. Kết quả cho thấy những người có cân nặng bình thường giảm đến 30% nguy cơ, những người thừa cân giảm 10-20%. Những người phụ nữ trẻ cũng thu được lợi ích tương tự.

Cải thiện giấc ngủ của bạn

Đi bộ nhanh vào buổi chiều sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Các chuyên gia nói rằng đi bộ sẽ tăng tiết hoomon serotonin, giúp bạn thư giãn hơn. Hoặc việc gia tăng nhiệt độ cơ thể đến từ việc đi bộ sẽ báo hiệu cho não để hạ nhiệt độ của bạn xuống sau đó, thúc đẩy giấc ngủ.

Giảm đau nhức

Đi bộ theo kiểu “chi” sẽ giúp bạn giảm đau nhức. “Chi” là kiểu đi bộ được kết hợp các ý tưởng từ taichi – thái cực quyền (một môn võ của Trung Quốc với những động tác đơn giản và chậm, giúp cải thiện sức khỏe), yoga và pilates (một bộ môn thể dục phổ biến bên các nước phương Tây). Nó giống như là đi bộ thường xuyên nhưng bạn có ý thức thư giãn, cải thiện sự phối hợp của cơ thể và liên quan đến chuyển động của cánh tay, giảm bớt gánh nặng lên chân trong khi bạn đi bộ. Điều đó có nghĩa là cơ thể sẽ ít đau nhức hơn. Đi bộ kiểu “chi” sẽ giảm nguy cơ bị chấn thương. Cả cơ thể bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Đi bộ khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc

Đi bộ có thể giải tỏa trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Chỉ với 30 phút đi bộ có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn khi tinh thần bạn đi xuống. Nếu bạn dành ra 90 phút một ngày và năm ngày một tuần, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong việc cải thiện trạng thái tinh thần. Đi bộ giúp cơ thể sản xuất endorphins, các chất hóa học kích thích sự hưng phấn.

Đi bộ giúp bạn giữ được cơ thể cân đối

Đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể ngăn chặn sự tăng cân ở hầu hết những người không hoạt động thể chất. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ đi bộ một giờ một ngày, 5 ngày một tuần đã đốt cháy 1500 calo mỗi ngày và giảm được 11,3 kg trong vòng một năm. Lí do khiến đi bộ giúp kiểm soát cân nặng của bạn là: Nó rất dễ dàng để thực hiện! Nếu bài tập càng khó thì sẽ càng khiến bạn dễ dàng từ bỏ.

Tăng cường trí não

Một số nghiên cứu ở người cao tuổi cho thấy rằng đi bộ, thậm chí chỉ cần 45 phút một tuần, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Đi dạo thường xuyên cũng giúp tăng cường sự minh mẫn ở người cao niên. Dù bạn ở bất cứ độ tuổi nào, việc đi bộ sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động, đặc biệt là khi bạn đi dạo với bạn bè. Đi dạo trong khi nói chuyện là một cách tăng cường trí não hiệu quả.

Chắc khỏe xương

Chỉ với 30 phút đi bộ một ngày, 3 ngày một tuần đã giúp bạn ngăn ngừa và chữa trị loãng xương. Loại bài tập thể dục này sử dụng đến 95% cơ bắp, giúp xương chắc khỏe để có thể chịu được được toàn bộ trọng lượng cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn?

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm