Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách bảo quản gừng để sử dụng quanh năm

Gừng là gia vị có công dụng đa dạng và giàu chất chống viêm mạnh mẽ như gingerol, shogaol… Khi bạn mua được gừng tươi số lượng lớn, hãy áp dụng các biện pháp sau để bảo quản gừng được lâu hơn.

Cách bảo quản gừng để sử dụng quanh năm

Gừng tươi được bảo quản đúng cách có thể dự trữ quanh năm không hỏng.

Cách lựa chọn gừng

Để bảo quản gừng trong thời gian dài, bạn nên lựa chọn những củ gừng kích thước vừa phải nhưng nặng tay, rắn chắc. Không nên lựa chọn những nhánh gừng bị dập nát, vỏ nhăn nheo hoặc có dấu hiệu mốc.

Sau khi mua gừng về, bạn có thể dùng khăn khô để lau bớt đất bám trên củ gừng. Nếu bạn dự định dùng gừng ngay trong tuần, hãy bảo quản gừng tươi tại nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Các biện pháp bảo quản gừng tươi

Trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể đặt củ gừng tươi, chưa gọt vỏ vào túi/hộp nhựa kín, sau đó đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách, hạn sử dụng của gừng có thể lên tới 1 tháng.

Trong tủ đông

Củ gừng đông lạnh dễ dàng bào nhỏ khi sử dụng.

Gừng là 1 trong những gia vị có thể bảo quản tốt bằng phương pháp đông lạnh. Bạn cần gọt vỏ, rửa sạch cả củ gừng, đặt vào các hộp đựng kín và trữ đông. Lưu ý, nếu dùng các loại túi zip, bạn cần ép hết không khí ra khỏi túi.

Gừng tươi bảo quản trong ngăn đá không cần mất thời gian rã đông trước khi sử dụng. Bạn nên dùng dụng cụ để bào củ gừng đông lạnh với lượng vừa đủ theo công thức nấu ăn và cất phần còn lại vào tủ đông.

Bảo quản gừng cắt lát

Để chuẩn bị nguyên liệu pha trà gừng, bạn nên gọt vỏ gừng, cắt thành từng lát mỏng, sau đó đặt vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi kín. Gừng đã cắt lát có thể bảo quản trong ngăn rau quả (khoảng 2 - 3 tuần) hoặc trong tủ đông.

Bảo quản gừng xay

Bảo quản gừng tươi bằng cách xay nhuyễn và đóng đá thành từng viên nhỏ.

Gừng xay là nguyên liệu phù hợp để ướp các món thịt gia cầm, thủy hải sản trước khi chế biến. Bạn có thể gọt sạch vỏ gừng, cắt thành từng khúc nhỏ rồi xay nhuyễn với máy xay thực phẩm. Sau đó, cho hỗn hợp gừng xay vào các khay đá nhỏ, để trong ngăn đá đến khi đông cứng. Như vậy, mỗi khi cần sử dụng, bạn có thể dễ dàng lấy 1 lượng vừa đủ mà không cần mất thời gian rã đông.

Ngâm gừng chua ngọt

Gừng non có màu hồng nhạt tự nhiên, có thể cắt thành lát mỏng để chế biến món gừng ngâm giấm đường.

Biện pháp ngâm gừng cùng giấm không chỉ giúp bảo quản gừng lâu hơn, mà còn cho ra món ăn kèm độc đáo với các món hải sản. Món gừng ngâm nên sử dụng gừng non, rửa sạch và thái thành lát mỏng đều nhau. Gừng sau khi bóp với muối nên được chần qua nước sôi để giảm vị cay. Sau đó, bạn nên vớt gừng ra, vắt bớt nước và để ráo.

Chuẩn bị nước giấm ngâm gừng bằng cách đun sôi hỗn hợp nước, giấm, đường (tỷ lệ 1:1:1). Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào và ngâm vài ngày ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bảo quản gừng ngâm giấm trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức khi cần.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lợi ích của nước gừng đến sức khỏe.

Quỳnh Trang H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm