Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách bảo quản gừng để sử dụng quanh năm

Gừng là gia vị có công dụng đa dạng và giàu chất chống viêm mạnh mẽ như gingerol, shogaol… Khi bạn mua được gừng tươi số lượng lớn, hãy áp dụng các biện pháp sau để bảo quản gừng được lâu hơn.

Cách bảo quản gừng để sử dụng quanh năm

Gừng tươi được bảo quản đúng cách có thể dự trữ quanh năm không hỏng.

Cách lựa chọn gừng

Để bảo quản gừng trong thời gian dài, bạn nên lựa chọn những củ gừng kích thước vừa phải nhưng nặng tay, rắn chắc. Không nên lựa chọn những nhánh gừng bị dập nát, vỏ nhăn nheo hoặc có dấu hiệu mốc.

Sau khi mua gừng về, bạn có thể dùng khăn khô để lau bớt đất bám trên củ gừng. Nếu bạn dự định dùng gừng ngay trong tuần, hãy bảo quản gừng tươi tại nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp.

Các biện pháp bảo quản gừng tươi

Trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể đặt củ gừng tươi, chưa gọt vỏ vào túi/hộp nhựa kín, sau đó đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Nếu bảo quản đúng cách, hạn sử dụng của gừng có thể lên tới 1 tháng.

Trong tủ đông

Củ gừng đông lạnh dễ dàng bào nhỏ khi sử dụng.

Gừng là 1 trong những gia vị có thể bảo quản tốt bằng phương pháp đông lạnh. Bạn cần gọt vỏ, rửa sạch cả củ gừng, đặt vào các hộp đựng kín và trữ đông. Lưu ý, nếu dùng các loại túi zip, bạn cần ép hết không khí ra khỏi túi.

Gừng tươi bảo quản trong ngăn đá không cần mất thời gian rã đông trước khi sử dụng. Bạn nên dùng dụng cụ để bào củ gừng đông lạnh với lượng vừa đủ theo công thức nấu ăn và cất phần còn lại vào tủ đông.

Bảo quản gừng cắt lát

Để chuẩn bị nguyên liệu pha trà gừng, bạn nên gọt vỏ gừng, cắt thành từng lát mỏng, sau đó đặt vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi kín. Gừng đã cắt lát có thể bảo quản trong ngăn rau quả (khoảng 2 - 3 tuần) hoặc trong tủ đông.

Bảo quản gừng xay

Bảo quản gừng tươi bằng cách xay nhuyễn và đóng đá thành từng viên nhỏ.

Gừng xay là nguyên liệu phù hợp để ướp các món thịt gia cầm, thủy hải sản trước khi chế biến. Bạn có thể gọt sạch vỏ gừng, cắt thành từng khúc nhỏ rồi xay nhuyễn với máy xay thực phẩm. Sau đó, cho hỗn hợp gừng xay vào các khay đá nhỏ, để trong ngăn đá đến khi đông cứng. Như vậy, mỗi khi cần sử dụng, bạn có thể dễ dàng lấy 1 lượng vừa đủ mà không cần mất thời gian rã đông.

Ngâm gừng chua ngọt

Gừng non có màu hồng nhạt tự nhiên, có thể cắt thành lát mỏng để chế biến món gừng ngâm giấm đường.

Biện pháp ngâm gừng cùng giấm không chỉ giúp bảo quản gừng lâu hơn, mà còn cho ra món ăn kèm độc đáo với các món hải sản. Món gừng ngâm nên sử dụng gừng non, rửa sạch và thái thành lát mỏng đều nhau. Gừng sau khi bóp với muối nên được chần qua nước sôi để giảm vị cay. Sau đó, bạn nên vớt gừng ra, vắt bớt nước và để ráo.

Chuẩn bị nước giấm ngâm gừng bằng cách đun sôi hỗn hợp nước, giấm, đường (tỷ lệ 1:1:1). Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào và ngâm vài ngày ở nhiệt độ phòng. Sau đó, bảo quản gừng ngâm giấm trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức khi cần.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lợi ích của nước gừng đến sức khỏe.

Quỳnh Trang H+ - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm