Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

2-Chloroethanol - chất phát hiện trong mì Hảo Hảo ở ngưỡng an toàn

Các sản phẩm mì Hảo Hảo trong nước không phát hiện Ethylene Oxide (EO) như trước đó được đề cập trong sự việc ở Châu Âu. Theo đó, chất phát hiện là 2-CE nhưng không thuộc nhóm chất gây ung thư và có hàm lượng thấp hơn nhiều lần so với quy định về ngưỡng an toàn của các nước như Mỹ, Canada…Vậy 2-Chloroethanol (2-CE) là gì ?

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2-Chloroethanol  là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. Khác so với Ethylene Oxide (EO), 2-CE không được xếp vào nhóm chất gây ung thư. Theo đó, các nghiên cứu lâm sàng cùng nghiên cứu thực nghiệm đều không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của 2-CE đến khả năng gây ung thư cho người và động vật.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm, công trình nghiên cứu thực nghiệm trên động vật và thống kê dịch tễ học của các nhà nghiên cứu tại Mỹ (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ 2012) và Công hòa Liên bang Đức (DFG - Quỹ nghiên cứu Đức) đã đưa ra những nghiên cứu dài hạn trên động vật đã khẳng định 2-CE không gây ung thư. Năm 2019, DFG đưa ra bảng danh mục các chất gây ung thư cũng không có 2-CE. Trong khi đó, theo hệ thống dữ liệu về các phân tử hóa học (một phần của Viện Y tế quốc gia Hoa kỳ) thì 2-CE thuộc nhóm A4, không được phân loại là chất gây ung thư.

Trên thực tế, EO và 2-CE là 2 chất hoàn toàn khác nhau. Vì thế, nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…) cho rằng cần phải quản lý 2-CE một cách riêng biệt với EO. Tuy nhiên, tại Liên minh châu Âu EU đã gộp giá trị EO và 2-CE thành giá trị tiêu chuẩn chung với hàm lượng cho phép rất thấp (0.02 – 0.1 ppm).

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh thì quy định của EU quá khắt khe về mặt an toàn thực phẩm, đã gây ra nhiều phiền phức trong việc trao đổi thực phẩm hàng hóa trên thế giới, đặc biệt là việc nhập khẩu những sản phẩm thực phẩm vào EU. Phải chăng các nước EU đang thực hiện giải pháp dùng hàng rào kỹ thuật để ngăn cản hàng hóa của các nước vào thị trường EU? Thực tế, một số các sản phầm mì  của Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác vừa bị thu hồi tại Châu Âu nhưng so với tiêu chuẩn quy định của những nước phát triển khác như Mỹ, Canada, Hàn Quốc …thì vẫn đạt chuẩn an toàn thực phẩm.

Chứa 2-Chloroethanol  (2-CE) nhưng hàm lượng ở ngưỡng an toàn

Theo TS. BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, EO nhanh chóng biến mất trong thực phẩm thông qua quá trình bay hơi hoặc phản ứng, vì vậy việc người tiêu dùng tiếp xúc với các dư lượng liên quan đến EO thông qua tiêu thụ thực phẩm sẽ chủ yếu liên quan đến các sản phẩm phản ứng EO, trong đó nổi bật nhất là 2-CE. Để đánh giá được 2CE trong thực phẩm, cần xem xét đến hàm lượng sau khi tiếp xúc qua đường ăn uống, thông thường, hàm lượng này là rất thấp. 2CE không gây ung thư, không gây độc cho gen cũng như không có hại đến đường sinh sản.

Việc quy định hàm lượng 2-CE trong thực phẩm sẽ tùy thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau.   TS. BS. Trương Hồng Sơn cũng lí giải thêm, Một số các quốc gia tại châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan không đặt ra các giới hạn về hàm lượng EO và 2-CE trong thực phẩm, và điều này tương tự tại Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ, Canada thì lại cho phép sử dụng EO như chất xông trùng nông sản sau thu hoạch ở mức 7ppm cho gia vị, rau sấy và với 2-CE thì được phép tồn dư lên đến mức 940 ppm.

Bảng Quy định hàm lượng CE; 2-CE tại một số quốc gia trên thế giới

Bàn rộng hơn về nỗi lo âu của người tiêu dùng mỗi khi tiếp cận với thông tin sản phẩm nào đó “chứa gây hại hay chất gây ung thư”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, mọi người nên bình tĩnh và tránh tâm lý hoang mang. Mọi người nên hiểu đúng rằng, thực phẩm nào cũng vậy, ngay cả thực phẩm tự nhiên cũng chứa thành phần, hàm lượng nhất định chất gây hại, tuy nhiên ở ngưỡng cho phép thì là an toàn. Song song đó, hằng ngày, chúng ta hít khói xe có nhiễm chất gây hại, hít khói thuốc lá, uống nguồn nước có nhiễm hóa chất, ăn các thực phẩm rau quả cá thịt phần lớn đều có, tồn dư của thuốc trừ sâu, của chất hóa học… Nhưng điều quan trọng là, con người tiếp xúc với các chất này ở mức độ nào, có liên tục, thường xuyên, có ở hàm lượng rất cao (vượt quá ngưỡng an toàn) hay không, vì chỉ trong những điều kiện như vậy, chúng mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt Ethylene oxide và 2-chloroethanol

Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2024

    Thời điểm uống nước rất tốt cho thận, làm sạch đường ruột

    Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 26/10/2024

    Bổ sung magne để có giấc ngủ ngon

    Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • 26/10/2024

    Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở người lớn

    Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.

  • 25/10/2024

    Bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ em: Nên hay không?

    Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.

  • 25/10/2024

    Thực hiện 5 thay đổi này để trường thọ

    Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  • 24/10/2024

    10 lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả su su

    Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

  • 24/10/2024

    Hiểu đúng về vitamin K2 để có hệ xương vững chắc và tim mạch khỏe mạnh

    Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

  • 24/10/2024

    Những thực phẩm hại thận nhiều người không biết

    Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.

Xem thêm