Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

2-Chloroethanol - chất phát hiện trong mì Hảo Hảo ở ngưỡng an toàn

Các sản phẩm mì Hảo Hảo trong nước không phát hiện Ethylene Oxide (EO) như trước đó được đề cập trong sự việc ở Châu Âu. Theo đó, chất phát hiện là 2-CE nhưng không thuộc nhóm chất gây ung thư và có hàm lượng thấp hơn nhiều lần so với quy định về ngưỡng an toàn của các nước như Mỹ, Canada…Vậy 2-Chloroethanol (2-CE) là gì ?

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2-Chloroethanol  là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. Khác so với Ethylene Oxide (EO), 2-CE không được xếp vào nhóm chất gây ung thư. Theo đó, các nghiên cứu lâm sàng cùng nghiên cứu thực nghiệm đều không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của 2-CE đến khả năng gây ung thư cho người và động vật.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm, công trình nghiên cứu thực nghiệm trên động vật và thống kê dịch tễ học của các nhà nghiên cứu tại Mỹ (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ 2012) và Công hòa Liên bang Đức (DFG - Quỹ nghiên cứu Đức) đã đưa ra những nghiên cứu dài hạn trên động vật đã khẳng định 2-CE không gây ung thư. Năm 2019, DFG đưa ra bảng danh mục các chất gây ung thư cũng không có 2-CE. Trong khi đó, theo hệ thống dữ liệu về các phân tử hóa học (một phần của Viện Y tế quốc gia Hoa kỳ) thì 2-CE thuộc nhóm A4, không được phân loại là chất gây ung thư.

Trên thực tế, EO và 2-CE là 2 chất hoàn toàn khác nhau. Vì thế, nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc…) cho rằng cần phải quản lý 2-CE một cách riêng biệt với EO. Tuy nhiên, tại Liên minh châu Âu EU đã gộp giá trị EO và 2-CE thành giá trị tiêu chuẩn chung với hàm lượng cho phép rất thấp (0.02 – 0.1 ppm).

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh thì quy định của EU quá khắt khe về mặt an toàn thực phẩm, đã gây ra nhiều phiền phức trong việc trao đổi thực phẩm hàng hóa trên thế giới, đặc biệt là việc nhập khẩu những sản phẩm thực phẩm vào EU. Phải chăng các nước EU đang thực hiện giải pháp dùng hàng rào kỹ thuật để ngăn cản hàng hóa của các nước vào thị trường EU? Thực tế, một số các sản phầm mì  của Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác vừa bị thu hồi tại Châu Âu nhưng so với tiêu chuẩn quy định của những nước phát triển khác như Mỹ, Canada, Hàn Quốc …thì vẫn đạt chuẩn an toàn thực phẩm.

Chứa 2-Chloroethanol  (2-CE) nhưng hàm lượng ở ngưỡng an toàn

Theo TS. BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, EO nhanh chóng biến mất trong thực phẩm thông qua quá trình bay hơi hoặc phản ứng, vì vậy việc người tiêu dùng tiếp xúc với các dư lượng liên quan đến EO thông qua tiêu thụ thực phẩm sẽ chủ yếu liên quan đến các sản phẩm phản ứng EO, trong đó nổi bật nhất là 2-CE. Để đánh giá được 2CE trong thực phẩm, cần xem xét đến hàm lượng sau khi tiếp xúc qua đường ăn uống, thông thường, hàm lượng này là rất thấp. 2CE không gây ung thư, không gây độc cho gen cũng như không có hại đến đường sinh sản.

Việc quy định hàm lượng 2-CE trong thực phẩm sẽ tùy thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau.   TS. BS. Trương Hồng Sơn cũng lí giải thêm, Một số các quốc gia tại châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan không đặt ra các giới hạn về hàm lượng EO và 2-CE trong thực phẩm, và điều này tương tự tại Việt Nam. Tuy nhiên, Mỹ, Canada thì lại cho phép sử dụng EO như chất xông trùng nông sản sau thu hoạch ở mức 7ppm cho gia vị, rau sấy và với 2-CE thì được phép tồn dư lên đến mức 940 ppm.

Bảng Quy định hàm lượng CE; 2-CE tại một số quốc gia trên thế giới

Bàn rộng hơn về nỗi lo âu của người tiêu dùng mỗi khi tiếp cận với thông tin sản phẩm nào đó “chứa gây hại hay chất gây ung thư”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, mọi người nên bình tĩnh và tránh tâm lý hoang mang. Mọi người nên hiểu đúng rằng, thực phẩm nào cũng vậy, ngay cả thực phẩm tự nhiên cũng chứa thành phần, hàm lượng nhất định chất gây hại, tuy nhiên ở ngưỡng cho phép thì là an toàn. Song song đó, hằng ngày, chúng ta hít khói xe có nhiễm chất gây hại, hít khói thuốc lá, uống nguồn nước có nhiễm hóa chất, ăn các thực phẩm rau quả cá thịt phần lớn đều có, tồn dư của thuốc trừ sâu, của chất hóa học… Nhưng điều quan trọng là, con người tiếp xúc với các chất này ở mức độ nào, có liên tục, thường xuyên, có ở hàm lượng rất cao (vượt quá ngưỡng an toàn) hay không, vì chỉ trong những điều kiện như vậy, chúng mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác biệt Ethylene oxide và 2-chloroethanol

Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

 • 11/08/2022

  Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

  Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

Xem thêm