Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Độc thân ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Tần suất quan hệ tình dục của một người thay đổi tự nhiên theo thời gian, tùy thuộc vào độ tuổi, sự dao động trong ham muốn tình dục và tình trạng quan hệ. Nhiều người tận hưởng một cuộc sống viên mãn và thỏa mãn mà không cần quan hệ tình dục bao giờ.

Trong một nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 17.744 người ở Hoa Kỳ, 15,2% nam giới và 26,7% nữ giới cho biết không có quan hệ tình dục trong vòng 1 năm qua, trong khi 8,7% nam giới và 17,5% nữ giới cho biết không quan hệ tình dục trong 5 năm. Các tác giả kết luận rằng “những người Mỹ không quan hệ tình dục báo cáo mức độ hạnh phúc rất giống với những người có hoạt động tình dục bình thường”.

Trong bài viết này, hãy cùng Viện Y học ứng dụng xem xét những gì có thể xảy ra về mặt thể chất và tâm lý khi một người không quan hệ tình dục trong một thời gian dài và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của bạn. 

Ảnh hưởng đến cơ thể

Một người có thể không nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào của cuộc sống độc thân. Khi ai đó không quan hệ tình dục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, họ khó có thể nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào về thể chất đối với sức khỏe của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, giảm mức độ căng thẳng và ít nguy cơ biến cố tim mạch hơn. Mọi người có thể nhận được một số lợi ích sinh lý của quan hệ tình dục - chẳng hạn như giảm căng thẳng - từ việc thủ dâm.

Ở nam giới, sức khỏe tuyến tiền liệt có thể được hưởng lợi từ việc xuất tinh thường xuyên, cho dù là với người khác hay một mình. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần mỗi tháng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người xuất tinh 4-7 lần mỗi tháng.

Đối với phụ nữ, hoạt động tình dục thường xuyên - một lần nữa, với bạn tình hoặc một mình - có thể tăng cường các cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang, cải thiện chức năng của bàng quang và giảm tiểu không kiểm soát và rò rỉ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên là một phần quan trọng trong tình cảm của một người. Mặc dù điều này đúng với một số người, nhưng nó không đúng với tất cả mọi người. Khi không tự nguyện kiêng quan hệ tình dục, một số cá nhân có thể cảm thấy ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ. Ngược lại, những người không cảm thấy ham muốn tình dục có thể cảm thấy buồn phiền. Không quan hệ tình dục khi đang trong một mối quan hệ có thể khiến một người cảm thấy bất an hoặc lo lắng. Đối với những người khác, kiêng quan hệ tình dục là quan trọng để có sức khỏe tinh thần tốt. Mọi người có thể kiêng quan hệ tình dục vì nhiều lý do, ví dụ, vì họ có ham muốn tình dục thấp, là người vô tính, hoặc đơn giản là chọn không tham gia vào chuyện đó. Những lợi ích tiềm năng của việc kiêng quan hệ tình dục, tùy thuộc vào từng cá nhân và hoàn cảnh của họ, bao gồm:

  • không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)
  • tránh một nguồn lo lắng
  • dành thời gian để giải quyết những cảm giác tiêu cực về tình dục
  • sống theo cách phù hợp với niềm tin tôn giáo của một người

Tuy nhiên, nghiên cứu báo cáo rằng quan hệ tình dục là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng, có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của một người. Theo một nghiên cứu khảo sát 10.429 phụ nữ có ham muốn tình dục thấp, 27,5% cho biết điều đó khiến họ đau khổ. Tuy nhiên, trong số những người đã có bạn đời hiện tại, con số này cao hơn nhiều với 81%. Một số người có thể thấy rằng thủ dâm có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng vì nó giải phóng các hormone tạo ra một tâm trạng tốt hơn tạm thời.

Ảnh hưởng đến các mối quan hệ

Nhiều người có mối quan hệ lãng mạn viên mãn mà không cần quan hệ tình dục thường xuyên. Đối với những người khác, quan hệ tình dục thường xuyên có thể cải thiện mối quan hệ của họ. Đối với một số người, tình dục có thể cải thiện giao tiếp và cảm giác gần gũi. Những người cảm thấy như thể họ không quan hệ tình dục đủ có thể lo lắng rằng có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của họ hoặc sợ rằng đối tác của họ không còn bị thu hút bởi họ. Trong những trường hợp này, mọi người có thể thử các phương pháp khác để cải thiện giao tiếp và sự thân mật. Ôm ấp, hôn, cử chỉ âu yếm và cởi mở với nhau có thể cải thiện sức khỏe của một mối quan hệ, bất kể nó có liên quan đến hoạt động tình dục hay không.

Tóm lại, không có số lần quan hệ tình dục chính xác và tần suất tốt nhất khác nhau ở mỗi người. Không nên quan hệ tình dục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Không có cách nào đúng hay sai để thể hiện cảm xúc tình dục, miễn là tất cả mọi người có liên quan đều đồng ý rõ ràng. Không ai nên cảm thấy có nghĩa vụ quan hệ tình dục. Việc tránh quan hệ tình dục sẽ không gây hại cho sức khỏe của một người mà thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Bất cứ ai cảm thấy lo lắng về ham muốn tình dục thấp hoặc ảnh hưởng của quan hệ tình dục không thường xuyên đến mối quan hệ của họ có thể nói chuyện này với bác sĩ hoặc nhà trị liệu. Thuốc, liệu pháp, thay đổi lối sống, cải thiện giao tiếp và nhiều chiến lược khác có thể hữu ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cơ thể sẽ thay đổi thế nào khi ngừng quan hệ tình dục?

 

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm