Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thủ dâm khi mang thai: An toàn hay không?

Mang thai là một khoảng thời gian tuyệt vời. Nhưng với một số phụ nữ, mang thai có thể là việc vô cùng căng thẳng. Có rất nhiều hiểu lầm xuất hiện trong suốt quá trình mang thai và việc này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối.

Một số chủ đề thường được coi là tế nhị và kiêng kỵ khi mang thai, ví dụ như thủ dâm khi mang thai thường bị coi là xấu. Một vài phụ  nữ cảm thấy xấu hổ và không dám hỏi bác sỹ xem việc thủ dâm khi mang thai có nên hay không và có gây ra nguy cơ gì với em bé hay không. Câu trả lời thực ra rất đơn giản: thủ dâm là một hành vi tự nhiên và bình thường. Trừ khi thai kỳ của bạn có các nguy cơ cao, nếu không, bạn hoàn toàn có thể thủ dâm trong khi mang thai.

Thủ dâm khi mang thai có an toàn hay không?

Phụ nữ mang thai vẫn là một phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục. Rất nhiều phụ nữ thấy rằng ham muốn của họ tăng lên trong suốt quá trình mang thai. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hormone: tăng progesterone và estrogen có thể sẽ khiến ham muốn tình dục tăng lên trong thai kỳ.

Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng: một số phụ nữ không có ham muốn tình dục hoặc ham muốn thủ dâm trong quá trình mang thai. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi cơ thể bạn đang trải qua rất nhiều thay đổi: buồn nôn, nôn mửa nhiều hơn, mệt mỏi, kiệt sức và các thay đổi khác về thể chất. Do đó, không có ham muốn tình dục cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Nếu ham muốn của bạn tăng lên, thì bạn hoàn toàn có thể quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong trường hợp thai kỳ của bạn ít hoặc không có nguy cơ gì. Một số phụ nữ sẽ cảm thấy bị co thắt nhẹ sau khi đạt cực khoái. Đây là hiện tượng co thắt cơ và có thể liên quan đến các cơn co thắt Braxton Hicks – một loại co thắt bất thường ở tử cung, có thể tự đến và tự đi. Với những phụ nữ thai kỳ không có nguy cơ cao, tình dục và đạt cực khoái là có thể chấp nhận được và có thể thực hiện tự nhiên trong thai kỳ.

Những thai kỳ có nguy cơ cao, chẳng hạn như nguy cơ chuyển dạ và sinh con sớm, hay tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ thì quan hệ tình dục hoặc thủ dâm có thể gây ra hậu quả và cần phải chú ý. Nếu bạn có nguy cơ sinh non, việc đạt cực khoái có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ. Tinh dịch đi vào âm đạo cũng có thể khiến cổ tử cung mềm hơn và dẫn đến việc chuyển dạ sớm. 

Thủ dâm khi mang thai có mang lại lợi ích gì không?

Rất nhiều phụ nữ thấy rằng thủ dâm là một cách giảm căng tức tuyệt vời khi mang thai. Một số phụ nữ lại thấy rằng, thủ dâm trong quá trình mang thai là một cách đặc biệt để khám phá những sự thay đổi của cơ thể bà mẹ.

Thủ dâm cũng là một cách thay thế việc quan hệ tình dục mà vẫn giúp bạn đạt được cực khoái khi mà bụng bạn ngày một to lên. Khi vòng bụng ngày càng lớn hơn, thật khó để tìm được tư thế phù hợp và thoải mái cho cả bạn và chồng. Bên cạnh đó, một số nam giới cũng ngại quan hệ tình dục khi vợ đang mang thai vì lo sợ rằng sẽ làm đau vợ hoặc em bé. Trong trường hợp này, việc thủ dâm cho nhau có thể là một cách thay thế việc quan hệ phù hợp cho 2 bạn.

Thủ dâm khi mang thai cũng không khác gì so với thủ dâm trong những giai đoạn khác. Nếu bạn thường sử dụng đồ chơi tình dục hoặc các thiết bị khác, ngừng sử dụng chúng nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc gây cơn co thắt ở tử cung. Cần chú ý không sử dụng đồ chơi tình dục hoặc các thiết bị khác nếu bạn:

  • Bị vỡ nước ối
  • Bị ra máu
  • Bạn có nguy cơ cao bị sinh non
  • Bạn bị rau bám thấp

Bạn cũng cần đảm bảo rằng những dụng cụ này được rửa sạch sẽ trước khi bạn sử dụng.

Khi nào bạn nên tránh thủ dâm khi mang thai?

Trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai. Bác sỹ có thể sẽ khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục vào một số thời điểm nhất định hoặc thậm chí là toàn bộ thời gian bạn mang thai.

Các trường hợp cụ thể bạn cần kiêng quan hệ tình dục bao gồm:

  • Bạn có dấu hiệu sinh non hoặc có tiền sử sinh non ở những lần mang thai trước.
  • Bạn được chẩn đoán bị rau tiền đạo hoặc tử cung yếu
  • Bạn bị ra máu âm đạo

Các trường hợp cụ thể có thể sẽ khác nhau, do vậy, nếu bác sỹ khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục bạn nên hỏi rõ điều đó có nghĩa là gì. Kiêng quan hệ tình dục có nghĩa là tránh quan hệ, tránh đạt cực khoái hoặc cả 2, hoặc điều đó chỉ có nghĩa là bạn nên tránh đưa vật lạ vào trong âm đạo. Nếu bác sỹ khuyên bạn nên kiêng quan hệ, hãy hỏi rõ bác sỹ xem bạn có cần kiêng thủ dâm hay không.

Kết luận

Nếu bạn có thai kỳ khoẻ mạnh, thì việc thủ dâm, quan hệ tình dục và đạt cực khoái là hoàn toàn bình thường, và có thể giúp làm giảm căng tức, thư giãn. Trừ khi bác sỹ khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục, nếu không, việc thủ dâm sẽ không gây ảnh hưởng gì cả.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thủ dâm và sức khỏe

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm