Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thủ dâm làm giảm kích thước dương vật?

Kích thước dương vật thường gây lo lắng cho một số người. Dương vật nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của một người đàn ông và dẫn đến cảm giác lo lắng. Một trong những lầm tưởng xung quanh thủ dâm là cho rằng nó có thể làm cho dương vật của bạn trở nên lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Một số lầm tưởng khác cho rằng thủ dâm có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến các khía cạnh sức khỏe khác nhau.

Bài viết này tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa thủ dâm và kích thước dương vật, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kích thước dương vật và những lầm tưởng về thủ dâm.

Thủ dâm có làm kích thước dương vật lớn hơn hoặc nhỏ hơn?

Không có bằng chứng khoa học cho thấy thủ dâm có bất kỳ ảnh hưởng vĩnh viễn nào đến kích thước dương vật. Thủ dâm dẫn đến sự cương cứng làm tăng kích thước của dương vật, nhưng điều này chỉ là tạm thời. Dương vật sẽ trở lại kích thước bình thường sau khi xuất tinh.

Kích thước dương vật chủ yếu là kết quả của ảnh hưởng di truyền. Dương vật phát triển trong suốt tuổi dậy thì và đôi khi trong một vài năm sau đó. Phần lớn, dương vật sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi 18 hoặc 19.

Testosterone là một loại hormone cần thiết cho hoạt động và phát triển tình dục. Trong tuổi dậy thì, mức testosterone tăng lên và có thể góp phần vào sự phát triển của dương vật.

Mức testosterone cũng thay đổi trong quá trình thủ dâm. Tuy nhiên, những thay đổi này là rất ít và không có tác động lâu dài, mức testosterone sớm trở lại bình thường sau khi xuất tinh.

Vì cả sự phát triển của dương vật và thủ dâm đều có mối liên hệ với nồng độ testosterone, điều này có thể giải thích cho quan niệm sai lầm rằng thủ dâm ảnh hưởng đến kích thước dương vật. Nhưng đó là một lầm tưởng và quan niệm sai lầm.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kích thước dương vật?

Nhiều công ty bán kem dưỡng da, thuốc mỡ và các sản phẩm khác để tăng kích thước dương vật. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng chứng minh tác dụng của các sản phẩm này.

Một đánh giá vào năm 2019 đã đánh giá 21 phương pháp khác nhau để tăng kích thước dương vật ở hơn 1.000 nam giới. Nghiên cứu bao gồm cả lựa chọn phẫu thuật và không phẫu thuật. Họ nhận thấy rằng có rất ít bằng chứng chất lượng cao chứng minh rằng những phương pháp này có hiệu quả.

Phẫu thuật dương vật có thể kéo dài chiều dài hoặc chu vi của dương vật. Điều này thường liên quan đến việc lấy mỡ hoặc các mô khác từ các bộ phận khác nhau của cơ thể và đưa chúng vào dương vật. Kết quả của những cuộc phẫu thuật này khác nhau và có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như rối loạn chức năng tình dục.

 

Mặc dù rất khó để tăng kích thước dương vật, nhưng có thể làm cho dương vật to hơn bằng cách:

• Giảm cân

• Cạo lông mu

• Duy trì thể chất tốt

Một số yếu tố có thể khiến dương vật bị thu nhỏ kích thước, chẳng hạn như bị lạnh. Tuy nhiên, những hiệu ứng này chỉ là tạm thời.

Ngoài ra còn có một số phương pháp để điều trị rối loạn cương dương. Ở một số người, lấy lại khả năng cương cứng có thể mang lại cảm giác dương vật lớn hơn. Ví dụ, máy bơm dương vật hút máu vào dương vật và làm cho nó cương lên. Thuốc, chẳng hạn như Viagra, cũng có thể giúp ích. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Những lầm tưởng sai lầm khác về thủ dâm

Nhiều lầm tưởng về ảnh hưởng của thủ dâm liên quan đến nồng độ testosterone. Ví dụ, một quan niệm sai lầm cho rằng thủ dâm hạn chế sự phát triển ở các khu vực khác trong tuổi dậy thì. Tuy nhiên, bởi vì testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khắp cơ thể và thủ dâm tạm thời ảnh hưởng đến mức testosterone, đây có thể là nguồn gốc của câu chuyện hoang đường này.

Một lầm tưởng khác liên quan giữa thủ dâm với mụn trứng cá. Không rõ nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, nhưng nó có thể liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì.

Những lầm tưởng khác cho rằng thủ dâm làm giảm số lượng tinh trùng hoặc vô sinh và bất lực trong cuộc sống sau này.

Một lần nữa, thiếu bằng chứng khoa học đáng tin cậy hỗ trợ những tuyên bố này. Nguyên nhân gây ra vô sinh có thể là do:

• Di truyền học

• Bệnh mãn tính, chẳng hạn như suy thận

• Hút thuốc

• Sử dụng rượu nặng

• Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm

Thủ dâm không làm thay đổi kích thước dương vật của một người, chủ yếu là gen di truyền quyết định đặc điểm này. Tuy nhiên, testosterone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật trong tuổi dậy thì và vì thủ dâm gây ra những thay đổi tạm thời về testosterone, một số người có thể nghĩ rằng thủ dâm ảnh hưởng đến kích thước dương vật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kích thước dương vật… bao nhiêu là đủ? - Phần 1

Bình luận
Tin mới
Xem thêm