Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thủ dâm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không?

Nam giới có nên kiêng thủ dâm, đặc biệt là khi bạn tình của họ có khả năng sinh sản cao nhất, để tối đa hóa số lượng tinh trùng của mình?

Trong thực tế, không có câu trả lời rõ ràng và ý kiến ​​chuyên môn về chủ đề này không thống nhất.

Toàn bộ hệ thống sinh sản của một người đàn ông được hình thành để sản xuất, lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Tinh hoàn, dương vật, tuyến tiền liệt, mào tinh và ống dẫn tinh đều phối hợp với nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng là tinh dịch. Nam giới sản xuất tinh trùng mỗi ngày, nhưng một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ mất khoảng 64 ngày, hoặc hai tháng rưỡi. 

Khi nào nam giới có khả năng sinh sản cao nhất?

Sự thụ tinh sẽ xảy ra với khả năng cao nhất khi bạn không xuất tinh trong một thời gian. Quá trình tái tạo tinh trùng sẽ liên tục diễn ra, khiến mào tinh hoàn luôn có tinh trùng mới. Tinh trùng càng tích tụ lâu, số lượng tinh trùng của bạn sẽ càng cao trong một lần xuất tinh. Do đó, nếu bạn và bạn tình của bạn đang cố gắng thụ thai, hãy chờ đợi một vài ngày giữa các lần xuất tinh có thể làm tăng cơ hội thụ thai của bạn.

Việc thủ dâm có phản tác dụng hay không phụ thuộc vào một loạt các yếu tố. Thứ nhất, tần suất bạn và đối tác của bạn có quan hệ tình dục. Nếu một cặp vợ chồng giao hợp hai đến ba lần mỗi tuần, nên tránh thủ dâm với thời gian kiêng xuất tinh khoảng hai ngày hoặc 48 giờ.

Số lượng và chất lượng tinh trùng cũng nên được xem xét.Nếu tốc độ sản xuất tinh trùng cao thì ngay cả sau 24 giờ quan hệ, số lượng và chất lượng tinh trùng xuất tinh trong quá trình giao hợp vẫn có thể là đủ.

Ước tính rằng một người đàn ông khỏe mạnh sản xuất khoảng 1.000 tinh trùng mỗi giây. Trong trường hợp khả năng sản xuất thấp - ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thì việc thủ dâm sẽ phản tác dụng.

 

Xuất tinh hàng ngày có ảnh hưởng đến khả năng của tinh trùng?

Thủ dâm nam thường xuyên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các dữ liệu đã chỉ ra rằng chất lượng tinh dịch đạt mức tối ưu sau hai đến ba ngày không xuất tinh. Nhưng nghiên cứu khác cho thấy rằng những người đàn ông có chất lượng tinh trùng bình thường vẫn có thể duy trì khả năng vận động và nồng độ tinh trùng bình thường ngay cả khi xuất tinh hàng ngày. 

Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy xuất tinh hàng ngày có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng, bằng cách giữ cho hệ thống sinh sản của nam giới lưu thông và có khả năng làm tăng chất lượng tinh trùng được sản xuất. Tinh trùng cũ cũng được làm sạch và thay thế bằng các tế bào mới khoẻ mạnh hơn.

Hơn nữa, kiêng xuất tinh trong năm ngày trở lên thực sự có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng. Quan hệ tình dục và xuất tinh nhiều lần trong tuần sẽ tối ưu hóa cơ hội mang thai của bạn, cho dù bạn có thủ dâm hay không.

Thủ dâm thường xuyên sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào về cơ hội thụ thai của bạn, trừ khi bạn là một trong số ít những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp . Nhưng tự mình làm điều đó khi đối tác của bạn có khả năng sinh sản cao nhất có thể hơi phản tác dụng.

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai?

Theo NHS, hơn 80% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong vòng một năm nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên (cứ sau 2 hoặc 3 ngày) mà không tránh thai. Trong số những người không thụ thai trong năm đầu tiên, khoảng một nửa sẽ thụ thai trong năm thứ hai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 yếu tố giết chết tinh trùng của bạn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm