Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của nước gừng đến sức khỏe

Nước ép dễ làm này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của gừng mà không cần nấu chín hoặc chuẩn bị một bữa ăn

Nước ép gừng là thức uống đơn giản được làm từ gừng tươi và nước. Nước ép dễ làm này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của gừng mà không cần nấu chín hoặc chuẩn bị một bữa ăn. Trong khi thức uống này lành mạnh hơn nhiều so với nhiều loại củ là họ hàng xa của gừng, các bằng chứng khoa học chỉ ủng hộ một số lợi ích của nước ép gừng.

 

Giá trị dinh dưỡng của nước ép gừng

 

Một cup nước gừng (236.5ml)

1 cup %                                             Giá trị hàng ngày *

Năng lượng 31

Năng lượng từ chất béo 0

Tổng chất béo 0g

Chất béo bão hòa 0g                                    0%

Chất béo không bão hòa đơn  0g

Chất béo không bão hòa đa 0g

Cholesterol 0mg                                           0%

Natri 17mg                                                   1%

Kali 0mg                                                       0%

Carbohydrate 0g                                           0%

Chất xơ 0g                                                    0%

Đường 0g

Protein 0g

Vitamin A  0%  • Vitamin C 0%

Canxi         0%  • Sắt 0%

* Dựa trên chế độ ăn 2.000 calo

Carbohydrat trong nước ép gừng

Không có carbohydrate trong thức uống này khi bạn pha chế nước ép gừng đơn giản với nước và nước ép từ gừng tươi. Tuy nhiên, tổng lượng carbohydrat và giá trị dinh dưỡng sẽ thay đổi nếu bạn thêm đường hoặc bất cứ chất làm ngọt nhân tạo nào. Một số gia vị có thể là mật ong, đường hoặc cỏ ngọt.

Nếu bạn thêm chất làm ngọt không có dinh dưỡng, chẳng hạn như Aspartame (trong sản phẩm Nutrasweet hoặc Equal) hoặc chất làm ngọt được làm bằng cỏ ngọt, bạn vẫn sẽ tiêu thụ 0 carbs khi uống nước ép gừng. Nhưng nếu thêm mật ong, bạn sẽ tiêu thụ thêm khoảng 17 gram carbohydrate và 64 calo cho mỗi thìa canh thêm vào.

Nếu thêm đường, bạn sẽ tiêu thụ thêm 16 calo và 4,2g carbohydrate cho mỗi muỗng cà phê mà bạn thêm vào.

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của gừng ước tính là 2, con số này là tính trên gừng nguyên chất. Uống nước gừng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn trừ khi bạn thêm chất làm ngọt có calo.

Chất béo trong nước ép gừng

Không có chất béo trong bất kỳ kiểu công thức nước ép gừng nào. Gia vị bổ sung phổ biến nhất thêm vào cùng với nguyên liệu cơ bản là các loại thực phẩm tự nhiên không có chất béo, chẳng hạn như nước chanh hoặc nước dừa.

Vi chất dinh dưỡng trong nước ép gừng

Gừng tươi nguyên chất cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất nhất định. Ví dụ, ¼ cup (4 thìa canh) lát gừng cung cấp 1,2 mg vitamin C. Tuy nhiên, số lượng nhỏ đó chỉ bằng 2% tổng lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày nếu bạn ăn chế độ tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày.

¼ cup gừng cũng cung cấp 99,6 mg tương đương 3% lượng kali cần thiết hàng ngày, 10,3 mg tương đương với 3% lượng magiê nạp vào hàng ngày, 2% lượng vitamin B6 hàng ngày và 1% lượng niacin và folate hàng ngày. Nhưng khi bạn uống nước gừng - thay vì gừng nguyên chất - bạn không có khả năng nhận đủ lượng vi chất dinh dưỡng này, chỉ một lượng rất ít.

Lợi ích sức khỏe

Lợi ích sức khỏe do gừng mang lại được biết đến rộng rãi. Vì lý do đó, nhiều người uống trà gừng hoặc thêm gừng vào công thức nấu ăn yêu thích của họ. Bây giờ, nước ép gừng đã trở nên phổ biến nên người tiêu dùng dễ dàng nhận được những lợi ích sức khỏe gừng mang lại. Nhưng không phải tất cả lợi ích đã được công bố đều được các nhà khoa học ủng hộ.

Gừng thường được sử dụng để làm dịu cơn đau dạ dày, giảm buồn nôn và nôn, giảm khó tiêu, điều trị tiêu chảy, kích thích sự thèm ăn, và thậm chí giảm triệu chứng ốm nghén hoặc khi hóa trị. Các nhà khoa học không biết chính xác làm cách nào mà gừng có thể đem lại những lợi ích này, nhưng họ biết rằng các hợp chất trong gừng làm tăng tiết dịch tiêu hóa và nước bọt. Các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu trên người về lợi ích cho hệ tiêu hóa đang còn nhiều hạn chế và cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Gừng còn được biết đến là giúp chống đông máu bằng cách ức chế ngưng tập tiểu cầu. Tác dụng này có thể có lợi cho một số người, tuy nhiên có thể gây nguy hiểm cho người khác. Ví dụ, những người sắp phẫu thuật thường được khuyên nên tránh tiêu thụ gừng và các loại thực phẩm khác có tác dụng chống đông máu.

Các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm cũng gợi ý rằng gừng có thể giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ cai thuốc, chống lại bệnh Alzheimer và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp giảm đau trong thời gian có kinh nguyệt và giảm đau lưng, đau khớp. Các nghiên cứu (được thực hiện trong phòng thí nghiệm, trên động vật và trên người) thường thực hiện bằng cách sử dụng gừng tươi. Vẫn chưa rõ liệu rằng uống nước gừng có thể mang lại lợi ích như ăn gừng thái lát, hoặc cả củ gừng.

Cách tốt nhất để gọt vỏ gừng và chuẩn bị để pha nước ép gừng là gì?

Gừng tươi sẽ cần phải cạo sạch vỏ trước khi sử dụng pha nước ép. Gọt vỏ sẽ khó khăn, vì vậy đây là một bước mà nhiều đầu bếp đang cần giải quyết. Đầu bếp khuyên bạn nên sử dụng mặt sau một thìa kim loại và cạo vỏ ngược lại rễ là cách tốt nhất.

Khi gừng đã bóc vỏ, hãy cắt nhỏ. Sau khi cắt, gừng được cho vào máy xay sinh tố với các thành phần khác.

Mẹo nấu ăn và công thức

Có nhiều công thức pha nước ép gừng khác nhau, nhưng hầu hết đều làm theo các bước cơ bản giống nhau.

Cách làm nước ép gừng — 5 bước

1. Bắt đầu với gừng tươi nạo. Cạo sạch vỏ và băm nhỏ cho đầy khoảng một cốc.

2. Thêm vào máy xay sinh tố cùng với hai cốc nước.

3. Thêm mật ong, chanh, đường ăn hoặc chất làm ngọt không dinh dưỡng như Aspartame.

4. Xay trong vòng 20-30 giây.

5. Lọc để loại bỏ phần rễ

Bảo quản nước gừng trong bình lớn trong tủ lạnh. Đổ đá và thêm bạc hà hoặc chanh. Một số công thức pha nước gừng còn khuyên rằng bạn nên đặt đồ uống này ra nắng trong 1-3 ngày để tăng thêm mùi vị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 tác dụng của gừng giúp bạn đẹp hơn

CTV Lưu Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywellfit
Bình luận
Tin mới
  • 12/05/2021

    Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

    Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

  • 12/05/2021

    Bạn không nên làm gì trước khi vào "cuộc yêu"?

    Để có một cuộc yêu hoàn hảo và thành công, đây là những điều bạn cần tránh trước khi bắt đầu.

  • 12/05/2021

    4 thực phẩm mùa hè gây tăng cân mạnh

    Bạn đang muốn giảm cân thì cần hạn chế ngay những thực phẩm dưới đây trong mùa hè nhé.

  • 12/05/2021

    Lời khuyên dinh dưỡng của WHO cho người trưởng thành trong thời kỳ dịch COVID-19

    Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng có xu hướng khỏe mạnh hơn khi bản thân phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi và chưa qua chế biến để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước, tránh đường, chất béo và muối là những lưu ý để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

  • 12/05/2021

    4 trái cây có vị chua giúp giảm cân nhanh

    Chanh, cam, cà chua... là trái cây có vị chua giúp giảm cân cực nhanh mà bạn không ngờ đâu nhé.

  • 11/05/2021

    Làm gì khi bị ngất xỉu?

    Ngất là tình trạng mất ý thức và trương lực cơ thể xảy ra trong thời gian ngắn do giảm lượng máu lên não. Ngất có thể đi kèm với tụt huyết áp, giảm nhịp tim, hay có sự thay đổi về phân phối lượng máu trong cơ thể.

  • 11/05/2021

    Dịch COVID quay trở lại, bạn cần biết 9 nhóm bệnh nền chính

    Thống kê cho thấy, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 có sẵn các bệnh nền đang điều trị nội trú ở các bệnh viện, nhất là trong các bệnh viện đang tạm thời bị phong tỏa. Và thực tế hiện nay, ở Việt Nam, các ca tử vong do COVID-19 hầu hết đều có sẵn nhiều bệnh nền nặng như suy thận, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư, béo phì... Vậy bệnh nền liên quan COVID-19 là những bệnh nào?

  • 11/05/2021

    Lây truyền COVID-19 sau khi tiêm chủng: Những điều cần biết

    Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra mức độ hiệu quả của vaccine COVID-19 ngăn những người được tiêm chủng truyền virus cho người khác. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng cho đến khi phần lớn mọi người được tiêm chủng, chúng ta nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng, bất kể tình trạng tiêm chủng của chúng ta như thế nào. Một khi đủ số người trong cộng đồng được tiêm chủng, nguy cơ lây truyền sau khi tiêm sẽ trở nên ít vấn đề hơn.

Xem thêm