Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chữa ngộ độc thực phẩm bằng tỏi, gừng, đậu xanh

Ngộ độc thực phẩm là điều mà không ai muốn gặp phải nhưng bạn cần biết cách ứng phó khi chẳng may gặp phải.

Thời gian gần đây, không ít các bài phóng sự điều tra về an toàn thực phẩm. Và kết quả là hàng trăm loại đồ ăn từ thịt, cá...đến trái cây đều bị tắm hóa chất. Chính vì thế, dù có cẩn thận bao nhiêu thì nguy cơ ta bị ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cùng tham khảo một vài bài thuốc dân gian giúp thải độc cơ thể nhanh chóng lỡ khi bạn bị ngộ độc nhé.

Chúng ta đang đối diện với nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Internet)

Ngộ độc thực phẩm sẽ khiến cho cơ thể mỏi mệt do tích tụ nhiều độc tố, bên cạnh đó là các dấu hiệu như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt và đau bụng... Nếu thấy các triệu chứng này, bạn hoàn toàn có thể tự chữa trị tại nhà với các nguyên liệu giúp thải độc như đậu xanh, rau má, chanh, gừng...

Tỏi

Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và allin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Chính vì thế, khi bị ngộ độc bạn hãy ăn ngay 1-2 tép tỏi để đẩy nhanh quá trình thải các độc tố ra bên ngoài.

Tỏi chống viêm nhiễm, diệt khuẩn

Gừng

Gừng sống có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, chặn nôn giúp tiêu hoá. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Gừng khô có vị cay nóng, tính hàn. Khi bị ngộ độc thực phẩm có thể pha gừng uống cùng với trà nóng hoặc đặt vài lát gừng trong miệng giúp giảm buồn nôn.

Đậu xanh

Hạt đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt. Khi bị ngộ độc, dùng đậu xanh nấu lấy nước uống để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đẩy các chất độc ra ngoài. Người bị ngộ độc có thể uống 400 – 600 ml nước đậu xanh/ngày để đạt hiệu quả thanh lọc tốt nhất.

Chanh

Chanh là nguồn vitamin C dồi dào, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, các chức năng của enzym có trong chanh giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm độc tố toxin có trong thực phẩm. Khi trong tình trạng ngộ độc, bạn dùng cốt chanh pha cùng nước ấm uống thay nước thường, điều này giúp làm sạch dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa đào thải và tăng cường lại hệ miễn dịch cho bản thân.

Rau má, húng quế, bạc hà, rau mùi

Những loại rau gia vị trên có đặc tính kháng khuẩn, làm bớt đi sự khó chịu ở bụng, làm mát gan và lợi tiểu. Do đó, người bị ngộ độc thực phẩm cần chế biến theo cách rửa sạch rau, giã nát và hòa với nước ấm uống nhiều lần trong ngày.

Bạc hà có thể giúp người ngộ độc thực phẩm dễ chịu hơn

Người bị ngộ độc cần chú ý chế độ dinh dưỡng như sau:

- Uống nhiều nước, nước chanh pha loãng, nước đậu xanh, trà gừng... để kích thích thải nhanh độc tố cũng như bù lại lượng nước thiếu hụt trong cơ thể.

- Ăn các thức ăn mềm, lỏng, nấu nhạt nhưng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Hạn chế ăn các món chứa nhiều chất béo vì sẽ gây khó tiêu làm tình trạng nặng nề hơn.

- Trong thời gian bị ngộ độc, cố gắng ăn các thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh 

- Không nạp các thức uống có cồn, nước có gas trong khi bị ngộ độc

- Không ăn thức ăn sống, nấu chưa chín kĩ

Trân Trân - Theo Afamily.vn
Bình luận
Tin mới
  • 15/05/2021

    5 thói quen giúp bạn đánh bay mỡ bụng

    Mỡ bụng là một trong những loại mỡ cứng đầu nhất trên cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn duy trì đều đặn 5 thói quen tốt cho sức khỏe dưới đây, bạn sẽ giảm cân và giảm mỡ bụng nhanh chóng, dễ dàng.

  • 15/05/2021

    Ong đốt

    Ong đốt là một trong những tai nạn tương đối phổ biến, đặc biệt vào mùa hè khi các hoạt động ngoài trời hay du lịch, cắm trại diễn ra. Trong hầu hết các trường hợp, vết ong đốt thường chỉ gây khó chịu, đau và có thể điều trị tại nhà để giảm bớt cơn đau cũng như giảm tình trạng sưng phù. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải những phản ứng nghiêm trọng, và trong những tình huống đó thì điều trị khẩn cấp là điều bắt buộc.

  • 15/05/2021

    Mẹo hay chống say nắng mùa hè

    Say nắng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng đột ngột. Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Vậy làm thế nào để phòng chống say nắng vào mùa hè?

  • 15/05/2021

    Lợi ích của củ dền đỏ cho làn da và sức khỏe

    Củ dền chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng phòng chống bệnh tật như các chất chống oxy hóa, vitamin và vi khoáng chất.

  • 15/05/2021

    Cách bảo vệ da khỏi tia cực tím khi làm việc ngoài trời

    Tia cực tím là “kẻ thù” lớn nhất của làn da mỗi khi mùa hè đến, đặc biệt đối với người thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Nếu không bảo vệ tốt, da của bạn có thể bị cháy nắng, sạm, tàn nhang, thậm chí bị ung thư da.

  • 14/05/2021

    Thực phẩm cực tốt và 'đại kỵ' với người bị hôi nách

    Hôi nách là vùng da dưới cánh tay tiết ra mùi rất khó chịu do tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Dù hôi nách không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng lại khiến chúng ta mất tự tin khi ở nơi đông người, gây bất tiện và ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ xã hội.

  • 14/05/2021

    Mắt mờ đột ngột, coi chừng mất thị lực vĩnh viễn

    Khi mắt bị mờ đột ngột, bạn có thể nghĩ đến các nguyên nhân từ các bệnh lý của mắt hoặc do làm việc căng thẳng, quá sức trong một thời gian dài.

  • 14/05/2021

    Phụ nữ chuyển giới có kinh nguyệt được không?

    Phụ nữ chuyển giới có thể được điều trị bằng một số phương pháp để khẳng định giới tính, chẳng hạn như liệu pháp hormone. Như một tác dụng phụ của liệu pháp hormone, họ có thể gặp các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD).

Xem thêm