Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách tự nhiên để giảm bớt buồn ngủ ban ngày

Bạn ngủ đêm đầy đủ và vẫn thấy lúc nào cũng mệt mỏi và chậm chạp trong cả ngày? Bạn có lẽ đã ở trong tình trạng được gọi là buồn ngủ ngày quá mức (Excessive Daytime Sleepiness – EDS).

Đó là cảm giác khác hẳn so với cảm giác khi bạn không có đủ thời gian để ngủ hay bạn đã vui chơi quá nhiều đêm hôm trước.

EDS khiến bạn chỉ muốn nghỉ ngơi hay ngủ thật nhiều vào ban ngày mặc dù thậm chí bạn đã ngủ đêm 8 tiếng. Buồn ngủ trầm trọng đến mức làm cản trở những hoạt động bình thường của bạn ở nhà hay ở văn phòng. Chắc chắn là EDS là một vấn đề cần phải giải quyết.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra EDS. Điều quan trọng là cần có tư vấn chuyên khoa để tìm ra chính xác nguyên nhân gốc rễ và giải quyết nó đúng đắn. Nếu bạn thấy mình đang gặp vấn đề này, có tới 10 liệu pháp tự nhiên bạn có thể thử.

Hãy chắc chắn là bạn ngủ đủ vào ban đêm

Một số người khá thoải mái khi ngủ 7 tiếng trong khi những người khác cần 9 tiếng để cảm thấy tươi mới trong ngày hôm sau. Cốt lõi vấn đề là cần tìm ra khoảng thời gian cơ thể cần là bao nhiêu tiếng và biến nó thành quy tắc.

Hãy loại bỏ những thứ ngăn cản bạn có giấc ngủ ngon

Chỉ dành phòng ngủ cho việc sinh hoạt và ngủ. Xem bộ phim bạn thích, kiểm tra email, lướt mạng và chơi game nên làm ở những chỗ khác.

Ngủ dậy cùng thời điểm vào mọi ngày

Không kể là ngày thường, cuối tuần hay ngày nghỉ, luôn luôn thức dậy cùng một thời điểm. Làm như vậy có thể giúp bạn dễ dàng áp dụng mẹo tiếp theo.

Duy trì một thói quen ngủ đúng giờ

Bạn sẽ thấy việc kiểm soát mệt mỏi và buồn ngủ không cần thiết trong ngày dễ dàng hơn nếu bạn ngủ đúng giờ. Điều này giúp đồng hồ sinh học không bị phá vỡ.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất nửa tiếng đồng hồ hàng ngày

Nói về đồng hồ sinh học, các chuyên gia nói rằng việc điều hòa nhịp điệu của nó có thể dễ dàng hơn nếu bạn tắm nắng đủ. Điều đó lý giải việc ở dưới ánh nắng ít nhất 30 phút là một điều tốt, nhưng tránh vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều nếu không muốn bị ung thư da.

Tập luyện điều độ

Một cách hiệu quả để tăng cường thói quen ngủ tốt là tập luyện điều độ. Thêm vào đó, nó sẽ giúp bạn có vóc dáng hoàn hảo. Tuy nhiên, tránh tập luyện cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng.

Ngưng phụ thuộc vào đồ uống có cồn để có giấc ngủ ngon

Dù nó khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, uống rượu trước giờ ngủ không phải là cách tốt. Đó là bởi đồ uống có cồn không giúp bạn có một giấc ngủ sâu và không bị gián đoạn, mà sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Chống lại sự buồn ngủ bằng cách đi lại

Ngay khi cơn buồn ngủ kéo đến, hãy đứng dậy và thực hiện một vài hoạt động thể chất. Đi vòng quanh phòng làm việc, đi lên xuống cầu thang, ra khỏi tòa nhà và đi bộ - bất cứ điều gì để chiến đấu với cơn buồn ngủ.

Bố trí căn phòng có nhiều ánh đèn

Nếu bạn đang ở nhà hay ở văn phòng, hãy để ánh sáng nhiều nhất có thể nhằm giúp duy trì nhịp sinh học bình thường. Nếu không có cửa sổ, ánh sáng nhân tạo có thể đánh lừa được cơ thể.

Uống một cốc nước

Hầu hết mọi người sẽ một cốc cà phê ưa thích để tỉnh táo. Nếu bạn không thích những tác dụng phụ của cà phê, bạn có thể đánh bại sự buồn ngủ một cách rất đơn giản bằng một cốc nước. Rất hiệu quả!

Bình luận
Tin mới
Xem thêm