Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sảy thai: dấu hiệu, nguyên nhân và phương hướng điều trị (phần cuối).

Phần cuối của chuỗi bài viết về sảy thai

Hút thai và nong và nạo truyền thống.

Với những thủ thuật này, bệnh nhân thường ra về trong ngày trừ trường hợp có biến chứng xảy ra trong hoặc ngay sau thủ thuật. Cũng giống như những phẫu thuật khác, bệnh nhân phải nhịn ăn uống tối thiểu 4 đến 6 tiếng trước khi tiến hành- hoặc nhịn ăn từ tối ngày hôm trước.

Đại đa số bác sĩ sản khoa chọn nạo hút thai đơn thuần (nạo hút bằng chân không) vì nó nhanh và an toàn hơn so với phương pháp nong và nạo, tuy nhiên một số bác sĩ vẫn đang sử dụng phương pháp truyền thống này. Với cả 2 thủ thuật trên, phẫu thuật viên sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo nhằm mở rộng đường vào, lau rửa cổ tử cung và tử cung bằng dung dịch sát trùng, và làm giãn cổ tử cung bằng một dụng cụ bằng kim loại hẹp ( trừ khi cổ tử cung đã giãn nở sẵn do một phần của mô thai đã ra ngoài). Trong đa số trường hợp, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc giảm đau đường tĩnh mạch và gây tê tại chỗ để làm tê cổ tử cung.

Với nạo hút thai, bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa rộng qua cổ tử cung vào tử cung và sau đó hút mô thai ra ngoài. Với phương pháp nong và nạo truyền thống, một dụng cụ hình thìa được gọị là thìa nạo sẽ được đưa vào tử cung để nạo mô thai trên thành tử cung. Toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu tien hành đên khi hoàn thành thường diễn ra trong vòng 15 đến 20 phút, trong đó quá trình nạo hút mô chỉ diễn ra dưới 10 phút.

Cuối cùng, những bệnh nhân nhóm máu RH- có chồng có nhóm máu RH+ sẽ được tiêm một mũi globulin miễn dịch RH.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi sẩy thai.

Sau khi mô thai được tống xuất ra ngoài ( bằng bất kì phương pháp nào) bạn sẽ bị đau bụng dưới (đau tương tự như trong đau bụng kinh) trong khoảng 1 ngày sau đó và bị ra máu nhẹ trong vòng 1 đến 2 tuần tiếp theo. Hãy dùng băng vệ sinh thấm và uống ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau . Tránh quan hệ tình dục, bơi, tắm bằng vòi hoa sen và hãy sử dụng thuốc cho âm đạo ít nhất một vài tuần đến khi máu ngừng chảy.

Nếu bạn bị ra máu nhiều ( dùng hết một băng vệ sinh trong vòng 1 giờ), có dấu hiệu nhiễm trùng ( như sốt, đau nhức, dịch âm đạo có mùi hôi), hoặc cảm thấy đau nhiều, thì hãy liên lạc với bác sĩ ngay hoặc đến phòng cấp cứu. Trường hợp bạn ra nhiều máu và bắt đầu đuối sức, cảm thấy choáng váng hoặc lâng lâng, thì có thể bạn đã bắt đầu bị sốc do mất máu. Trong trường hợp này, gọi xe cấp cứu ngay, không chờ đợi để nghe lời khuyên từ bác sĩ cũng không tự mình đi cấp cứu.

Nguy cơ bị sẩy thai lần sau:

Điều dễ hiểu rằng nhiều người lo lắng về khả năng xảy ra hoặc nguy cơ sảy thai sau khi đã bị 1 lần. Tuy nhiên, các chuyên gia không cho rằng một lần sảy thai là dấu hiệu của việc bạn hoặc chồng bạn có vấn đề gì đó về sức khỏe.

Một số bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm về máu và gen để tìm nguyên nhân nếu bạn bị sảy thai liên tiếp 2 lần, đặc biệt nếu bạn trên 35 tuổi hoặc đang điều trị thuốc.  Nếu không, họ sẽ chờ cho đến lần sảy thai thứ 3.  Với một số tình huống đặc biệt, ví dụ như bạn bị sảy thai ở 3 tháng cuối thai kì, hoặc sinh non ở tháng thứ 7 hoặc 8 do cổ tử cung yếu, thì bạn nên đi khám chuyên gia sớm (sau 1 lần bị) để những lần mang thai sau thuận lợi an toàn hơn.

Có thai lại sau khi sẩy thai.

Bạn nên chờ một thời gian trước khi quyết định có thai lại. Cho dù xuất thai ra tự nhiên, dùng thuốc hoặc  bằng thủ thuật, thì kinh nguyệt của bạn sẽ xuất hiện trở lại sau 4 đến 6 tuần.

Một số bác sĩ cho rằng bạn có thể bắt đầu có thai lại sau khi có lại kinh nguyệt, nhưng một số khác khuyên bạn nên chờ qua vài lần hành kinh để đảm bảo bạn có đủ thời gian bình phục cả về thể chất lẫn tinh thần. (Bạn sẽ cần thuốc tránh thai để phòng mang thai trong thời gian này, bởi vì quá trình rụng trứng sẽ diễn ra ở khoảng tuần thứ 2 sau sảy thai).

Bạn có thể chưa chuẩn bị đủ tâm lí để mang thai lại sau sẩy thai mặc dù sức khỏe bạn đã bình phục hoàn toàn.  Một số phụ nữ chọn mang thai lại càng sớm càng tốt để ổn định tâm lí sau khi sẩy thai. Một số khác lại mất nhiều tháng để hồi phục cảm xúc trước khi mang thai lại. Dành thời gian cho cảm nhận của bản thân và làm những điều đúng đắn thích hợp cho cả hai vợ chồng.

CTV Mai Mai - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Babycenter
Bình luận
Tin mới
Xem thêm