Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để đốt cháy mỡ thừa mà ít tiêu hao sức lực?

Đốt cháy nhiều mỡ thừa tốn ít năng lượng liệu có thực hiện được?

Tập cách quãng nhanh đốt cháy nhiều mỡ hơn

Một nghiên cứu trên 45 phụ nữ béo phì trong 8 giây đạp xe nhanh, sau đó là 12 giây đạp xe chậm luân phiên trong 20 phút.

Để so sánh, một nhóm phụ nữ khác đạp xe liên tục, đều đặn trong vòng 40 phút. Nhóm đạp xe nhanh chậm cách quãng giảm gấp 3 lần nhóm phụ nữ đạp xe liên tục, đều đặn. Những phụ nữ giảm cân hầu hết ở chân và mông trong 15 tuần của nghiên cứu.

Trường nhóm nghiên cứu bác sĩ Boutcher cho biết kết quả ẩn tượng có thể là ảnh hưởng của chất hóa học catecholamines, được sản xuất với lượng lớn khi chúng ta tập luyện nặng. Adrenaline và noradrenaline, những catecholamine chính, hoạt động để phá vỡ sự dự trữ mỡ và đốt cháy chúng.

 Cường độ mạnh có thể được duy trì liên tục?

Kết quả có vẻ rất ấn tượng và các nhà khoa học đưa ra ý tưởng luân phiên cường độ mạnh và cường độ thấp có thể được ứng dụng cho những hoạt động khác như chạy bộ. Thậm chí, từ khía cạnh thực hành một số nghi ngờ xuất hiện đó là những người thừa cân sẽ duy trì chế độ tập luyện cường độ mạnh mà không cần sự giám sát.

8 giây tập nhanh, 12 giây chậm trong vòng 20 phút là một bài tập khó đối với bất kì ai.

Một điểm khác đó là loại hình tập luyện ngắt quãng để giảm mỡ thừa này không mới. Tập luyện ngắt quãng là khi bạn tập luyện vất vả trong thời gian ngắn, hồi phục và sau đó lặp lại bài tập cường độ cao. Bạn thường tập trong thời gian ngắn hơn bài tập liên tục và ở mức trung bình. Nó thường ngắn hơn do đây là bài tập vất vả. Hiện nay nhiều người cho rằng năng lượng được sử dụng là chìa khóa để giảm mỡ thừa, không phải là cách bạn tập luyện như thế nào.

Đốt cháy mỡ thừa với bài tập nâng tạ

Tập luyện ngắt quãng trong chương trình giảm cân vẫn có những ưu điểm. Trên thực tế, nếu bạn tập xen kẽ nâng tạ và aerobic bạn có thể có sự phối hợp tốt nhất để đốt cháy mỡ thừa và duy trì cơ bắp cùng lúc. Tập aerobic một cách nghiêm túc, một loại bài tập tăng nhịp tim có một hạn chế do cơ bắp có xu hướng mất đi cùng với mỡ thừa, và bảo tồn hoặc tăng khối cơ nên là một trong những mục tiêu của bạn.

Một chương trình tuần tự là khi bạn chuyển từ bài tập này sang bài tập khác một cách nhanh chóng để tăng tối đa cường độ và độ đa dạng của bài tập.

Kết hợp tập luyện ngắt quãng và tập luyện tuần tự, bao gồm nâng tạ và tăng nhịp tim, cung cấp bài tập hữu ích giúp khỏe mạnh và giảm cân.

Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2023

  Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

  Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin D quá liều có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 • 21/09/2023

  Cách quản lý căng thẳng khi bước vào năm học

  Căng thẳng khiến trẻ em không thể học tập và người lớn không thể thực hiện được công việc của mình. Đó là lý do tại sao trẻ em và người lớn phải được dạy cách nhận biết về các dấu hiệu, triệu chứng của lo âu và trầm cảm, đồng thời nỗ lực phát triển các công cụ chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • 21/09/2023

  8 dấu hiệu cảnh báo tim bạn không khỏe

  Các bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những "kẻ sát nhân thầm lặng" vì thường diễn biến âm thầm. Vì vậy, nếu đột nhiên gặp phải những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần thận trọng.

 • 21/09/2023

  Tóc bạc sớm cảnh báo một số vấn đề sức khỏe

  Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho tóc. Khi nhiều tuổi, việc sản xuất melanin giảm dần, dẫn đến tóc dần mất màu và chuyển bạc. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm hơn tuổi có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe.

 • 21/09/2023

  6 động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ lưng mỗi ngày

  Với dân văn phòng, người có đặc thù công việc ngồi trên 40 tiếng mỗi tuần, vùng lưng rất dễ đau nhức, căng mỏi. Một vài động tác giãn cơ nhẹ nhàng sau giúp bạn thả lỏng cơ lưng sau mỗi ngày làm việc.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 21/09/2023

  8 thực phẩm cần tránh trước cuộc "yêu"

  Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến "chuyện ấy". Lưu ý tránh ăn một số thực phẩm sau trước cuộc "yêu" để không làm gián đoạn sự thăng hoa.

 • 21/09/2023

  10 thực phẩm giúp trẻ em khỏe mạnh và tăng cường trí não

  Dinh dưỡng đúng không chỉ tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn tác động tích cực đến hoạt động não bộ. Cha mẹ có thể tham khảo 10 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não.

Xem thêm