Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chu kỳ không rụng trứng – Một nguyên nhân gây vô sinh

Chu kỳ không rụng trứng là vòng kinh không diễn ra hiện tượng phóng noãn như các chu kỳ kinh nguyệt khác. Người thường xuyên có vòng kinh không phóng noãn sẽ dễ bị vô sinh.

Khi bạn đang cố gắng để mang thai, việc quan tâm hơn đến chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là điều bình thường và cần thiết. Và một nguyên tắc cơ bản là nếu muốn mang thai thì trước hết bạn cần phải rụng trứng trước đã.

Các chị em phụ nữ thường cho rằng chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn vẫn đang rụng trứng bình thường. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Thông thường mỗi tháng cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng một nang trứng. Tuy nhiên một yếu tố nào đó có thể khiến trứng không thể rụng trong chu kỳ. Khi điều đó xảy ra, bạn thường sẽ cho rằng việc ra máu này là dấu hiệu bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là chu kỳ kinh bình thường.

Nếu bạn đang cố gắng để mang thai, việc hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng không rụng trứng để được điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng.

Chu kỳ không rụng trứng là gì?

Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm: Tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong, hệ thống lưới mao mạch, màng đáy, các lớp tế bào hạt, khoang chứa dịch nang, noãn không phát triển, các tế bào hạt bao quanh noãn.

Chu kỳ không rụng trứng là một chu kỳ kinh tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) như các chu kỳ kinh nguyệt khác. Trong một chu kỳ bình thường, sự sản xuất của progesterone được kích thích bởi sự giải phóng của một nang trứng. Progesterone là hormon giúp duy trì chu kỳ kinh đều đặn. Tuy nhiên trong chu kỳ không rụng trứng, sự thiếu hụt của hormon progesterone có thể gây xuất huyết nặng. Và người phụ nữ dễ nhầm hiện tượng này là chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng xuất huyết này cũng có thể là do sự bồi đắp trong nội mạc tử cung hoặc do suy giảm nồng độ estrogen.

Ở phụ nữ bình thường thỉnh thoảng cũng có chu kỳ không rụng trứng nhưng thường gặp hơn ở các em gái vị thành niên, ở các phụ nữ sắp mãn kinh hoặc những người mới có kinh trở lại sau sẩy thai hoặc đẻ.

Tại sao lại xảy ra chu kỳ không rụng trứng?

Chu kỳ kinh không có hiện tượng rụng trứng thường có xu hướng xảy ra ở hai nhóm đối tượng có độ tuổi khác nhau:

 • Những bạn gái tuổi vị thành niên: Trong năm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, nhiều bạn gái có thể gặp phải chu kỳ kinh không rụng trứng.
 • Những phụ nữ gần độ tuổi mãn kinh: Phụ nữ từ 40-50 tuổi là nhóm đối tượng nguy cơ cao có sự dao động về hormon và do vậy dễ dẫn đến chu kỳ không rụng trứng.

Đối với cả hai nhóm đối tượng trên, cơ thể họ có rất nhiều thay đổi. Sự dao động đột ngột của nồng độ hormon có thể kích thích chu kỳ không rụng trứng. Những nguyên nhân khác bao gồm:

 • Trọng lượng cơ thể quá béo hoặc quá gầy
 • Thói quen tập luyện cường độ cao
 • Thói quen ăn uống
 • Stress nặng

Nếu bạn có chu kỳ kinh dao động trong khoảng 24-35 ngày thì nhiều khả năng bạn có rụng trứng bình thường. Thật không may là tại Mỹ, 12% phụ nữ gặp phải vấn đề về việc mang thai và không rụng trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh.

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán chu kỳ không rụng trứng có thể khá đơn giản khi người phụ nữ không có kinh nguyệt, hoặc là kinh nguyệt rất thất thường. Tuy nhiên không phải mọi phụ nữ đều giống nhau.

Một số yếu tố bác sỹ có thể kiểm tra bao gồm:

 • Mức nồng độ progesterone
 • Niêm mạc tử cung
 • Xét nghiệm máu tìm sự hiện diện của kháng thể đặc hiệu

Bác sỹ có thể tiến hành siêu âm để quan sát tử cung và buồng trứng.

Điều trị

Kết quả từ những xét nghiệm nêu trên có thể giúp bác sỹ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Nếu những bất thường trong chu kỳ kinh là do những tác động từ bên ngoài như dinh dưỡng, lối sống, liệu pháp điều trị hiệu quả sẽ bao gồm điều chỉnh thói quen ăn uống và hoạt động thể dục ở mức độ vừa phải. Thay đổi trọng lượng cơ thể theo chỉ định của bác sỹ cũng có thể mang lại hiệu quả trong việc kích thích quá trình rụng trứng trở lại.

Đôi khi sự mất cân bằng bên trong cơ thể lại là nguyên nhân gây ra chu kỳ không rụng trứng. Trong trường hợp đó, bác sỹ có thể kê một số loại thuốc điều trị như thuốc kích thích làm chín nang trứng, thuốc tăng nồng độ estrogen và giúp giải phóng trứng.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp phát hiện một biến chứng nghiêm trọng như khối u.

Bước tiếp theo

Nếu bạn gặp phải chu kỳ không rụng trứng trong các tháng liên tiếp nhau – nhận biết bởi sự bất thường và kém đều đặn trong chu kỳ kinh nguyệt – bác sỹ có thể khuyên nên thay đổi thói quen sinh hoạt một cách từ từ. Ăn uống đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và kiểm soát stress có thể là những biện pháp vô cùng hiệu quả và nên được duy trì trong ít nhất một vài tháng.

Nếu những thay đổi này không mang lại sự thay đổi đáng kể nào hoặc bạn không chắc chắn về nó thì tốt hơn hết là nên trao đổi với bác sỹ. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn.

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm