Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Để chống say xe, tuyệt đối không nhịn ăn, nhìn gần, đọc sách

Hãy giữ đôi mắt của mình cố định và chú ý nhìn ra xa, quang cảnh xung quanh có thể giúp bạn quên đi mùi xăng dầu, cảm giác buồn nôn.

Rất nhiều người thường xuyên bị chóng mặt, buồn nôn mỗi lần ngồi trên tàu, xe ô tô nên rất ngại phải đi xa. Để ngăn chặn tình trạng say tàu xe, bạn hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

1. Ăn nhẹ trước khi đi

Nhiều người lầm tưởng rằng việc không ăn gì trước khi lên tàu hay ô tô sẽ giúp giảm cảm giác chóng mặt, buồn nôn vì dạ dày trống rỗng, không có gì để có thể… cho ra. Tuy nhiên, đó là một quan niệm chưa đúng. Đừng để cơ thể quá đói trước khi bạn bắt đầu một chuyến đi, phải di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác vì dễ kích thích niêm mạc dạ dày.

Chú ý nên ăn nhẹ, chẳng hạn với một chút bánh mỳ và trứng, hoặc salad với thịt gà hoặc bánh quy. Không nên ăn quá no làm dạ dày căng tức, khó chịu. Nên bỏ qua hoặc hạn chế những món ăn có tính axit như các món xào, rán chứa nhiều dầu mỡ hoặc cà phê. Không sử dụng đồ uống có ga hay chứa cồn.

Bạn cũng đừng quên mang theo nước gừng, trà gừng hay kẹo gừng giúp làm dịu cơn đau bụng, giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Say xe là một nỗi kinh hoàng với nhiều người (ảnh minh họa: internet)

2. Dùng thuốc chống say xe

Một số loại thuốc chống say xe giúp ngăn chặn sự tương tác giữa bộ não và tai trong, có thể giúp ngăn chặn sự chuyển động và say sóng.

Tuy nhiên, nên uống thuốc ít nhất một giờ trước khi lên tàu xe thay vì lên xe mới uống. Một số loại thuốc có hiệu quả hơn khi uống vào đêm trước chuyến đi. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng và biết các tác dụng phụ của thuốc.

3. Dùng vòng tay chống say xe

Vòng tay chống say xe là một băng kim đan có tính đàn hồi quấn quanh cổ tay tạo ra áp lực đã được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc chống lại chuyển động và say sóng. Chúng kết nối với một điểm áp lực nằm trên cổ tay và ở mặt trong của cánh tay.

Lori Guynes, một chuyên gia nghiên cứu về điều này ở Santa Barbara, California cho biết: Vòng tay chống say xe kết nối tới cơ hoành và dạ dày giúp ngăn chặn cảm giác buồn nôn và nôn. Bạn có thể đeo chúng trên cổ tay mỗi khi bạn cảm thấy buồn nôn.

4. Nhìn ra xa

Dù bạn đang chuyển động trên mặt đất, trên không hay trên biển, hãy giữ đôi mắt của mình cố định và chú ý nhìn ra xa, quang cảnh xung quanh có thể giúp bạn quên đi mùi xăng dầu, cảm giác buồn nôn.

Không nhìn ra phía sau và không nhìn gần hai bên đường để tránh cảm giác các vật đang chuyển động ngược chiều với hướng đi của mình. Thỉnh thoảng bạn cũng nên vận động nhẹ nhàng cho khí huyết lưu thông, cơ thể đỡ mỏi mệt.

Để đỡ say xe, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ (ảnh minh họa: Internet)

5. Không đọc sách, ngồi đối diện về phía sau

Khi lên xe, hãy chọn một vị trí ngồi ổn định nhất trên xe. Nên chọn chỗ ngồi gần với người lái xe, tốt nhất là chỗ để bạn có tầm nhìn thẳng lên phía trước. Nếu đi xe khách hoặc xe tải bạn nên ngồi ở ghế trên.

Nếu đi tàu, thuyền bạn nên thì tìm chỗ ngồi ở nơi thoáng mát, ngoài trời. Tránh đứng gần động cơ như là ống xả vì nó có thể làm bạn cảm thấy buồn nôn hơn. Nếu cần di chuyển trên quãng đường dài, nên ngồi ở phía giữa thân tàu vì chỗ này ít bị chòng chành nhất.

Ở trên máy bay, nên chọn chỗ ngồi ở giữa hoặc trên cánh, tránh ngồi phần đuôi máy bay. Trên ô tô, tàu hỏa thì nhìn phong cảnh trước mặt, không nên nhìn sang hai bên. Ngồi cạnh cửa sổ, mở cửa kính để có gió.

Bên cạnh đó để tránh bị say tàu xe, đau đầu và buồn nôn, bạn chú ý đừng đọc sách hoặc ngồi đối diện về phía sau.

Lan Dương - Theo Khoeplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm