Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ làm thế nào để phòng ngừa viêm âm đạo?

Phụ nữ rất sợ bệnh phụ khoa quấy rối, quan trọng hơn bệnh này còn đi cùng với phụ nữ suốt cả cuộc đời.

Viêm âm đạo là một bệnh viêm thường gặp nhất ở phụ nữ, vậy làm cách nào để phòng ngừa nó một cách hữu hiệu?

Giấc ngủ đầy đủ và sắp xếp cuộc sống tình dục hợp lý

Hàng ngày cần đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, không nên thức đêm, nếu không sẽ giảm thấp sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Các chị em hãy chú ý nắm vững tần suất quan hệ tình dục, những người quan hệ tình dục vượt quá 3 lần/tuần, tỉ lệ gây ra viêm nhiễm niệu đạo sẽ tăng cao, trong giai đoạn mùa hè nóng nhiệt này nên giảm bớt số lần quan hệ tình dục.

Rửa âm đạo và hậu môn theo trình tự đúng

Thường xuyên rửa âm đạo và hậu môn, khi rửa cần chú ý trình tự, đầu tiên rửa bên ngoài âm đạo, sau đó rửa hậu môn, nhất định không được rửa theo trình tự ngược lại. Chậu rửa và khăn lau hai bộ phận đó cũng phải chuyên dụng, nếu không vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào qua đường tiết niệu.

Hình thành thói quen rửa tay trước và sau khi đại tiện

Nghiên cứu phát hiện, hai tay của chúng ta dính rất nhiều vi sinh vật nguồn bệnh, như chlamydia, mycoplasma vv... Những loại vi sinh vật gây bệnh này thâm nhập vào cơ thể thông qua khâu tiểu tiện và đại tiện dẫn đến viêm nhiễm, vì vậy rửa tay trước khi tiểu tiện hoặc đại tiện rất quan trọng, đặc biệt đối với những phụ nữ có thói quen lau âm đạo và hậu môn sau khi kết thúc tiểu tiện và đại tiện.

Mặc đồ lót contton

Đồ lót cần lựa chọn chất liệu contton 100%, chất liệu này rất có lợi cho âm đạo mạnh khỏe, quần lót nhất định phải phơi khô hoàn toàn mới mặc vào người. Buổi tối khi ngủ mặc quần lót hoặc thậm chí không mặc quần lót cũng được, để cho âm đạo hít thở với không khí trong sạch bên ngoài.

Cuộc sống tình dục hợp lý là một cách  giúp phụ nữ phòng ngừa viêm âm đạo

Rửa âm đạo bằng nước ấm là tốt nhất

Nước nóng dễ tăng các chứng viêm, vì vậy tốt nhất dùng nước rửa âm đạo có tính acid yếu, trung tính hoặc không chứa xà phòng. Trong thời gian không có kinh nguyệt có thể nhỏ một vài giọt giấm hoặc nước cốt chanh vào trong bồn tắm nước ấm ngâm 5 phút, như vậy sẽ phòng ngừa hoặc cải thiện viêm nhiễm.

Thường ngày uống nhiều nước ấm

Có thể phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu và làm êm dịu âm đạo, nếu phát hiện mùi của dịch bài tiết không bình thường hoặc cảm thấy đau nhức, ẩm ướt, không cảm nhận được ham muốn  nên nhanh chóng tư vấn bác sỹ.

Hạn chế mặc quần bó sát

Do quần bó sát không có lợi để thông khí, rất dễ gây dịch tiết âm dạo và  tích tụ mồ hôi, đồng thời dễ làm cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, từ đó gây ra viêm nhiễm.

Mặt khác, quần áo bó sát cũng làm cho máu ở xương chậu vận hành không thông suốt, thời gian dài sẽ gây ra đau nhức xương chậu mãn tính, trong thời kỳ kinh nguyệt phụ nữ nên tránh mặc quần áo bó sát.

Tùng Dương - Theo Infonet.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm