Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm viêm khớp với gừng

Gừng không chỉ được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một loại gia vị mà nó còn là một vị thuốc.

Gừng là một loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong điều trị viêm khớp. Nhiều người cho rằng, tiêu thụ gừng dưới các hình thức như uống trà/ thức uống bổ sung gừng có thể giúp làm dịu các triệu chứng viêm khớp và các cơn đau khớp.

Tại sao đôi khi gừng được sử dụng để giảm đau khớp?

Hiện tại, các biện pháp điều trị viêm khớp vẫn chưa hoàn toàn có hiệu quả. Ngoài ra, một số thuốc điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ ở một số bệnh nhân. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đã phải chuyển sang các biện pháp tự nhiên để giúp giảm đau khớp an toàn hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy gừng chứa các hợp chất có tác dụng giảm viêm, đóng vai trò quan trọng trong các cơn đau liên quan đến viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, gừng cũng được cho rằng có thể có lợi cho bệnh nhân viêm khớp bằng cách kích thích tuần hoàn máu, do vậy cũng có tác dụng giảm cứng và đau khớp.

Nghiên cứu

Trong khi chưa có các thử nghiệm lâm sàng với quy mô lớn để chứng minh hiệu quả của gừng với điều trị viêm khớp, một số nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy gừng đem đến vài lợi ích cho căn bệnh này.

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Chăm sóc sức khỏe quốc tế vào năm 2008, đã đánh giá tác dụng của gừng lên những người lớn đang bị viêm xương khớp. Mặc dù các tác giả kết luận rằng cần có thêm những nghiên cứu quy mô hơn để xác định chính xác tính an toàn và hiệu quả của gừng, nhưng nghiên cứu phần nào đã chứng minh rằng gừng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau khớp và cải thiện hoạt động thể chất ở các bệnh nhân viêm khớp.

Nghiên cứu gần đây nhất liên quan đến gừng và viêm xương khớp thực hiện trên 60 người bị viêm xương khớp chia thành 3 nhóm: nhóm thứ nhất sử dụng diclofenac (thuốc thường dùng điều trị trong viêm khớp), nhóm thứ hai nhận được chiết xuất gừng và nhóm thứ ba sử dụng kết hợp gừng và diclofenac. Sau 12 tuần điều trị, cả ba nhóm đều cho thấy sự cải thiện đáng kể một số dấu hiệu của viêm xương khớp, chẳng hạn như đau và cứng khớp. Nhóm thứ 3 ( sử dụng kết hợp diclofenac và chiết xuất gừng) cho thấy sự cải thiện nhiều nhất.

An toàn khi sử dụng

Khi sử dụng với liều lượng lớn, gừng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này bao gồm tiêu chảy, ợ nóng và đau bụng.

Ngoài ra, việc sử dụng gừng trong chế độ ăn uống có thể gây hại cho một số người đang có sỏi mật hoặc đang dùng thuốc chống đông máu (bao gồm cả aspirin).

Bên cạnh đó, gừng cũng được tránh sử dụng trước khi trải qua phẫu thuật vì có thể ảnh hưởng đến chảy máu sau phẫu thuật.

Lựa chọn thay thế cho gừng

Các nghiên cứu cho thấy rằng, một số biện pháp tự nhiên khác cũng có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp. Ví dụ như các loại bơ, đậu tương, glucosamine, chondroitin sulfate đều được tìm thấy là có lợi cho bệnh nhân viêm khớp trong thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy tác dụng của các liệu pháp thay thế như châm cứu, yoga và thái cực quyền giúp kiểm soát các cơn đau khớp tương đối hiệu quả.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 10 tác dụng của gừng giúp bạn đẹp hơn

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm