Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn nên đi ngủ lúc mấy giờ?

Thời lượng giấc ngủ bạn cần mỗi đêm thay đổi trong suốt cuộc đời. Do đó, độ tuổi của bạn có thể giúp bạn xác định thời gian bạn nên đi ngủ để cảm thấy sảng khoái và hoạt động tối ưu trong ngày. Cùng tìm hiểu bạn nên đi ngủ lúc mấy giờ tại bài viết sau.

Tổ chức National Sleep Foundation cho biết hầu hết người trưởng thành nên nhắm tới giấc ngủ từ 7 - 9 tiếng, hoặc trung bình là 8 tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phải ngủ trong những giờ này trong cùng một khoảng thời gian. 

Ngủ bao nhiêu là đủ theo độ tuổi>

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị như sau:

 • Trẻ sơ sinh (0 - 3 tháng): Nên ngủ trung bình 14 - 17 giờ mỗi ngày, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn
 • Trẻ sơ sinh (4 - 11 tháng): Nên ngủ trung bình 12 - 15 giờ mỗi ngày, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn
 • Trẻ mới biết đi (12 - 35 tháng): Nên ngủ trung bình từ 11 - 14 giờ, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn
 • Trẻ mẫu giáo (3 - 5 tuổi): Nên ngủ trung bình 10 - 13 giờ mỗi ngày
 • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6 - 13 tuổi): Nên ngủ trung bình từ 9 - 11 giờ mỗi ngày
 • Thanh thiếu niên (14 - 17 tuổi): Nên ngủ trung bình 8 - 10 giờ mỗi ngày
 • Thanh niên (18 - 25 tuổi): Nên ngủ trung bình 7 - 9 giờ mỗi ngày
 • Người lớn (26 - 64): Nên ngủ trung bình 7 - 9 giờ mỗi ngày
 • Người lớn tuổi (từ 65 tuổi trở lên): Nên ngủtrung bình 7 - 8 giờ mỗi ngày

Đọc thêm thông tin tại: Giấc ngủ có thể khiến bạn tăng cân, giảm cân?

Những điều cần xem xét: Bạn cần ngủ bao nhiêu?

Để quyết định giờ đi ngủ của bạn nên như thế nào, điều quan trọng là phải nghĩ xem bạn cần ngủ bao lâu để cảm thấy sảng khoái. Đó được gọi là nhu cầu ngủ của bạn. Một số chuyên gia tính toán nhu cầu ngủ của bạn theo độ tuổi. Bên cạnh đó, gen, môi trường và tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn cần ngủ.

Một số người ngủ ngắn hoặc ngủ dài. Một giấc ngủ ngắn có thể ổn khi ngủ ít hơn 7 giờ. Những người ngủ dài cần hơn 9 giờ để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ. Trẻ em cần ngủ nhiều hơn người lớn để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ. Đối với thanh niên và những người đang phục hồi chứng thiếu ngủ, ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm có thể hữu ích.

Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc có liên quan đến trầm cảm, bệnh tim, béo phì, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác. Một điều khác cần tính đến là nhịp sinh học. Điều này còn được gọi là “chu kỳ đánh thức giấc ngủ”, vì nó ảnh hưởng đến kiểu ngủ.

Ý tưởng là tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ bên trong để kiểm soát việc sản xuất melatonin - một loại hormone khiến bạn buồn ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày khiến đồng hồ này tạo ra sự tỉnh táo. Vào ban đêm, nó thúc đẩy quá trình sản xuất melatonin, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu. Đó là lý do tại sao nên đi ngủ khi trời tối và thức dậy khi trời sáng. Làm việc ca đêm có thể phá vỡ nhịp sinh học.

Thời điểm đi ngủ dựa trên thời gian thức dậy

Để đặt giờ đi ngủ mục tiêu, hãy quyết định khi nào bạn cần thức dậy. Sau đó đếm ngược để tìm ra số giờ bạn cần ngủ.

Chẳng hạn, nếu thời gian thức dậy mong muốn là từ 7:00 - 8:00 sáng:

 • Có thể cho trẻ sơ sinh đi ngủ khi buồn ngủ, trong khoảng 7:00 - 8:00 tối.
 • Trẻ mới biết đi có thể được đưa đi ngủ từ 7:00 - 9:00 tối.
 • Trẻ mẫu giáo có thể được đưa đi ngủ từ 8:00 - 9:00 tối.

Nếu lịch học hoặc lịch làm việc của bạn yêu cầu bạn phải thức dậy từ 5:00 - 7:00 sáng, đây là những giờ đi ngủ được đề xuất:

 • Trẻ em ở độ tuổi đi học nên đi ngủ từ 8:00 - 9:00 tối.
 • Thanh thiếu niên nên cố gắng đi ngủ trong khoảng thời gian từ 9:00 - 10:00 tối.
 • Người lớn nên cố gắng đi ngủ trong khoảng thời gian từ 10:00 - 11:00 tối.

Bất chấp tuổi tác và nhu cầu ngủ, việc có một thời gian thức phù hợp, kể cả vào cuối tuần, là điều quan trọng để có giấc ngủ ngon hơn.

Mẹo để ngủ đủ giấc

Bạn có thể đi ngủ dễ dàng hơn và ngủ đúng giờ. Dưới đây là một số chiến lược có thể hữu ích.

Một môi trường ngủ ngon

Phòng ngủ của bạn có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Hầu hết mọi người nên bắt đầu với một căn phòng yên tĩnh, mát mẻ và tối. Bạn cũng nên xem xét liệu đệm và ga trải giường của bạn có bị đau hay giúp ích cho việc tìm kiếm một giấc ngủ đều đặn hay không. Nếu không gian làm việc của bạn ở trong phòng ngủ, hãy cố gắng giảm thiểu mọi tác nhân gây căng thẳng thị giác. Ví dụ, bạn có thể muốn đặt máy tính xách tay của mình ở nơi khuất tầm nhìn.

Đọc thêm thông tin tại: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Một thói quen ban đêm

Thói quen đi ngủ nhất quán và kỹ thuật thư giãn cũng có thể hữu ích. Một thói quen ban đêm giúp chuẩn bị tâm trí và cơ thể của bạn cho giấc ngủ, giúp bạn thư giãn trước khi nghỉ ngơi. Đọc sách, nghe nhạc nhẹ, vươn vai hoặc đi tắm đều có thể giúp bạn thư giãn. Tốt nhất là tránh các hoạt động kích thích quá mức trước khi đi ngủ, chẳng hạn như xem tivi hoặc tập thể dục.

Cùng vói đó, bạn nên tránh điện thoại di động và thiết bị điện tử càng nhiều càng tốt. Ánh sáng nhân tạo từ màn hình có thể thay đổi thời gian ngủ của bạn và khiến bạn khó ngủ hơn.

Vệ sinh giấc ngủ ngon

Vệ sinh giấc ngủ tốt bắt đầu trong ngày. Cố gắng tránh những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, bởi chúng làm giảm tình trạng thiếu ngủ tổng thể của bạn, nhưng chúng cũng làm giảm động lực đi ngủ. Bên cạnh đó, dành thời gian ở ngoài trời, ở dưới ánh sáng mặt trời, cũng có thể hữu ích. Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài vào ban ngày có thể ngăn ngừa việc đi vào giấc ngủ muộn. Tất nhiên, có một thứ như tiếp xúc với ánh sáng ban ngày quá nhiều. Điều này đặc biệt đúng ở các vùng Bắc Cực nơi có ánh sáng vào ban đêm trong suốt mùa hè.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế caffein và rượu, cả hai đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Đặc biệt, lhi bạn đã đi ngủ, hãy hạn chế các hoạt động kích thích não bộ càng nhiều càng tốt. Bạn muốn liên kết chiếc giường của mình với giấc ngủ chứ không phải sự tỉnh táo. Bạn nên cố gắng rèn luyện thói quen lên giường có nghĩa là ngủ. 

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
 • 14/06/2024

  Tiêm vaccine não mô câu - biện pháp phòng bệnh chủ động

  Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 12/6/20241 , tại xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do não mô cầu tại cùng một gia đình, trước đó gia đình này cũng đã có 2 bà cháu tử vong nghi do mắc não mô cầu.

 • 14/06/2024

  Nắng Hè chói chang, phải làm gì để bảo vệ mắt?

  Mùa Hè là lúc tia UV trong ánh nắng mặt trời hoạt động mạnh nhất. Không chỉ làn da mà đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ trước các tác động tiêu cực của tia UV.

 • 14/06/2024

  Ung thư vú và đời sống tình dục

  Ung thư vú làm thay đổi nhiều đến cuộc sống của bạn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khiến bạn mặc cảm, tự ti. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được giải pháp phù hợp với chính mình.

 • 14/06/2024

  Người bệnh mỡ máu cao cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

  Mỡ máu cao đang là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc và đâu là giải pháp hiệu quả cho người bệnh?

 • 13/06/2024

  Uống sữa có thể gây trào ngược acid dạ dày?

  Trào ngược acid là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến. Nhiều người lựa chọn uống sữa như một cách để giúp giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, trong một vài trường hợp, sữa lại có thể gây ra và làm trầm trọng triệu chứng trào ngược acid, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

 • 13/06/2024

  Xây dựng thói quen ăn uống giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè nóng bức

  Mùa hè đến mang theo bầu không khí nóng bức, nắng gắt. Thời tiết oi ả có thể khiến trẻ biếng ăn, dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc xây dựng thói quen ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng là điều cần thiết giúp trẻ duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện trong những tháng hè.

 • 13/06/2024

  Hút thuốc lá và bệnh tim mạch: Mối liên hệ chết người

  Hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá, có thể dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng về sức khỏe. Đặc biệt, toàn bộ hệ tim mạch sẽ chịu tác động xấu bởi thuốc lá và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, gây ra tình trạng đột quỵ hoặc suy tim.

 • 13/06/2024

  Nước hydrogen và những điều có thể bạn chưa biết

  Nước hydrogen - một loại nước còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Vậy nước hydrogen là gì, có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm