Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá các dấu hiệu về cảm xúc, hành vi và thể chất của bệnh trầm cảm ở nam giới. Hãy đọc tiếp để biết cách nhận biết và kiểm soát chứng trầm cảm ở nam giới.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị trầm cảm, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau. Mặc dù triệu chứng chính của bệnh trầm cảm đối với nhiều người thường là cảm giác buồn bã, nhưng nam giới có thể có xu hướng cảm thấy tức giận, thể hiện cảm xúc hung hăng và lạm dụng chất kích thích cao hơn phụ nữ. Do các triệu chứng khác nhau và vì nam giới thường ít nói và ít tìm cách điều trị trầm cảm hơn phụ nữ nên nhiều nam giới có thể bị trầm cảm mà không được chẩn đoán.

Nam giới và bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng có thể không được chẩn đoán ở nam giới. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 9% nam giới ở Hoa Kỳ có cảm giác chán nản hoặc lo lắng mỗi ngày và 30,6% nam giới trải qua giai đoạn trầm cảm trong suốt cuộc đời của họ.

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, cơ thể và hành vi của một người. Các bác sĩ có thể gọi trầm cảm là trầm cảm nặng, rối loạn trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lâm sàng. 

 

Trầm cảm phổ biến hơn ở phụ nữ, ảnh hưởng đến 10,4% phụ nữ so với 5,5% nam giới ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, số nam giới chết do tự tử gấp bốn lần số phụ nữ. Một trong những lý do cho điều này có thể là nam giới ít có khả năng bị chẩn đoán trầm cảm hơn. Trầm cảm là một yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến tự tử.

Hiểu được các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau như thế nào giữa nam và nữ là rất quan trọng. Nó có thể giúp mọi người nhận thức được sự trầm cảm ở bản thân và những người thân yêu của họ. Nhận ra trầm cảm là bước đầu tiên để phục hồi.

Đọc thêm thông tin tại: Những câu hỏi thường gặp về thuốc chống trầm cảm

Triệu chứng ở nam và nữ

Một số triệu chứng trầm cảm là giống nhau đối với nam và nữ. Bao gồm:

 • Cảm thấy buồn, đẫm nước mắt, thấp thỏm, tội lỗi hoặc trống rỗng
 • Mất niềm vui trong các hoạt động thú vị
 • Thèm ăn hoặc thay đổi cân nặng
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • Cảm thấy kích động hoặc mệt mỏi
 • Gặp khó khăn trong việc tập trung

Không phải ai bị trầm cảm cũng sẽ trải qua tất cả các triệu chứng này. Một số triệu chứng trầm cảm có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nam giới hơn nữ giới, có thể là do các yếu tố di truyền, nội tiết tố, sinh hóa hoặc xã hội. Chúng tôi xem xét trầm cảm ở nam giới chi tiết hơn dưới đây.

Dấu hiệu hành vi ở nam giới

Các dấu hiệu hành vi của bệnh trầm cảm có thể biểu hiện khác nhau ở nam và nữ. Ví dụ, việc sử dụng rượu và ma túy ảnh hưởng đến nam giới bị trầm cảm thường xuyên hơn so với phụ nữ và nam giới có nhiều khả năng thể hiện các cơn giận dữ và hành vi chấp nhận rủi ro hơn phụ nữ.

Nam giới bị trầm cảm có thể nhận thấy những thay đổi hành vi sau:

 • Uống bia rượu nhiều hơn hoặc dùng thuốc
 • Tránh các tình huống gia đình hoặc xã hội
 • Làm việc một cách ám ảnh mà không nghỉ ngơi hợp lý
 • Cảm thấy khó theo kịp công việc hoặc trách nhiệm gia đình
 • Trở nên kiểm soát hoặc lạm dụng hơn trong các mối quan hệ
 • Tham gia vào hành vi chấp nhận rủi ro, chẳng hạn như cờ bạc hoặc quan hệ tình dục không an toàn
 • Cố gắng tự tử

Một giả thuyết cho rằng những thay đổi hành vi này xảy ra do nam giới cố gắng che giấu chứng trầm cảm và tuân thủ cái gọi là “chuẩn mực nam tính”. Nỗ lực che giấu chứng trầm cảm này có thể khiến nam giới đả kích hoặc tham gia vào các hành vi tự hủy hoại bản thân.

Nam giới bị trầm cảm cũng có thể mất hứng thú với sở thích và niềm đam mê của họ hoặc cảm thấy ít động lực để thành công trong công việc. Ngoài ra, trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của một người đàn ông. Nam giới bị trầm cảm có thể ít quan tâm đến tình dục và có thể gặp khó khăn với hoạt động tình dục.

Dấu hiệu cảm xúc ở nam giới

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm có thể bao gồm cáu kỉnh và thất vọng. Một số nam giới có thể thấy dễ thảo luận về các triệu chứng thể chất hơn là thay đổi tâm trạng. Tuy nhiên, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa tâm trí và cơ thể. Điều quan trọng là chia sẻ tất cả các triệu chứng với bác sĩ, ngay cả khi chúng có vẻ không đáng kể hoặc không liên quan.

Trầm cảm ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của cả nam và nữ. Phụ nữ bị trầm cảm có thể thể hiện điều này như buồn bã, nhưng một số nam giới có thể không thoải mái khi thể hiện cảm xúc này ra bên ngoài. Do đó, những thay đổi về trạng thái cảm xúc của họ có thể trở nên rõ ràng theo những cách khác.

Dấu hiệu trầm cảm sớm ở nam giới có thể bao gồm sự gia tăng:

 • Sự tức giận
 • Thất vọng
 • Hiếu chiến
 • Cáu gắt

Những khác biệt này có thể là do kỳ vọng của xã hội về cách nam giới và phụ nữ thể hiện cảm xúc. Có khả năng nam giới sẽ ít sẵn sàng thể hiện những cảm xúc nhất định, chẳng hạn như buồn bã, nếu họ cảm thấy rằng những người khác có thể đánh giá hoặc chỉ trích họ vì điều đó. Nam giới bị trầm cảm có thể có ý nghĩ tự tử.

Đọc thêm bài viết: Bị trầm cảm nên ăn gì và tránh gì?

Dấu hiệu sinh lý ở nam giới

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng nó cũng có các triệu chứng thể chất. Nam giới bị trầm cảm có thể bị:

 • Nhức đầu
 • Tức ngực
 • Đau khớp, chân tay hoặc đau lưng
 • Vấn đề về tiêu hóa
 • Mệt mỏi
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc kích động
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Giảm cân ngoài ý muốn

Một số triệu chứng này có thể phát sinh do ảnh hưởng của chứng trầm cảm đối với các chất hóa học trong não. Trầm cảm làm thay đổi mức độ serotonin và norepinephrine, là những chất truyền tin trong não chi phối cơn đau và tâm trạng. Con đường tế bào não được chia sẻ có thể liên kết trầm cảm và đau đớn

Tại sao trầm cảm ở nam giới thường không được chẩn đoán?

Theo số liệu năm 2013–2016 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ có khả năng bị trầm cảm nặng gần gấp đôi so với nam giới. Tuy nhiên, có khả năng nhiều nam giới tránh báo cáo về trầm cảm hơn nữ giới, vì vậy con số ở nam giới có thể cao hơn.

Theo một số ước tính, hai phần ba số người bị trầm cảm ở Hoa Kỳ chưa được chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể chẩn đoán nhầm bệnh trầm cảm ở nam giới. Nam giới có thể có nhiều khả năng báo cáo các triệu chứng thể chất, chẳng hạn như khó ngủ, hơn là những thay đổi về cảm xúc. Do đó, bác sĩ có thể chẩn đoán sai cho họ.

Hơn nữa, mọi người có thể hiểu sai các dấu hiệu trầm cảm hoặc cảm xúc phổ biến ở nam giới. Họ có thể coi sự tức giận là một đặc điểm tính cách thay vì một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Họ cũng có thể hiểu sai lý do khiến một người gia tăng hành vi chấp nhận rủi ro hoặc sử dụng chất kích thích.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Bất cứ ai nhận thấy những thay đổi về cảm xúc, hành vi hoặc thể chất mà chúng ta đã thảo luận trong bài viết này đều có thể bị trầm cảm và cần đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp chẩn đoán bệnh trầm cảm của bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để bạn cảm thấy tốt hơn.

Để trầm cảm không được điều trị có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Trầm cảm là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tự tử. Do đó, điều quan trọng là bạn bị trầm cảm cần được giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo MedicalNewsToday
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm