Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn kem có làm tăng cholesterol không?

Nhiều người cho rằng, kem là đồ ăn ngọt chứa nhiều đường, sẽ làm tăng cholesterol máu. Vậy sự thật là thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Kem là một món ăn đông lạnh dạng mịn, hầu hết có vị ngọt, được làm từ những thành phần như sữa, trứng gà, kem béo, đường cùng một số hương vị tạo mùi khác như vani, chocolate, trái cây… Mặc dù, kem là một món ăn hấp dẫn đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, kem thường chứa nhiều chất béo bão hòa và đường, những yếu tố này có thể góp phần làm tăng lipoprotein mật độ thấp – LDL hoặc cholesterol xấu và triglyceride, đây là một loại chất béo gây tắc nghẽn động mạch. Thêm nữa lượng calo trong kem có thể gây tăng cân nặng – một yếu tố nguy cơ gây cholesterol cao.

Edible Cereal Treat Bowls for Ice Cream Sundaes Recipe | Food Network

Kem và sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn tốt với tim mạch là chế độ ăn hạn chế chất béo bão hòa, chất béo dạng trans và đường. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khuyến nghị chất béo bão hòa mỗi ngày là 16g, chất béo dạng trans là 2g và đường bổ sung ở trong khoảng 5 đến 10 phần trăm tổng lượng calo hàng ngày, tương đương 100 đến 200 calo với một khẩu phần ăn mức 2000 calo. Trong đó kem không nên là thực phẩm giúp bổ sung lượng chất béo hàng ngày trong chế độ ăn. Điều này bởi vì:

Chất béo bão hòa

Một cốc kem giàu socola chứa 15.36g chất béo bão hòa – gần bằng với lượng nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Nếu bạn muốn ăn một cốc kem giàu socola mà không muốn làm tăng nồng độ LDL cholesterol, bạn có thể cần phải loại bỏ các nguồn thực phẩm bổ sung chất béo bão hòa khác như thịt, phô mai, sữa hoặc các sản phẩm từ động vật khác trong ngày. Nếu bạn sử dụng các loại thực phẩm còn lại trong ngày từ các nguồn thực vật – ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu, các loại hạt – bạn có thể ăn kem socola mà không gây tăng cholesterol. Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa – chẳng hạn như dừa – vì vậy bạn cần theo dõi lượng tiêu thụ với những thực phẩm này vào những ngày ăn kem.

Đọc thêm bài viết: 10 loại thực phẩm làm giảm cholesterol

Đường

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng các sản phẩm từ động vật cũng như thưởng thức kem, hãy chọn những loại ít chất béo. Giới hạn lượng ăn khoảng ½ cốc mỗi lần thay vì nguyên một cốc. Ví dụ, ½ cốc kem vani chứa 2.2g chất béo bão hòa, và bạn có thể bổ sung kem vani vào chế độ ăn giảm cholesterol. Nhưng một vấn đề khác đó là lượng đường trong kem và các thực phẩm khác, ½ cốc kem vani chứa khoảng 17g đường, lượng đường này tương đương 66 calo.

Kem là món ăn giúp bổ sung năng lượng, cung cấp một số vitamin và các khoáng chất. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, mọi người cần hết sức thận trọng khi ăn kem bởi có thể mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Bởi vì kem có thể góp phần gây ra các vấn đề về cholesterol, nên hãy sử dụng kem như một món ăn không thường xuyên hơn là món ăn hàng ngày. Hãy bổ sung các chất dinh dưỡng từ ngũ cốc nguyên hạt, trái cay, rau củ, các loại đậu, các loại hạt, sữa ít béo và protein nạc. Thay đổi lối sống cũng có thể cải thiện nồng độ cholesterol, thêm vào đó giảm 2.5 đến 4.5kg có thể giúp giảm LDL cholesterol và tập thể dục cường độ trung bình khoảng 4-5 buổi trong một tuần, mỗi buổi kéo dài 30 phút có thể giúp giảm nồng độ triglycerid từ 20-30%.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

BS Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Eatright
Bình luận
Tin mới
Xem thêm