Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao một số người lại có má lúm đồng tiền?

Có khoảng 20 phần trăm dân số thế giới có má lúm đồng tiền, vậy nguyên nhân nào lại khiến một số người sở hữu má lúm đồng tiền, một số khác thì không?

Lúm đồng tiền là một vết lõm tự nhiên trên da. Chúng thường xuất hiện trên vùng má nhưng đôi khi cũng có trên cằm và lưng dưới.

Má lúm đồng tiền được hình thành khi có sự thay đổi của cơ zygomaticus major (cơ gò má lớn) trên khuôn mặt. Cơ zygomaticus major chịu trách nhiệm cho việc nâng cao hoặc hạ thấp khóe miệng để thể hiện các cảm xúc như vui, buồn,...

Ở những người sở hữu má lúm đồng tiền thì cơ gò má lớn sẽ bị chia thành 2 nhóm cơ nhỏ hơn - một ở trên khóe miệng và một ở dưới. Khi làn da di chuyển qua 2 nhóm cơ này sẽ tạo nên một vết lõm, hay còn được gọi là má lúm đồng tiền.

Má lúm đồng tiền được di truyền qua các thế hệ. Theo thống kê từ Tạp chí Sáng tạo Khoa học Y tế và Sức khỏe vào năm 2015 thì những ai có một trong hai người ba hoặc mẹ sở hữu má lúm đồng tiền sẽ có tỷ lệ được di truyền đặc điểm này từ 25% đến 50%. Nếu cả ba và mẹ đều có má lúm đồng tiền thì con số này dao động từ 50% đến 100%.

Tại sao một số người lại có má lúm đồng tiền? - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Di truyền thì có một số trường hợp má lúm đồng tiền sẽ tự biến mất khi chúng ta lớn lên. Nguyên nhân của việc này là do phần mỡ tích tụ ở má trong thời thơ ấu. Chúng biến mất dần trong quá trình chúng ta lớn lên khiến cơ mặt bị kéo dài ra và lúm đồng tiền bị biến mất. 

Bên cạnh phần má, lúm đồng tiền cũng xuất hiện ở phần cằm và thường được biết đến với tên gọi là “cằm chẻ”. Bên cạnh đó, vết lõm này cũng có ở phần lưng dưới và được gọi là “lúm đồng tiền của thần Vệ Nữ".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tạo má lúm đồng tiền: Làm duyên lại thành vô duyên.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

Xem thêm