Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn Keto có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống ít carb, nhiều chất béo có thể gây ra nhiều bệnh tim mạch hơn do lượng chất béo bão hòa cao trong cơ thể.

Keto là một chế độ ăn uống phổ biến được nhiều người sử dụng với mục đích giảm cân. Đây là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carb. Với chế độ này, cơ thể sẽ buộc phải đối cháy chất béo thay vì carb và đó là cách cơ thể giảm được cân nặng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất được trinh bày tại Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, chế độ keto và các chế độ ăn tương tự có nguy cơ khiến con người mắc một số biến chứng về tim mạch.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn của 305 người theo chế độ keto (hoặc các chế độ tương tự ít carb, nhiều chất béo) và 1200 người theo chế độ tiêu chuẩn. Sau gần 12 năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của những người theo chế độ keto cao hơn nhiều so với chế độ ăn thông thường (ngay cả khi đã điều chỉnh các loại yếu tố rủi ro khác).

Chế độ ăn Keto có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Nghiên cứu đã kết luận rằng những người theo chế độ ăn kiêng ít carb, nhiều chất béo có mức cholesterol lipoprotein cao hơn - chất này còn được gọi là cholesterol "xấu" - và apolipoprotein B - một loại protein bao phủ cholesterol LDL. Loại chất này có thể gây ra các bệnh tim mạch. Ngoài ra, những người sử dụng chế độ keto có tổng lượng chất béo bão hòa cao hơn và tiêu thụ gấp đôi nguồn động vật (33%) so với những người ăn theo chế độ tiêu chuẩn (16%).

"Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng này, mọi người nên thảm khảo ý kiến của những người trong ngành chăm sóc sức khỏe", tác giả nghiên cứu cho biết, "Trong khi thực hiện chế độ ăn kiêng, mỗi người đều nên theo dõi mức cholesterol và nên giải quyết các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường hoặc huyết áp cao".

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng không phải cơ thể nào cũng phản ứng với chế độ ăn kiêng keto theo một cách giống nhau. Do vậy, các nhà khoa học vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn có nên thử chế độ ăn keto không?

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm