Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lòng biết ơn chân thành có thể tăng cường sức khỏe và hạnh phúc

Bạn có thể nói "cảm ơn" hàng chục lần trong ngày, nhưng cảm thấy biết ơn thực sự có thể còn tốt hơn nữa.

Cho dù đó là nói "cảm ơn", "chúc mừng"... thì chúng ta luôn có điều kiện để cảm ơn mọi người về mọi thứ, nhưng thường là những câu nói ấy được đặt trong chế độ lái tự động. Và điều đó có nghĩa là chúng ta cảm ơn rất nhiều mà không thực sự nghĩ về điều đó.

Hóa ra việc thực sự biết ơn – hay còn gọi là lòng biết ơn – mang lại những lợi ích sức khỏe thực sự.

Tại sao lòng biết ơn lại tốt cho sức khỏe của bạn?

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn tích cực thực hành lòng biết ơn, giấc ngủ của bạn và mức độ căng thẳng của bạn sẽ được cải thiện, bạn sẽ có nhiều kiên nhẫn hơn và bạn cũng sẽ kiên cường hơn trước những trở ngại và trục trặc trong cuộc sống.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng càng thực hành lòng biết ơn, bạn càng hạnh phúc. Điều đó không có gì ngạc nhiên đối với người hướng dẫn thiền định và chánh niệm như Luke McLeod.

"Tôi thấy rằng khi tôi thể hiện lòng biết ơn, nó ngay lập tức khiến tôi cảm thấy tốt hơn và cách đơn giản nhất mà tôi có thể giải thích đó là tôi thấy lòng biết ơn giống như ngồi ở đầu kia của quang phổ lo lắng" - Luke, người sáng lập nền tảng thiền định Soul Alive, cho biết.

"Ví dụ, khi tôi cảm thấy lo lắng, đó thường là khi tôi đang nghĩ về điều gì đó có thể xảy ra hoặc điều gì đó đã xảy ra mà tôi không muốn xảy ra lần nữa trong tương lai" - Luke nói tiếp - "Nói cách khác, đó là suy nghĩ và cảm nhận "điều gì sẽ xảy ra nếu?" trong khi lòng biết ơn nằm ở đầu kia của quang phổ đó. Lòng biết ơn là tất cả về "cái gì"...".

Lòng biết ơn mang lại lợi ích lâu dài

Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ thực tế này, với một nghiên cứu cho thấy rằng ba tháng sau khi tham gia vào một chương trình xây dựng lòng biết ơn, bộ não của mọi người vẫn cho thấy hoạt động tăng cao ở những vùng liên quan đến cảm xúc.

Nhà trị liệu và người dẫn chương trình podcast The Curious Life Jana Firestone nói rằng thực tế là lòng biết ơn tác động đến sinh lý học của não bộ là rất đặc biệt. Jana nói: "Theo nhiều cách, tôi nghĩ lòng biết ơn bắt đầu giống như một chút khái niệm "woo-woo". Nhưng bây giờ chúng tôi biết rằng nó thực sự, thực sự thay đổi cách thức hoạt động của bộ não chúng ta, giúp kích hoạt các khu vực khác nhau của bộ não cùng một lúc".

"Và hiệu quả có thể ở lại với bạn trong nhiều tuần, nếu không muốn nói là hàng tháng, vì vậy việc thực hành lòng biết ơn có tác động lâu dài đến não bộ của bạn".

5 sự thật bạn cần biết về lòng biết ơn

Muốn thêm một chút lòng biết ơn vào cuộc sống của bạn? Những lời khuyên hữu ích này sẽ giúp bạn đạt được nó.

1. Tạo thói quen biết ơn là điều đáng làm

Jana nói: "Điều này đơn giản có nghĩa là dành vài phút mỗi ngày, mỗi ngày, để "biết ơn". Điều đó có thể có nghĩa là viết ra giấy hai hoặc ba điều mà bạn biết ơn trong ngày hôm nay hoặc chỉ đơn giản là nghĩ về chúng, nhưng việc biến điều này thành một thói quen có chủ ý sẽ giúp ích cho bạn".

2. Điều bạn biết ơn không nhất thiết phải thay đổi cuộc sống

Luke nói: "Bạn có thể tìm thấy những điều nhỏ bé để biết ơn càng nhỏ thì càng tốt vì điều đó củng cố thực tế rằng bất kể điều gì khác có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn, thì luôn có điều gì đó để biết ơn".

3. Bạn cần tìm hiểu sâu hơn một chút về điều mà bạn biết ơn

Luke nói: "Bất cứ điều gì bạn chọn là điều gì đó khiến bạn biết ơn, hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại biết ơn về điều đó. Ví dụ, tại sao hôm nay bạn lại đặc biệt biết ơn gia đình, đối tác hoặc bạn bè của mình?".

Jana đồng ý rằng bạn cần tìm hiểu sâu hơn một chút. Cô ấy nói: "Bạn cần phải suy nghĩ một chút về nó, thay vì chỉ tung ra ba thứ giống nhau mỗi ngày. Hoặc, chẳng hạn, nếu bạn biết ơn chú chó của mình hầu hết các ngày, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút để tìm ra điều gì đó cụ thể mà bạn biết ơn về chú chó của mình mỗi ngày".

4. Lòng biết ơn không phải là giả vờ rằng mọi thứ đều ổn

Luke nói: "Điều quan trọng là đừng nhầm lẫn lòng biết ơn với suy nghĩ tích cực, điều này có thể tạo ra một chút thực tế giả tạo. Lòng biết ơn không phải là bất cứ điều gì giả tạo. Đó là tất cả về "cái gì là" hoặc "cái gì là thực" mà bạn biết ơn, ngay cả trong những thời điểm khi cuộc sống đầy thử thách".

5. Bạn không có gì để mất khi thử nó

"Tôi khuyến khích mọi người thử đi" - Jana nói - "Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy hơi bỡ ngỡ hoặc lúng túng, nhưng nếu được dùng thử miễn phí và không mất nhiều thời gian, bạn không có gì để mất, chỉ có những thứ để đạt được".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những cách đơn giản giúp tăng hormone hạnh phúc.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm