Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp đỡ người khác có thể khiến bạn hạnh phúc hơn - Đây là lý do tại sao

Suối nguồn của tuổi trẻ và hạnh phúc có tuôn trào khi làm từ thiện và giúp đỡ người khác không? Một nghiên cứu khoa học mới được công bố gợi ý rằng nó có thể.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chíFrontiers in Behavioral Neuroscience, báo cáo rằng những người quyên góp từ thiện và giúp đỡ người khác sẽ gia tăng sản xuất oxytocin, một loại hormone cải thiện tâm trạng liên quan đến những thứ như sinh sản mà lâu nay được cho là giảm theo tuổi người.

Nghiên cứu liên quan đến khoảng 100 người từ 18 đến 99 tuổi đã chia sẻ video về một cậu bé mắc bệnh ung thư. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh mức oxytocin trong máu của những người tham gia trước và sau khi xem phim. Kết quả cho thấy những người tiết ra nhiều hormone có khả năng cho đi nhiều nhất. Nhiều người trong số những người tham gia nghiên cứu đã lớn tuổi.

Paul J Zak, Ph.D., một tác giả nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Thần kinh tại Đại học Claremont Graduate ở California, nói với Healthline rằng nghiên cứu này là lần đầu tiên về mối liên hệ và sự gia tăng oxytocin được chỉ ra ở người lớn tuổi.

"Điều đáng ngạc nhiên là sức mạnh của mối quan hệ giữa thực hiện những hành động tốt và giải phóng nhiều oxytocin hơn" - Zak nói - "Nó rất mạnh ở những người lớn tuổi, nó thực sự là một trong những kết quả đáng kinh ngạc nhất mà tôi đã thấy trong 20 năm làm việc trong phòng thí nghiệm".

Zak cho biết anh đã bị thu hút để thực hiện nghiên cứu sau nhiều năm xem xét tác động của oxytocin đối với những người trẻ tuổi. Hormone này từ lâu đã được biết là thể hiện sự gia tăng sản xuất trong hành vi "ủng hộ xã hội" ở độ tuổi trẻ hơn. Zak muốn xem liệu điều đó có thể xảy ra với những người lớn tuổi hay không.

Ông nói, những gì mà các nhà nghiên cứu tìm thấy cũng "phù hợp với trực giác của chúng ta", vì người ta thường cho rằng những người làm và cho đi sẽ hạnh phúc lâu hơn.

"Nhân tiện" - anh nói thêm - "Những người hạnh phúc nhất cũng sống lâu nhất".

Jorge Barraza, Tiến sĩ, giáo sư về hành vi người tiêu dùng trong chương trình Thạc sĩ Khoa học Ứng dụng Tâm lý học trực tuyến tại Đại học Nam California và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là một kết quả tuyệt vời đối với tôi".

Ông nói với Healthline: "Rất ít người biết về vai trò của oxytocin khi chúng ta già đi".

Ông cho biết, vì oxytocin có liên quan đến sinh sản, nên từ lâu đã có giả thiết rằng khi chúng ta già đi, việc sản xuất oxytocin sẽ giảm đi.

Sanam Hafeez, PsyD, một nhà tâm lý học thần kinh ở Thành phố New York, giám đốc của Comprehend the Mind, và là giáo sư tại Đại học Columbia, nói với Healthline rằng nghiên cứu gây ngạc nhiên cho cô sau nhiều năm nghĩ rằng sản xuất oxytocin giảm theo tuổi tác. Cô coi đó là một tin tốt và có khả năng là một cách để cải thiện cuộc sống của chúng ta cả về thể chất lẫn tinh thần khi chúng ta già đi.

"Đó là một lời tiên tri tự hoàn thành" - Hafeez nói - "Bạn làm tốt và điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái, vì vậy bạn muốn làm nhiều hơn, và bạn sẽ làm được".

Cô ấy nói rằng nghiên cứu cho thấy rằng những công việc tốt sẽ giải phóng oxytocin, hay như cô ấy gọi nó, một loại hoóc-môn "tạo cảm giác dễ chịu".

Vì vậy, điều đó có thể có nghĩa là khi con người làm điều tốt từ khi còn trẻ - hoặc làm nhiều điều tốt hơn khi chúng ta già đi - có thể giúp chúng ta sống lâu hơn và tốt hơn?

Zak và Barraza muốn tìm hiểu. Họ đã thành lập một công ty có tên là Immersion đang tìm cách sử dụng các thiết bị đeo được để giúp theo dõi những thứ như mức oxytocin và điều gì thúc đẩy chúng.

Hành động ngay bây giờ

Trong khi chờ đợi, Zak nói, tất cả mọi người - ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh xã hội - đều có thể thực hiện một số loại hành động tích cực. Zak cũng gợi ý bạn nên làm nhiều việc hơn theo nhóm - tập thể dục, sở thích, nhà thờ - bất kỳ nơi nào khiến bạn có được một khung cảnh nhóm vui vẻ sẽ có ích. Theo từng bước, nghiên cứu cho thấy, sản xuất oxytocin của bạn sẽ tăng lên.

"Vấn đề quan trọng ở đây là bất kỳ ai cũng có thể làm điều này" - Zak nói - "Bộ não có thể thích nghi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:   Giúp đỡ người thân vượt qua trầm cảm nhẹ.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2022

  Chuyên gia khuyến cáo ăn giảm mặn tốt cho sức khỏe

  Thói quen ăn quá mặn của người Việt tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe, ngay cả với đối tượng khỏe mạnh ở tuổi thanh niên, trung niên (16-50 tuổi).

 • 17/05/2022

  Cách đơn giản giúp da đẹp, trẻ hơn tuổi thật

  Việc chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

 • 17/05/2022

  Vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

  Bạn thường xuyên ngáp ngủ và buồn ngủ cả ngày? Hãy tìm hiểu 9 lý do vì sao bạn cảm thấy mệt và cách khắc phục chúng.

 • 16/05/2022

  Chất chống oxy hóa và thảo mộc chống oxy hóa

  Chất chống oxy hóa được biết đến nhiều từ những năm 1990 khi các nhà khoa học bắt đầu nhận ra khả năng phát triển ung thư, xơ vữa và nhiều bệnh mạn tính khác của các gốc tự do. Trong suốt những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về tác dụng của chất chống oxy hóa với những kết quả rất khác nhau.

 • 16/05/2022

  Nguyên nhân gây ra khối u tinh hoàn

  Hầu hết các khối u ở tinh hoàn là vô hại, nhưng một số khối u có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tự kiểm tra thường xuyên có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của ung thư tinh hoàn.

 • 15/05/2022

  Chống gốc tự do, ngăn chặn lão hóa từ trà thảo mộc

  Gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra nhiều bệnh lý của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa của cơ thể.

 • 15/05/2022

  Tìm hiểu về bệnh viêm lưỡi

  Viêm lưỡi là tình trạng lưỡi bị viêm nhiễm, gây ra những thay đổi về màu sắc và kết cấu của lưỡi. Có nhiều loại viêm lưỡi khác nhau với các triệu chứng khác nhau. Nhiều lựa chọn điều trị cho tình trạng bệnh này và chúng thường không gây ra những tiến triển nghiêm trọng.

 • 14/05/2022

  5 loại vitamin và 3 chất dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của tóc

  Ăn đủ protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, mặc dù ngày nay tình trạng thiếu hụt protein là rất hiếm ở các nước phương Tây.

Xem thêm