Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài test kiến thức về hạnh phúc

Bạn biết gì về hạnh phúc? Làm thế nào để đạt được và duy trì hạnh phúc

Các cảm xúc tiêu cực thường sẽ mạnh mẽ hơn các cảm xúc tích cực. Đúng hay sai?

Mặc dù nhiều nghiên cứu ủng hộ rằng các cảm xúc tiêu cực có thể sẽ mạnh mẽ hơn các cảm xúc tích cực vào một thời điểm nào đó nhưng kết quả này mâu thuẫn với nhiều kết quả nghiên cứu khác. Những ký ức tích cực, kể cả những ký ức tích cực về các sự kiện tiêu cực thường sẽ có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn các ký ức tiêu cực theo thời gian. Các cảm xúc tích cực thường sẽ mạnh mẽ hơn các cảm xúc tiêu cực vào buổi sáng so với buổi chiều và các cảm xúc tích cực thường sẽ tăng lên theo tuổi

Cặp chất hoá học nào không được cơ thể sản xuất ra khi hạnh phúc?

Đáp án: Cortisol và prolactin

Endorphin sẽ được giải phóng ra trong quá trình luyện tập thể thao và sẽ giúp tăng cường cảm xúc và làm giảm cảm giác đau. Tryptophan là một loại endorphin góp phần vào việc thư giãn và ngủ. Tryptophan được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm chứ không phải do cơ thể sản xuất ra. Serotonin và dopamine được cho là 2 loại hoá chất bị thiếu ở những người bị trầm cảm và các loại thuốc chống trầm cảm thường sẽ sử dụng các hoá chất thay thế những chất này nhưng với cơ chế hoạt động tương tự. Oxytôcin là hoá chất kết nối, được tiết ra khi phụ nữ đang quan hệ tình dục hoặc cho con bú. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật còn chỉ ra rằng vasopressin có thể chống lại stress.

Cortisol và prolactin là các hormone stress. Cortisol sẽ góp phần vào phản ứng chống lại hay bỏ chạy, làm tăng nhịp tim, tăng nhịp thở và cảm giác ngon miệng. Prolactin thường sẽ tăng lên để đáp ứng với tình trạng trầm cảm để tạo ra một phản ứng an ủi.

Quốc gia nào được xếp hạng là quốc gia hài lòng nhất với cuộc sống hiện tại theo thống kê năm 2013?

Đáp án: Đan Mạch. Theo nghiên cứu về chỉ số hạnh phúc năm 2013, Đan Mạch là quốc gia đứng đầu về cảm giác hài lòng nói chung, trong khi đó, Mỹ chỉ đứng thứ 17. Tuy nhiên, thống kê này lại đối lập với một thống kê khác: Đan Mạch chỉ đứng thứ 16 nếu xét về thu nhập hộ gia đình, trong khi đó, Mỹ đứng đầu danh sách này.

Nhìn chung những người hạnh phúc sẽ không có thu nhập cao hơn hoặc không thông minh hơn những người khác?

Đáp án: Đúng. Ngược với những gì mọi người vẫn tin, hạnh phúc sẽ không đi kèm với thu nhập, mà thường đi kèm với lòng biết ơn, tận hưởng niềm vui, tha thứ cho người khác và thể hiện lòng tốt với người khác. Ngủ một giấc thật ngon, thường xuyên luyện tập thể thao và hoạt động tình dục cũng như thực hành suy nghĩ tích cực là những công cụ để giúp bạn đạt được và duy trì hạnh phúc.

Tất cả mọi người đều cố gắng để đạt được hạnh phúc, cho dù là tự nhiên hoặc không. Đúng hay sai?

Đáp án: Sai. Các nghiên cứu chứng minh rằng hạnh phúc cũng giống như các trạng thái cảm xúc khác, là sự phối hợp sữa các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội. Đó là sự phối hợp giữa cả yếu tố tự nhiên và nuôi dưỡng, chứ không phải là một khía cạnh đơn thuần.

Ở độ tuổi nào con người sẽ hạnh phúc nhất

Đáp án: Mọi người thường sẽ hạnh phúc nhất từ trên 50 tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Điều này phù hợp với những suy nghĩ thông thường cho rằng người cao tuổi thường sẽ có ít cảm xúc tiêu cực hơn (ví dụ như tức giận, bực bội) cũng như thường sẽ cảm thấy bình tĩnh, thư giãn hơn.

Tiền làm mọi người hạnh phúc hơn tình dục. Đúng hay sai?

Đáp án: Sai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên thoả mãn trong hoạt động tình dục sẽ liên quan đến cảm xúc hạnh phúc hơn trong hôn nhân và hạnh phúc hơn với chính bản thân mình. Sự giàu có không liên quan đến cảm giác hài lòng hoặc hạnh phúc.

 

Phương pháp nào được sử đụng dể giúp mọi người

Đáp án: Trị liệu bằng âm nhạc. Đây là phương pháp sử dụng âm nhạc giúp “chữa lành” và đã được chứng minh có thể giúp cải thiện sức khoẻ và trạng thái chung của nhiều người mắc phải nhiều tình trạng khác nhau, từ trầm cảm cho đến lo âu và ung thư.

Kìm nén đau buồn là chìa khoá để có hạnh phúc lâu dài. Đúng hay sai?

Đáp án: Sai. Thay vì kìm nén cảm giác đau buồn hãy thừa nhận vấn đề của mình và thảo luận vấn đề này với những người thân yêu. Đó mới là chìa khoá của hạnh phúc lâu dài.

Lòng biết ơn sẽ giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc của bạn. Đúng hay sai?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lòng biết ơn, đánh giá cao những gì người khác đã làm chính là chìa khoá của hạnh phúc. Từ những khía cạnh nhỏ nhất của cuộc sống, những người thường xuyên tiếp xúc với những khía cạnh tích cực của cuộc sống sẽ có xu hướng hạnh phúc hơn so với những người không tiếp xúc. Vì vậy, viết nhật ký về những điều bạn đánh giá cao sẽ giúp bạn tiếp cận gần hơn với hạnh phúc.

Tiếng cười và xem hài kịch có tác dụng gì với cơ thể?

Tiếng cười và sự hài hước đã được chứng minh có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng cười có thể giúp làm giảm đau, giảm căng thẳng, giảm huyết áp và nhịp tim. Các lợi ích khác bao gồm: cải thiện tuần hoàn máu, và cải thiện đáp ứng miễn dịch

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn hạnh phúc nhất trong giai đoạn nào của cuộc đời?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm