Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn lựa chọn những thực phẩm không có Gluten

Dưới đây là một số gợi ý của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam về lựa chọn món ăn không Gluten cho bạn:

Với một số người không dung nạp hoặc nhạy cảm với Gluten trong thực phẩm, bệnh Celiac chẳng hạn, việc lựa chọn các món ăn không Gluten cần được lưu ý, nhất là khi đi du lịch hoặc tham gia các dịp lễ tết. 

Bột không chứa gluten

Trong các công thức nấu ăn yêu cầu bột mì đa dụng (chẳng hạn như lớp phủ hảo hạng trên bánh táo hoặc bánh mì gà), hãy sử dụng bột mì không chứa gluten để thay thế. Một số tùy chọn phổ biến là:

  • Bột yến mạch được làm từ yến mạch và có sẵn ở nhiều cửa hàng tạp hóa. Hoặc tiết kiệm cho mình một chuyến đi và làm cho mình. Chỉ cần xay yến mạch trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm cho đến khi bạn đạt được kết cấu như bột. Hãy chắc chắn sử dụng yến mạch không chứa gluten được chứng nhận. Yến mạch thông thường thường được chế biến trong các cơ sở cũng chế biến lúa mì, có thể làm nhiễm độc yến mạch với gluten.
  • Bột hạnh nhân được làm bằng cách nghiền hạnh nhân với nhau. Bạn có thể mua nó tại cửa hàng hoặc tự làm. Để tự làm, hãy xay hạnh nhân sống hoặc chần trong máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm. Đừng xay chúng quá lâu. Nếu không, bạn sẽ thu được thứ giống như bơ hạnh nhân hơn là bột hạnh nhân.
  • Bột gạo được làm từ gạo trắng hoặc gạo lứt. Bột gạo khó làm tại nhà. Vì vậy, có lẽ tốt nhất là mua nó ở cửa hàng tạp hóa.

Nước sốt không chứa gluten

Một số công thức sử dụng bột mì làm chất làm đặc (nghĩ rằng nước thịt hoặc nước sốt trắng). Thay vào đó, hãy thử chất làm đặc không chứa gluten như bột bắp, bột sắn dây hoặc bột dong riềng. Bạn chỉ cần một trong các tùy chọn này để tạo chất làm đặc. Bột sắn và bột dong riềng đôi khi được sử dụng trong các loại bánh nướng không chứa gluten và rất tuyệt khi có sẵn, mặc dù chúng khó tìm hơn bột bắp một chút.

Đọc thêm bài viết: 8 loại ngũ cốc không chứa gluten siêu tốt cho sức khỏe

Vụn bánh mì không chứa gluten

Nếu công thức của bạn yêu cầu vụn bánh mì (như thịt viên), panko (cá tẩm bột panko) hoặc bánh quy giòn lúa mì (thịt hầm phủ bánh quy giòn), hãy thử ngũ cốc không chứa gluten. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại ngũ cốc không chứa gluten tại cửa hàng tạp hóa. Chúng thường được làm từ yến mạch, gạo, ngô hoặc hỗn hợp các loại ngũ cốc không chứa gluten. Chỉ cần đảm bảo chọn loại không chứa đường hoặc các chất làm ngọt khác. Thêm lượng mong muốn vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm của bạn và xay ngũ cốc thành một kết cấu vụn bánh mì thô.

Men không chứa gluten

Trong các công thức nấu ăn yêu cầu nước tương trong nước sốt thịt, nước xốt hoặc công thức khác, hãy sử dụng Tamari - một loại nước tương không có lúa mì. Bạn có thể tìm thấy nó ở cửa hàng tạp hóa trên cùng kệ với nước tương.

Làm thế nào để thay thế thực phẩm chứa gluten?

Đối với hầu hết các công thức nấu ăn cơ bản, bạn có thể thay thế 1:1. Ví dụ: Nếu công thức yêu cầu 1/2 cốc bột mì đa dụng, hãy sử dụng 1/2 cốc bột mì không chứa gluten. Tất cả các thành phần khác trong công thức với điều kiện là chúng không chứa gluten vẫn giữ nguyên.

Đọc thêm bài viết: 9 lợi ích sức khỏe của việc ăn yến mạch và bột yến mạch

Thay thế gluten trong bánh nướng

Việc thay thế các loại bột trong bánh nướng phức tạp hơn. Tỷ lệ thay thế 1:1 cho bánh quy, bánh ngọt và bánh mì - những thứ cần nở trong lò nướng - không phù hợp. Để đạt được kết cấu chính xác trong các món nướng, bạn thường cần trộn nhiều loại bột không chứa gluten với nhau. Và có thể mất rất nhiều lần thử và sai để tìm ra hỗn hợp phù hợp. Vì vậy, thay vì tự điều chỉnh công thức nướng yêu thích của mình, hãy tìm một công thức mới không chứa gluten để thử. Công việc khó khăn để tìm ra tỷ lệ nướng sẽ được thực hiện cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên sử dụng các loại bột không chứa gluten, hãy bảo quản chúng trong tủ đông. Nhiều loại bột, bao gồm cả bột mì, sẽ bị hỏng khi để lâu trên kệ.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dương VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
  • 16/09/2024

    Làm thế nào để tăng cường khả năng ghi nhớ?

    Việc mắc kẹt trong thói quen lặp đi lặp lại có thể khiến chức năng nhận thức, ghi nhớ bị suy giảm.

  • 16/09/2024

    7 cách phòng ngừa tăng huyết áp

    Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tăng huyết áp có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận, cùng nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

  • 15/09/2024

    5 thói quen làm suy yếu hệ miễn dịch

    Một số thói quen tưởng chừng lành mạnh lại có thể âm thầm làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng và sức khỏe nói chung.

  • 15/09/2024

    Bổ sung vitamin K đúng cách cho trẻ em

    Vitamin K, cùng với các vitamin A, D, E là các vitamin tan trong dầu, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Nếu như đối với các vitamin khác, hầu hết phụ huynh đều có ý thức bổ sung cho trẻ thông qua chế độ ăn và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, thì với vitamin K, đặc biệt là vitamin K2, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc có nên bổ sung vitamin K cho trẻ hay không và bổ sung như thế nào cho hợp lý?

  • 14/09/2024

    Có nên bảo quản các sản phẩm chăm sóc da trong tủ lạnh không?

    Bảo quản đúng cách là chìa khóa để các sản phẩm chăm sóc da phát huy tối đa hiệu quả. Tránh ánh nắng trực tiếp là điều hiển nhiên, nhưng còn việc bảo quản trong tủ lạnh thì sao? Liệu đây có phải là một bước cần thiết trong quy trình chăm sóc da của bạn?

  • 14/09/2024

    Cách vệ sinh cá nhân trong và sau mùa bão lũ

    Bão lũ không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Việc duy trì vệ sinh cá nhân tốt trong và sau mùa bão lũ là vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh truyền nhiễm.

  • 13/09/2024

    Các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết sang Thu

    Khi thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng với nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ mách bạn một số loại thực phẩm thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch khi trời bắt đầu se lạnh.

  • 13/09/2024

    Vai trò của vitamin K2 với sức khoẻ

    Hiện nay, vitamin K2 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, nhất là với các bậc phụ huynh với mong muốn giúp con tăng chiều cao tốt hơn. Vậy vitamin K2 có những vai trò gì với sức khoẻ?

Xem thêm