Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn lựa chọn những thực phẩm không có Gluten

Dưới đây là một số gợi ý của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam về lựa chọn món ăn không Gluten cho bạn:

Với một số người không dung nạp hoặc nhạy cảm với Gluten trong thực phẩm, bệnh Celiac chẳng hạn, việc lựa chọn các món ăn không Gluten cần được lưu ý, nhất là khi đi du lịch hoặc tham gia các dịp lễ tết. 

Bột không chứa gluten

Trong các công thức nấu ăn yêu cầu bột mì đa dụng (chẳng hạn như lớp phủ hảo hạng trên bánh táo hoặc bánh mì gà), hãy sử dụng bột mì không chứa gluten để thay thế. Một số tùy chọn phổ biến là:

  • Bột yến mạch được làm từ yến mạch và có sẵn ở nhiều cửa hàng tạp hóa. Hoặc tiết kiệm cho mình một chuyến đi và làm cho mình. Chỉ cần xay yến mạch trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm cho đến khi bạn đạt được kết cấu như bột. Hãy chắc chắn sử dụng yến mạch không chứa gluten được chứng nhận. Yến mạch thông thường thường được chế biến trong các cơ sở cũng chế biến lúa mì, có thể làm nhiễm độc yến mạch với gluten.
  • Bột hạnh nhân được làm bằng cách nghiền hạnh nhân với nhau. Bạn có thể mua nó tại cửa hàng hoặc tự làm. Để tự làm, hãy xay hạnh nhân sống hoặc chần trong máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm. Đừng xay chúng quá lâu. Nếu không, bạn sẽ thu được thứ giống như bơ hạnh nhân hơn là bột hạnh nhân.
  • Bột gạo được làm từ gạo trắng hoặc gạo lứt. Bột gạo khó làm tại nhà. Vì vậy, có lẽ tốt nhất là mua nó ở cửa hàng tạp hóa.

Nước sốt không chứa gluten

Một số công thức sử dụng bột mì làm chất làm đặc (nghĩ rằng nước thịt hoặc nước sốt trắng). Thay vào đó, hãy thử chất làm đặc không chứa gluten như bột bắp, bột sắn dây hoặc bột dong riềng. Bạn chỉ cần một trong các tùy chọn này để tạo chất làm đặc. Bột sắn và bột dong riềng đôi khi được sử dụng trong các loại bánh nướng không chứa gluten và rất tuyệt khi có sẵn, mặc dù chúng khó tìm hơn bột bắp một chút.

Đọc thêm bài viết: 8 loại ngũ cốc không chứa gluten siêu tốt cho sức khỏe

Vụn bánh mì không chứa gluten

Nếu công thức của bạn yêu cầu vụn bánh mì (như thịt viên), panko (cá tẩm bột panko) hoặc bánh quy giòn lúa mì (thịt hầm phủ bánh quy giòn), hãy thử ngũ cốc không chứa gluten. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại ngũ cốc không chứa gluten tại cửa hàng tạp hóa. Chúng thường được làm từ yến mạch, gạo, ngô hoặc hỗn hợp các loại ngũ cốc không chứa gluten. Chỉ cần đảm bảo chọn loại không chứa đường hoặc các chất làm ngọt khác. Thêm lượng mong muốn vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm của bạn và xay ngũ cốc thành một kết cấu vụn bánh mì thô.

Men không chứa gluten

Trong các công thức nấu ăn yêu cầu nước tương trong nước sốt thịt, nước xốt hoặc công thức khác, hãy sử dụng Tamari - một loại nước tương không có lúa mì. Bạn có thể tìm thấy nó ở cửa hàng tạp hóa trên cùng kệ với nước tương.

Làm thế nào để thay thế thực phẩm chứa gluten?

Đối với hầu hết các công thức nấu ăn cơ bản, bạn có thể thay thế 1:1. Ví dụ: Nếu công thức yêu cầu 1/2 cốc bột mì đa dụng, hãy sử dụng 1/2 cốc bột mì không chứa gluten. Tất cả các thành phần khác trong công thức với điều kiện là chúng không chứa gluten vẫn giữ nguyên.

Đọc thêm bài viết: 9 lợi ích sức khỏe của việc ăn yến mạch và bột yến mạch

Thay thế gluten trong bánh nướng

Việc thay thế các loại bột trong bánh nướng phức tạp hơn. Tỷ lệ thay thế 1:1 cho bánh quy, bánh ngọt và bánh mì - những thứ cần nở trong lò nướng - không phù hợp. Để đạt được kết cấu chính xác trong các món nướng, bạn thường cần trộn nhiều loại bột không chứa gluten với nhau. Và có thể mất rất nhiều lần thử và sai để tìm ra hỗn hợp phù hợp. Vì vậy, thay vì tự điều chỉnh công thức nướng yêu thích của mình, hãy tìm một công thức mới không chứa gluten để thử. Công việc khó khăn để tìm ra tỷ lệ nướng sẽ được thực hiện cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên sử dụng các loại bột không chứa gluten, hãy bảo quản chúng trong tủ đông. Nhiều loại bột, bao gồm cả bột mì, sẽ bị hỏng khi để lâu trên kệ.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dương VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
Xem thêm