Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao phụ nữ thường có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn

Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng có đến ⅔ phụ nữ trong số 5 triệu người Mỹ đang trải qua căn bệnh rối loạn thần kinh (Alzheimer) - một triệu chứng sớm của nguy cơ mất trí nhớ

Các giả thuyết đầu tiên cho rằng nguyên nhân nằm ở loại gen APOE e4 có liên quan đến chứng mất trí nhớ. Theo đó, tỷ lệ gen APOE e4 chiếm ưu thế hơn trong cơ thể phụ nữ so với nam giới. Do đó, nguy cơ mất trí nhớ ở phụ nữ khi về già sẽ cao hơn.

Một giả thuyết khác đến từ sự khác nhau về hormone giới tính giữa nam và nữ. Theo giáo sư tâm lý học Christopher Beam cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu về các cặp song sinh, chúng tôi nhận thấy rằng các bé gái trong một cặp song sinh nam và nữ sẽ có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với những bé trong các cặp song sinh gồm 2 nữ”.

Tại sao phụ nữ thường có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn - Ảnh 1.

Các bé gái trong một cặp song sinh nam và nữ có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn so với những bé ở các cặp song sinh nữ.

(Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên kết giữa khả năng sinh sản của phụ nữ với nguy cơ mất trí nhớ. Họ chỉ ra rằng nếu phụ nữ có khoảng thời gian sinh sản dài hơn (nghĩa là khoảng thời gian từ kỳ kinh đầu tiên đến khi mãn kinh) thì tỷ lệ mất trí nhớ của họ cũng giảm đáng kể”.

Tại sao phụ nữ thường có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn - Ảnh 2.

Việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe của phụ nữ trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ mất trí nhớ về sau.

(Ảnh: Shutterstock)

Một nguyên nhân khác đến từ sự khác biệt trong cấu trúc bộ não giữa nam và nữ. Theo đó, cấu trúc trong não của nữ giới có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của Tau - một loại protein gây ra rối loạn thần kinh, khiến các tế bào bị tổn thương và chết đi.

Tại sao phụ nữ thường có nguy cơ bị mất trí nhớ cao hơn - Ảnh 3.

Sự lây lan của Tau - một loại protein góp phần gây ra chứng rối loạn thần kinh.

(Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh các nguyên nhân về mặt sinh học, tỷ lệ mất trí nhớ ở phụ nữ tăng cao cũng bắt nguồn từ các yếu tố xã hội. Giám đốc của Hiệp hội Alzheimer, Rebecca Edelmayer chia sẻ: “Mô hình việc làm và gia đình đã thay đổi đáng kể trong vòng 100 năm qua cũng ảnh hưởng đến nguy cơ suy giảm trí nhớ ở phụ nữ. Chẳng hạn, các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng những phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động khi còn là thanh thiếu niên đến độ tuổi trung niên ít bị suy giảm trí nhớ vào những năm tháng cuối đời”.

Edelmayer cũng đưa ra một vài lời khuyên giúp chúng ta hạn chế tình trạng mất trí nhớ khi về già. Những khuyến cáo này bao gồm tập luyện thường xuyên, tham gia vào các hoạt động xã hội và duy trì sức khỏe tim mạch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Suy giảm trí nhớ đang ngày càng trẻ hóa.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm