Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để hạn chế suy giảm trí nhớ sau sinh?

Các chuyên gia thần kinh học cho biết hiện tượng “mất não” xảy ra ở những phụ nữ mới sinh con về cơ bản là sự khó khăn trong việc ghi nhớ và sắp xếp các thông tin. Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

Sự suy giảm trí nhớ sau sinh là gì?

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra sinh con có thể tác động đến khả năng ghi nhớ thông tin mới của phụ nữ trong thời kỳ mang thai và trong nhiều tháng sau khi sinh.

Thay đổi nội tiết tố và thiếu ngủ được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này, được cho là ảnh hưởng đến 80% phụ nữ sau sinh. Do sự gia tăng của hormone estrogen và progesterone khi mang thai hoặc do hormone bị giảm mạnh sau khi sinh đã ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh của não, do đó làm cho trí nhớ khó hình thành hơn. Ngoài ra, những thay đổi trong thụ thể oxytocin giúp thúc đẩy sự tiết sữa cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ bị suy giảm trí nhớ sau khi sinh.

Nếu bạn đang mang thai và: 

  • Lo lắng không biết ăn ra sao, uống thế nào trong suốt cả thai kỳ để con phát triển tốt, mẹ vẫn khỏe - đẹp?
  • Có các nguy cơ tiểu đường thai kỳ, thừa cân - béo phì hoặc lên quá nhiều cân trong lần mang thai trước?
  • Muốn chuẩn bị tốt nhất trước khi mang bầu hoặc sau sinh?
  • ....

Hãy đăng ký ngay các gói khám Dinh dưỡng chuyên sâu dành cho phụ nữ mang thai tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được đồng hành cùng các Phó Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành Dinh dưỡng với Quy trình khép kín chuẩn 7 bước theo tiêu chí: Khoa học - Hiện đại - Chính xác - Tiết kiệm thời gian.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. 

Một số nghiên cứu cũng cho thấy não của phụ nữ có thể thay đổi kích thước khi mang thai. Bằng cách quét não một nhóm phụ nữ trước và sau khi sinh con, các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trong cấu trúc của bộ não, đặc biệt là sự giảm đáng kể khối lượng chất xám (hay còn gọi là các tế bào trong não giúp xử lý thông tin) trong các khu vực liên quan đến nhận thức xã hội. Thực tế, số lượng chất xám bị mất đi hay sự thay đổi trong cấu trúc của những bà mẹ sau sinh khá đáng kể.

Sự suy giảm trí nhớ mà nhiều phụ nữ gặp phải trong và sau khi mang thai gần giống như sự suy giảm trí nhớ khi so sánh một người khỏe mạnh 20 tuổi và một người khỏe mạnh 60 tuổi.

Các nhà khoa học đã so sánh khả năng ghi nhớ của hơn 1.000 phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh và phụ nữ không mang thai khỏe mạnh trên khắp thế giới. Họ phát hiện ra rằng các trí nhớ liên quan đến sự mới lạ và phải cố gắng nỗ lực thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhiệm vụ trí nhớ thông thường – chẳng hạn như ghi nhớ số điện thoại của các thành viên trong gia đình – dường như không bị ảnh hưởng.

 

Cách đối phó với tình trạng suy giảm trí nhớ sau sinh

Theo bác sĩ, những khó khăn về nhận thức sau khi sinh cũng có thể là do cảm giác choáng ngợp, tâm trạng tồi tệ, thiếu ngủ và thay đổi nội tiết tố. Tình trạng này có thể cải thiện trong vài tháng, mặc dù đôi khi nó có thể kéo dài lâu hơn.

Dưới đây là các khuyến nghị của các chuyên gia để giảm tác động tiêu cực của hiện tượng suy giảm trí nhớ sau sinh:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ: Mất ngủ là một yếu tố góp phần rất lớn vào chứng hay quên và suy giảm chức năng nhận thức. Hãy lên kế hoạch cho phép bản thân được nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả mọng và kích thích trí não của bạn bằng các trò chơi như Sudoku.
  • Đặt báo thức cho những việc cần làm và phát triển thành thói quen: Việc này sẽ giúp tạo ra khả năng dự đoán và cấu trúc, giảm khả năng quên làm điều gì đó. 

Và điều quan trọng nhất, hãy kiên nhẫn với bản thân. Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp mà bạn đang làm và đừng đổ lỗi cho bản thân quá nhiều về những sai sót. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia y tế nếu mọi thứ trở nên khó kiểm soát hơn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách phát hiện sớm trầm cảm sau sinh

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

Xem thêm