Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bao lâu thì bạn thực sự cần phải làm sạch đồ đạc trong nhà?

Hầu hết chúng ta sống khá sạch (hoặc chúng ta muốn nghĩ như vậy). Nhưng thói quen dọn dẹp xung quanh nhà của chúng ta có phù hợp với các khuyến nghị về vệ sinh gia đình?

Chúng ta có cuộc sống bận rộn và chúng ta liên tục hoạt động, vì vậy, thật dễ dàng để bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe và hạnh phúc của bạn – chẳng hạn như thói quen làm sạch các vật dụng gia đình.

Hãy làm sạch chai nước của bạn. Bạn có rửa sạch nó mỗi ngày trước khi đổ đầy nước sạch không? Có lẽ.

Còn chiếc khăn tắm của bạn thì sao? Bạn thay nó thường xuyên như thế nào? Chỉ một lần một tuần? Rất có thể!

Tại đây, chúng tôi trò chuyện với một chuyên gia và xem xét dữ liệu vệ sinh gần đây để biết tần suất bạn nên vệ sinh các vật dụng gia đình như khăn tắm, ga trải giường, giẻ lau, vòi hoa sen, điều khiển từ xa, thậm chí cả đệm và tủ.

Tầm quan trọng của thói quen vệ sinh

Nếu COVID đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là cách rửa tay của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm sự lây lan của vi trùng. Nhưng chúng ta đã kết hợp ý thức vệ sinh này vào cuộc sống hàng ngày của mình chưa? Chắc là không.

Chúng ta có nên? Tuyệt đối nên nhé!

Giám đốc các chương trình giáo dục và phát triển bền vững tại Accord Australasia Limited – Hiệp hội công nghiệp hàng đầu quốc gia đại diện cho các nhà sản xuất và tiếp thị các sản phẩm vệ sinh, mỹ phẩm – Tiến sĩ Jennifer Semple cho biết với cuộc sống bận rộn như vậy, thật dễ dàng để bỏ qua các công việc dọn dẹp có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Phòng ít vệ sinh nhất trong nhà của chúng ta là phòng nào?

Tiến sĩ Semple cho biết căn phòng có nhiều vi khuẩn nhất có thể là một cú sốc đối với một số người. Cô ấy nói: "Nhà bếp có nhiều vi khuẩn nhất!".

"Phải đặc biệt cẩn thận với thớt, đồ dùng, bề mặt và vải để ngăn ngừa ô nhiễm chéo và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sức khỏe, đặc biệt là khi chuẩn bị những thực phẩm nguy hiểm hơn, như thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và rau sống".

Và có một vật dụng cụ thể trong nhà bếp của mọi người thường được bao phủ bởi vi khuẩn có hại - miếng bọt biển nhà bếp hoặc khăn lau bát đĩa của họ.

Trên thực tế, khăn rửa bát có thể có số lượng khuẩn lạc gấp một triệu lần được tìm thấy trên bệ ngồi của nhà vệ sinh.

Để tránh điều này, Tiến sĩ Semple cho biết nên sử dụng các loại vải khác nhau cho các công việc khác nhau để tránh lây nhiễm chéo, đồng thời các loại vải cũng nên được làm sạch và khử trùng hoặc thay thường xuyên.

Trang web WashWise cũng đưa ra bối cảnh xung quanh tầm quan trọng của việc làm sạch và vệ sinh tốt cũng như các mẹo thiết thực khác.

Bạn nên làm sạch các vật dụng thông thường trong gia đình bao lâu một lần?

Tần suất các khu vực khác nhau cần được làm sạch tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số người chia sẻ không gian, lối sống và tình trạng sức khỏe của họ.

Tiến sĩ Semple nói: "Mặc dù một số bề mặt chỉ cần thỉnh thoảng phủi bụi, lau hoặc hút bụi, nhưng những bề mặt khác cần được làm sạch thường xuyên và có khả năng khử trùng để giúp duy trì sức khỏe tốt".

Cô ấy nói rằng mặc dù không có quy tắc dứt khoát nào để làm sạch một số vật dụng nhất định, trừ khi ai đó bị ốm cần phải làm thường xuyên hơn, thì bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bình đựng nước: Đổ sạch mỗi ngày và rửa sạch bằng máy rửa chén hoặc rửa bằng tay.
 • Khăn tắm: Mỗi tuần một lần, mặc dù thường xuyên hơn nếu khăn tắm được dùng chung hoặc không được phơi khô sau khi sử dụng.
 • Khăn trải giường: Mỗi tuần một lần.
 • Bên trong tủ: Nên loại bỏ thức ăn, nước và các vết bẩn khác khi chúng xuất hiện và lý tưởng nhất là tủ nên được lau chùi kỹ lưỡng bên trong vài tháng một lần.
 • Vòi hoa sen: Nó phụ thuộc vào số lượng người đang sử dụng nó; giữ sạch hơn bằng cách làm khô các bề mặt cứng sau mỗi lần sử dụng.
 • Nhà vệ sinh: Mỗi tuần một lần.
 • Nệm: Sáu tháng một lần.

Một số khu vực thường bị lãng quên, cần được làm sạch thường xuyên, bao gồm:

 • Các bề mặt thường chạm vào, chẳng hạn như công tắc đèn và tay nắm cửa.
 • Điều khiển TV/chơi game.
 • Quạt trần.
 • Ngăn kéo dao kéo

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thùng rác chưa phải vật bẩn nhất trong nhà, chính 5 món đồ gia dụng này mới là 'ổ bệnh' nếu không thay mới thường xuyên.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm