Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cuộc sống với căn bệnh Addison hiếm gặp

Mặc dù không phổ biến nhưng bệnh Addison có thể gây suy nhược và dẫn đến các trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Nhưng được quản lý tốt, bạn cũng có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.

Bạn chưa bao giờ nghe nói về bệnh Addison?

Có lẽ không có gì ngạc nhiên vì tình trạng này, còn được gọi là suy thượng thận nguyên phát, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1/10.000 người.

Giáo sư David Torpy, Phó giám đốc Đơn vị Nội tiết và Chuyển hóa của Bệnh viện Hoàng gia Adelaide, cho biết: "Nó xảy ra khi tuyến thượng thận ngừng sản xuất cortisol và thường là aldosterone".

Các triệu chứng của bệnh Addison bao gồm mệt mỏi cực độ, huyết áp thấp, ngất xỉu, sụt cân, thèm muối, sạm da, khó chịu và trầm cảm. Ngoài ra, còn có mối đe dọa đang diễn ra về "khủng hoảng tuyến thượng thận", có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng.

Bệnh Addison là một ví dụ về các bệnh được quan sát thấy vào Ngày bệnh hiếm gặp, nhằm mục đích nâng cao nhận thức và cải thiện việc điều trị cũng như đại diện y tế cho những người mắc các bệnh hiếm gặp.

Điều gì gây ra bệnh Addison và nó được điều trị như thế nào?

Bệnh Addison có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và thường gặp nhất là do bệnh tự miễn dịch gây ra. Nhưng đôi khi phẫu thuật, ung thư, bệnh lao, chấn thương hoặc chảy máu, nhiễm nấm hoặc di truyền cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Giáo sư Torpy cho biết cho đến khi liệu pháp thay thế hormone được phát triển vào những năm 1950, bệnh Addison thường gây tử vong. Mặc dù vẫn thường khó chẩn đoán, nhưng ông cho biết việc điều trị ngày nay "rất đơn giản, rẻ tiền và cứu được mạng sống".

Ông nói: "Theo nhiều cách, đó là một chiến thắng của y học và hóa học hiện đại".

Ông cũng nói trong khi một số người báo cáo không bao giờ cảm thấy như vậy sau khi mắc phải tình trạng này, thì phần lớn vui vẻ lấy lại mức năng lượng của họ.

Sống chung với bệnh Addison – Câu chuyện của Bronwyn

Cuộc sống với căn bệnh Addison hiếm gặp - Ảnh 1.

Bà Bronwyn Monro.

(Ảnh: The House of Wellness)

Bronwyn Monro, 74 tuổi, đã "sống khỏe" với căn bệnh Addison hơn 30 năm nhưng ban đầu bà  gặp khó khăn trong việc chẩn đoán.

"Tôi ngày càng ốm yếu hơn" - Bronwyn, hiện là chủ tịch Hiệp hội Bệnh Addison của Úc, nói - "Tôi có bốn đứa con và tôi làm giáo viên, ngày càng ít đến trường và thèm muối".

"Tôi sẽ dừng lại trên đường về nhà và mua một gói khoai tây chiên giòn, rồi về nhà và ngậm một miếng chanh muối" - bà nói tiếp.

Bronwyn cho biết bà cũng bị mệt mỏi khủng khiếp, và thường cảm thấy chóng mặt vào buổi sáng và không thể ăn uống. Ban đầu, bác sĩ của bà bảo bà về nhà và đi ngủ trong một tuần.

"Và trong tuần đó, tôi đã bị khủng hoảng (tuyến thượng thận), và tôi có thể đã chết" - bà nói tiếp.

Cuối cùng, sau khi gặp bốn bác sĩ, Bronwyn được chẩn đoán mắc bệnh Addison và buộc phải nghỉ làm cả kỳ để hồi phục.

Giờ đây, Bronwyn đến gặp bác sĩ nội tiết sáu tháng một lần, xét nghiệm máu thường xuyên và đeo vòng tay y tế. Nếu bà trải qua cơn khủng hoảng tuyến thượng thận, bà sẽ tự tiêm hydrocortisone khẩn cấp tại nhà hoặc chạy đến bệnh viện gần nhất với bộ dụng cụ cấp cứu để thông báo cho nhân viên y tế và hy vọng sẽ nhanh chóng được truyền dịch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 điều bạn nên biết về bệnh Addison.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm