Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích không ngờ của thực phẩm lên men

Trong số rất nhiều loại thực phẩm hiện có, thực phẩm lên men là loại thực phẩm được chú ý nhiều nhất. Vậy thực phẩm lên men thực sự là gì, chúng có tác dụng gì cho sức khỏe của bạn và cách đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn?

Thực phẩm lên men là gì?

Khi bạn cắn một chiếc xúc xích có dưa cải bắp giòn bên trên hoặc nhâm nhi một ly kefir thơm nồng, bạn đang cung cấp cho cơ thể mình một lượng lớn thực phẩm lên men. Những thực phẩm này được sản xuất bằng cách sử dụng một số vi khuẩn, nấm men hoặc các sinh vật có chứa lợi khuẩn khác để phân hủy đường, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình gọi là lên men. Hiện nay, lên men được sử dụng chủ yếu như một cách để bảo quản thực phẩm, và là một phương pháp nấu nướng phổ biến để tạo ra một số hương vị nhất định cũng như tạo ra các loại thực phẩm có khả năng tăng cường sức khỏe. Một ví dụ về thực phẩm dựa vào quá trình lên men để tăng hương vị và cấu trúc của nó là ô liu. Ô liu sẽ quá đắng để ăn ngay trên cây nhờ một hợp chất thực vật có tên là oleuropein. Người ta lên men ô liu để chuyển hóa oleuropein thành các sản phẩm không đắng, khiến chúng trở nên thú vị hơn đối với người tiêu dùng. Ví dụ về thực phẩm lên men bao gồm:
  • Kefir
  • Kombucha
  • Dưa cải bắp
  • Natto
  • Miso
  • Kim chi
  • Bánh mì chua

Lợi ích sức khỏe của thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men đã là một phần của nhiều món ăn từ hầu hết mọi nền văn hóa trên toàn thế giới. Ở phương Tây, sự quan tâm đến thực phẩm lên men đã tăng lên trong những năm gần đây, nhờ những lợi ích sức khỏe tiềm tàng liên quan đến việc tiêu thụ chúng. Một trong những lý do chính khiến thực phẩm lên men rất có lợi cho sức khỏe con người là vì chúng chứa các sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe, còn được gọi là men vi sinh  hay probiotic. Probiotic có thể:

  • Loại bỏ vi khuẩn gây bệnh hoặc vi khuẩn “xấu”
  • Đóng một vai trò trong việc hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
  • Sản xuất các sản phẩm phụ và chất chuyển hóa hỗ trợ sức khỏe tim mạch, miễn dịch và trao đổi chất

Quá trình lên men cũng có thể giúp tăng cường khả dụng sinh học của một số chất dinh dưỡng, cho phép cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn để thu được lợi ích.

Đọc thêm bài viết: THỰC PHẨM LÊN MEN: LỢI HAY HẠI?

Một số dữ liệu cho thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm lên men có thể dẫn đến những kết quả sau:

  • Giảm cân
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2
  • Giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục sức đề kháng cấp tính
  • Cải thiện tâm trạng
  • Cải thiện sức khỏe đường ruột
  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Điều quan trọng cần lưu ý là cần có nhiều nghiên cứu được thiết kế tốt hơn trước khi chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng ăn thực phẩm lên men có thể giúp mọi người trải nghiệm tất cả những tác dụng này đối với sức khỏe.

Làm thế nào để kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn?

Đưa thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn không có nghĩa là học cách làm những món này từ đầu. Bạn có thể mua nhiều loại thực phẩm lên men ở cửa hàng tạp hóa và học cách kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của mình. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, bạn nên thêm các thực phẩm lên men vào thực phẩm bạn đã ăn. Hãy thử thêm kefir vào sinh tố buổi sáng hoặc yến mạch để qua đêm. Hoặc thêm một hoặc hai muỗng canh dưa cải bắp hoặc kim chi vào bát ngũ cốc hoặc bánh mì sandwich. Bạn cũng có thể làm sốt miso để rưới lên món salad hoặc rau củ nướng.

Có hai điều cần lưu ý để thu được nhiều lợi ích nhất từ những chất bổ sung lên men này:

  • Trộn các loại thực phẩm lên men mà bạn đưa vào chế độ ăn uống của mình. Các loại thực phẩm khác nhau cung cấp các chủng men vi sinh khác nhau.
  • Cố gắng ăn sống thực phẩm lên men bất cứ khi nào có thể, vì nhiệt độ nấu nướng có thể tiêu diệt nhiều chủng lợi khuẩn.

Đọc thêm bài viết:  Sử dụng và bảo quản kimchi đúng cách

Rủi ro tiềm ẩn khi ăn thực phẩm lên men

Sử dụng các thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của bạn là một thói quen ít rủi ro đối với những người khỏe mạnh nói chung. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần lưu ý, đặc biệt nếu bạn không có thói quen ăn những thực phẩm này hàng ngày.

Nếu bạn chưa quen với thực phẩm lên men, việc bổ sung nhiều cùng một lúc có thể gây ra một số khó chịu nhẹ ở dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi. Để tránh điều này, hãy dần dần đưa thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của bạn. Chuyên gia cho biết thực phẩm lên men nói chung là an toàn, nhưng vì thực phẩm lên men không trải qua quá trình thanh trùng để bảo tồn vi khuẩn tốt nên luôn có cơ hội cho vi khuẩn xấu phát triển.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng các đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella và E. coli đã được bắt nguồn từ các loại thực phẩm lên men như kim chi và tempeh trong quá khứ.

Sử dụng các loại thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách đơn giản để hỗ trợ nhiều khía cạnh sức khỏe , nhờ vào men vi sinh sống và các chất dinh dưỡng khác có trong những thực phẩm này. Kefir, miso, kombucha, tempeh và các thực phẩm lên men khác có thể dễ dàng được đưa vào chế độ ăn tổng thể và làm như vậy có thể giúp kiểm soát sức khỏe tổng thể của bạn một cách tự nhiên.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam ( Theo Verywellhealth) -
Bình luận
Tin mới
  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

Xem thêm