Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về chụp X-quang răng?

Cùng tìm hiểu các thông tin về chụp X-quang răng trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

X-quang nha khoa ( X quang răng) là hình ảnh răng của bạn mà nha sĩ sử dụng để đánh giá sức khỏe răng miệng. Tia X sẽ được sử dụng với mức bức xạ thấp để ghi lại hình ảnh bên trong răng và nướu của bạn. Những tia X này có thể giúp nha sĩ xác định các vấn đề như sâu răng, và răng bị ảnh hưởng. X-quang nha khoa có vẻ phức tạp, nhưng chúng thực sự là những công cụ rất phổ biến cũng quan trọng như việc làm sạch răng của bạn.

 

Tại sao cần chụp X quang răng?

X-quang nha khoa thường được thực hiện hàng năm. Bạn có thể cần phải chụp X quang răng thường xuyên hơn nếu nha sĩ của bạn đang theo dõi tiến trình của một vấn đề hoặc điều trị nha khoa. Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất bạn chụp X-quang nha khoa có thể bao gồm:

  • Tuổi
  • Sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn
  • Bất kỳ triệu chứng của bệnh răng miệng
  • Tiền sử bệnh nướu răng (viêm nướu) hoặc sâu răng

Nếu bạn là một bệnh nhân mới, có thể bạn sẽ được chụp X-quang nha khoa để nha sĩ  của bạn có thể có được hình ảnh rõ ràng về sức khỏe răng miệng của bạn. Trẻ em có thể cần chụp X-quang nha khoa thường xuyên hơn người lớn vì nha sĩ có thể cần theo dõi sự phát triển của răng trưởng thành. Điều này rất quan trọng vì nó có thể giúp nha sĩ xác định xem có cần nhổ răng sữa để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như răng trưởng thành mọc ở phía sau răng sữa hay không (răng mọc lẫy).

Nguy cơ của việc chụp X quang nha khoa

Mặc dù tia X trong nha khoa có liên quan đến bức xạ, nhưng mức độ tiếp xúc thấp đến mức chúng được coi là an toàn cho trẻ em và người lớn. Nha sĩ cũng sẽ đặt một chiếc “yếm” bằng chì lên ngực, bụng và vùng xương chậu của bạn để ngăn chặn bất kỳ sự tiếp xúc bức xạ không cần thiết nào đến các cơ quan quan trọng của bạn. Vòng cổ tuyến giáp có thể được sử dụng trong trường hợp mắc các bệnh về tuyến giáp. Trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng có thể mặc chúng cùng với yếm chì.

Mang thai là một ngoại lệ. Phụ nữ đang mang thai hoặc tin rằng họ có thể mang thai nên tránh tất cả các loại tia X. Hãy cho nha sĩ biết nếu bạn tin rằng mình đang mang thai, vì bức xạ không được coi là an toàn cho thai nhi đang phát triển.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để hết đau răng vào ban đêm?

Chuẩn bị chụp X-quang răng

Chụp X-quang nha khoa không cần chuẩn bị đặc biệt. Điều duy nhất bạn cần phải làm là đánh răng trước khi đến gặp nha sĩ. Tại phòng khám, bạn sẽ ngồi trên một chiếc ghế có áo khoác chì ngang ngực và đùi. Máy X-quang được đặt dọc theo đầu của bạn để ghi lại hình ảnh của miệng bạn. Một số phòng khám nha khoa có phòng riêng để chụp X-quang, trong khi những nơi khác thực hiện chúng trong cùng phòng với việc làm sạch và các thủ thuật khác.

Các loại tia X

Có một số loại chụp X-quang nha khoa ghi lại những hình ảnh hơi khác nhau về miệng của bạn. Phổ biến nhất là chụp X-quang trong miệng, như:

  • Cắn: Kỹ thuật này liên quan đến việc cắn một mảnh giấy đặc biệt để nha sĩ của bạn có thể xem mão răng của bạn khớp với nhau như thế nào. Điều này thường được sử dụng để kiểm tra sâu răng giữa các răng (kẽ răng).
  • Chụp X quang khớp cắn: được thực hiện khi hàm của bạn đóng lại để xem răng trên và dưới của bạn thẳng hàng như thế nào. Nó cũng có thể phát hiện những bất thường về mặt giải phẫu với sàn miệng hoặc vòm miệng.
  • Chụp X quang mặt cắn: Kỹ thuật này chụp toàn bộ răng của bạn trong một lần chụp.
  • Toàn cảnh: Đối với loại kỹ thuật này, máy quay sẽ quay quanh đầu. Nha sĩ của bạn có thể sử dụng kỹ thuật này để kiểm tra răng khôn của bạn, lập kế hoạch cấy ghép các thiết bị nha khoa hoặc điều tra các vấn đề về hàm.
  • Chụp X quang quanh chóp : Kỹ thuật này tập trung vào hai răng hoàn chỉnh từ chân răng đến thân răng.
  • Chụp X-quang ngoài miệng có thể được sử dụng khi nha sĩ của bạn nghi ngờ có thể có vấn đề ở những vùng bên ngoài nướu và răng, chẳng hạn như hàm.

Sau khi chụp X quang răng

Sau khi đã có hình ảnh X quang răng, nha sĩ sẽ xem xét và thảo luận các bất thường về răng của bạn. Nếu nha sĩ của bạn phát hiện ra các vấn đề, chẳng hạn như sâu răng, họ sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị cho bạn. Nếu nha sĩ của bạn không tìm thấy vấn đề gì, hãy tiếp tục làm tốt công việc chăm sóc răng miệng của mình!

Giống như đánh răng và dùng chỉ nha khoa, chụp X-quang nha khoa thường xuyên là một phần không thể thiếu đối với sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Kiểm tra sức khỏe tốt có thể giúp bạn nhẹ nhõm, nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên tiếp tục chụp X-quang.

Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và phạm vi bảo hiểm của bạn, chụp X-quang có thể được thực hiện 1 đến 2 năm một lần. Hãy đảm bảo tuân thủ các cuộc hẹn và gặp nha sĩ sớm hơn nếu bạn cảm thấy đau hoặc những thay đổi khác trong miệng.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn tránh được nhiều nguy cơ sức khỏe. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm