Công dụng của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen được thu hoạch khi quả hồ tiêu đã già, có phần sọ tiêu bên trong, nhưng vỏ còn xanh hoặc có điểm vàng trong chùm quả. Hạt tiêu đen không cay nóng như hạt tiêu trắng, nhưng mùi thơm đặc trưng hơn, vị cay ngấm dần khi ăn.
Trong hạt tiêu có một lượng lớn vitamin C cùng nhiều thành phần tinh dầu tạo nên mùi thơm. Ngoài ra, hạt tiêu đen chứa piperine, một hoạt chất thực vật có nhiều đặc tính như chống oxy hóa, chống viêm, giảm viêm khớp… Do đó, nấu ăn với hạt tiêu đen đem lại một số lợi ích với sức khỏe sau đây:
Giảm viêm
Nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng chống viêm của piperine trong hạt tiêu đen có thể hỗ trợ giảm hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp và ung thư.
Giảm ho và cảm lạnh
Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ho, cảm lạnh trong thời tiết thay đổi thất thường của mùa Đông. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, hạt tiêu đen là gia vị giúp giải cảm hiệu quả, cải thiện nhanh các triệu chứng ho có đờm, cảm cúm và đau họng trong mùa lạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt tiêu là gia vị tiềm năng trong việc hỗ trợ quá trình giảm cân. Piperine trong hạt tiêu có thể ngăn chặn quá trình hình thành mô mỡ, giúp quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra hiệu quả hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Các món ăn chứa hạt tiêu đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của bạn. Chất piperine có thể kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn để tiêu hóa protein có trong thức ăn. Ngoài ra, hạt tiêu còn có thể giảm bớt tình trạng đầy hơi, chướng bụng do tích tụ khí gas trong dạ dày.
Cách sử dụng hạt tiêu đen
Để giữ được hương vị và tác dụng của hạt tiêu, bạn không nên chiên, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao mà chỉ nên cho vào khi món ăn đã sắp vào đĩa. Tùy lượng thức ăn mà rắc bột hạt tiêu xay một chút lên trên, tránh cho quá nhiều khiến món ăn mất cân bằng. Thịt ướp với hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm.
Ngoài việc thêm hạt tiêu vào những món ăn hàng ngày, bạn có thể dùng trà hạt tiêu để giảm các triệu chứng như ho, nghẹt mũi, cảm lạnh trong mùa Đông.
Cách thực hiện rất đơn giản: Đun sôi 1 ấm nước, thêm vào nửa thìa cà phê hạt tiêu nguyên hạt, nửa thìa cà phê gừng băm và các nguyên liệu thảo mộc (hương nhu tía, bột nghệ). Lọc bỏ phần bã và thưởng thức trà hạt tiêu khi ấm. Bạn có thể thêm mật ong theo khẩu vị.
Tác dụng phụ của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen có tính nóng vị cay, ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người, khô da và nổi mụn. Một số đối tượng sau cần thận trọng khi ăn hạt tiêu đen:
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Với bà bầu, ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ gây ra cảm giác vô cùng khó chịu trong thai kỳ, thậm chí sảy thai. Hạt tiêu là loại gia vị cay nóng sẽ khiến phụ nữ đang cho con bú mất sữa, thay đổi mùi vị của sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
- Người bị rối loạn tiêu hóa: Ăn một lượng lớn hạt tiêu có thể dẫn đến đau bụng, đau dạ dày, nóng rát khó chịu. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.
- Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ không nên uống nước hạt tiêu hoặc ăn quá nhiều hạt tiêu. Bột hạt tiêu có thể đi vào phổi và dẫn đến tử vong.
- Tương tác với thuốc: Piperine trong hạt tiêu có thể làm chậm quá trình đông máu và ảnh hưởng tới đường huyết. Do đó, những người vừa thực hiện phẫu thuật, mắc bệnh máu khó đông hoặc mắc bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi thêm hạt tiêu đen vào bữa ăn hàng ngày.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: Trứng và hạt tiêu: sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.