Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua

Cùng tìm hiểu các bước phát triển dậy thì để hiểu rõ hơn về cơ thể của mình các bạn gái nhé.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua

Tăng chiều cao

Một khi bạn phát hiện ra những chiếc quần bỗng dưng ngắn cũn cỡn thì đó là dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn đang phát triển chiều cao để bước vào giai đoạn dậy thì.

Trong giai đoạn dậy thì này, cơ thể thường phát triển vượt bậc và chưa ổn định nên có đôi khi bạn sẽ thấy cơ thể mình không cân xứng, ví dụ như tay, chân dài quá mức, bàn tay bàn chân to bè ra trong khi cơ thể thì ốm nhom. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì sau khi cơ thể phát triển ổn định thì mọi việc sẽ đâu vào đó và có tỉ lệ phù hợp ngay.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Ngực phát triển

Vào tuổi dậy thì, ngực con gái sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Ban đầu, bạn có thể cảm nhận được cục u tròn bên trong gây sưng và đau nhức. Sau đó, ngực bắt đầu nhô cao, các cơ quanh ngực cũng bắt đầu đầy đặn.

Tuy nhiên, ngực lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào đặc tính di truyền, chế độ dinh dưỡng, tập luyện... Đây là giai đoạn rất dễ định hình kích thước bộ ngực, do đó, nếu bạn muốn có bộ ngực lý tưởng thì phải chú trọng đầy đủ dưỡng chất và tập luyện thường xuyên.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Mọc lông vùng nhạy cảm

Lông bắt đầu mọc ở vùng kín và ở bên dưới cánh tay. Tùy theo đặc tính di truyền mà có bạn mọc nhiều có bạn mọc ít. Lúc đầu khi mới mọc thì lông thường lưa thưa và khá mềm nhưng sau một thời gian thì lông bắt đầu cứng hơn và rậm rạp hơn. Do đó, bắt đầu từ lúc này là bạn phải chú ý vệ sinh cơ thể thường xuyên và sạch sẽ để những vùng có lông mọc không thành địa điểm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và gây hại cơ thể.

Đường cong cơ thể bắt đầu lộ ra

Bước vào tuổi dậy thì, xương chậu của con gái bắt đầu phát triển, phần hông sẽ to rộng hơn. Đồng thời, ngực cũng phát triển trong khi vùng thắt lưng nhỏ lại nên đường cong cơ thể bắt đầu lộ rõ ra.

Một số bạn sẽ có dấu hiệu tăng cân trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì tăng cân là bước phát triển tự nhiên của cơ thể để các bộ phận cơ thể hoàn thiện hơn.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 3.

Mồ hôi đổ nhiều

Trong giai đoạn này, tuyến mồ hôi cơ thể phát triển và hoạt động mạnh hơn nên dễ gây đổ mồ hôi. Do đó, ở giai đoạn dậy thì mùi cơ thể cũng là vấn đề khiến nhiều bạn thấy khó chịu và mất tự tin. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lưu ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ, chọn quần áo thoáng mát hoặc sử dụng các dạng lăn xịt khử mùi sẽ giải quyết tình trạng này hiệu quả.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 4.

Da nhờn và nổi mụn

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, lỗ chân lông bắt đầu tạo ra nhiều dầu nhờn đặc biệt là ở phần da mặt. Và những bã nhờn này nếu không được làm sạch hiệu quả thì làm bít lỗ chân lông và gây mụn.

Do đó, để hạn chế mụn tuổi dậy thì, việc vệ sinh da sạch sẽ là điều cần thiết. Ngoài ra, nếu tình trạng mụn trầm trọng thì bạn cần sự can thiệp của bác sĩ chứ đừng chủ quan bởi mụn thời kỳ này có khiến da để lại sẹo lâu dài, làm hỏng làn da láng mịn của bạn.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 5.

Bộ phận sinh dục thay đổi

Bộ phận sinh dục thay đổi là điều hiển nhiên cơ thể con gái nào cũng phải trải qua. Phần có thể quan sát được là vùng kín bắt đầu mọc lông, kích thước âm hộ cũng lớn dần hơn. Ngoài ra, tuy không thể quan sát được nhưng bên trong âm đạo cũng trở nên dài hơn, tử cung sẽ phát triển to hơn.

Ra khí hư

Trước khi chu kỳ đèn đỏ xuất hiện lần đầu tiên thì con gái sẽ có khoảng thời gian xuất hiện khí hư. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi quần lót bị ướt và có chất nhầy màu trắng hoặc vàng nhạt. Đây là dấu hiệu phát triển bình thường của cơ thể nên bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi khí hư này có tác dụng tạo ẩm và làm sạch âm đạo một cách tự nhiên.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 6.

Xuất hiện kinh nguyệt

Sau một thời gian trải qua các dấu hiệu trên thì cũng đến ngày kinh nguyệt xuất hiện. Giai đoạn ban đầu này thì chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định nên tháng có tháng không, có khi vài tháng sau mới thấy kinh nguyệt trở lại.

Ngoài ra, thời gian hành kinh cũng không giống nhau, có tháng thì một, hai ngày, có tháng lại kéo dài hơn cả tuần hoặc có khi giữa chu kỳ xuất hiện máu kinh... Tuy nhiên thì tất cả là những rắc rối không có gì đáng ngại khi bạn mới bước vào thời kỳ kinh nguyệt. Và thông thường là phải mất từ một đến hai năm thì chu kỳ này mới ổn định hoàn toàn.

9 bước dậy thì quan trọng mà bất kỳ cô gái nào cũng phải trải qua - Ảnh 7.

Trên đây là những dấu hiệu đặc trưng của tuổi dậy thì mà bạn có thể điểm qua. Hóa ra, cơ thể chúng ta trong suốt quá trình từ những năm 8 tuổi cho đến 18 tuổi lai có nhiều biến động đến vậy!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trò chuyện khi con bước vào tuổi dậy thì

Đoan Trang - Theo TTVN/Always
Bình luận
Tin mới
Xem thêm