Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cơ bản về dậy thì ở con trai

Dậy thì của con trai thường ít được quan tâm hơn so với con gái. Hãy cùng khám phá thêm những kiên thức về dậy thì của trẻ trai

Những điều cơ bản về dậy thì ở con trai

Bé trai bắt đầu dậy thì ở độ tuổi nào?

Độ tuổi bắt đầu dậy thì của mỗi trẻ là khác nhau nhưng với số đông các bé trai thường rơi vào lúc từ 10 đến 14 tuổi.

Dấu hiệu dậy thì nào diễn ra đầu tiên ở trẻ trai?

Thông thường dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì là bìu và tinh hoàn phát triển và trở nên to hơn. Tiếp đến là lông mu, sau đó là dương vật và sau đó nữa mới là vỡ giọng, cơ bắp phát triển hơn và bắt đầu mọc lông nách. Cùng thời điểm đó, trẻ cũng tăng trưởng rất mạnh về chiều cao và cân nặng.

Dấu hiệu mọc râu hoặc ria mép thường xuất hiện chậm nhất.

Lúc dậy thì, tình trạng mụn trứng cá ở nam nặng hơn ở nữ?

Đúng thế. Mụn trứng cá là một phần của quá trình dậy thì do thay đổi hóc môn dẫn đến thay đổi lượng dầu tiết ra là nguyên nhân gây ra mụn nhọt. Các tuyến tiết dầu trên mặt các cậu con trai thường hoạt động mạnh hơn các cô gái vì thế mà tình trạng mụn trứng cá cũng nặng nề hơn.

Nhưng tình trạng này có thể cải thiện được bằng cách rửa mặt sạch ngày hai lần nhưng đừng chà xát mạnh và sử dụng các sản phẩm điều trị mụn trứng cá thông thường. Trong trường hợp mụn trứng cá xuất hiện quá nhiều hoặc gây ảnh hưởng đến tâm lý, hãy đưa trẻ đến khám bác sỹ chuyên khoa để được hướng dẫn chăm sóc và điều trị đúng cách.

Các cậu con trai có thể phát triển ngực trong suốt thời gian dậy thì...

Điều đó hoàn toàn bình thường bởi khi dậy thì, tăng lượng hóc môn và phát triển ngực luôn đi cùng nhau. Đôi khi, các cậu bé có thể bị đau và sưng núm vú tạm thời. Tuy nhiên, nếu ngực phát triển quá nhanh, quá to, hãy đưa trẻ đến khám bác sỹ nhé.

Các cậu bé tăng được bao nhiêu cm một năm trong lúc dậy thì?

Bàn tay và bàn chân sẽ phát triển trước, sau đó là cánh tay và chân rồi cuối cùng mới là những phần còn lại của cơ thể. Do vậy, trong giai đoạn dậy thì các cậu bé sẽ tăng khoảng 10 cm mỗi năm.

Khi dậy thì bắt đầu các cậu con trai cần ngủ nhiều hơn

Điều này đúng với cả trẻ trai và trẻ gái. Trong độ tuổi dậy thì trẻ cần ngủ 9 tiếng mỗi ngày, nhiều hơn so với người trưởng thành. Tuy nhiên, thời gian ngủ ở độ tuổi dậy thì  lại ít hơn so với trẻ em dưới 10 tuổi, do vậy bạn cảm giác rằng trẻ dậy thì thường ngủ ít hơn so với trước đây.

Bên cạnh đó, nhu cầu học tập, hoạt động của trẻ dậy thì tăng mạnh nên trẻ thường thức khuya, dậy sớm hơn khi còn bé. Cha mẹ cần chú ý quan sát, nhắc nhở để trẻ dậy thì ngủ đủ thời gian cần thiết. Giác ngủ khỏe mạnh sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất trong giai đoạn dậy thì.

Con trai dậy thì muộn hơn con gái sau bao nhiêu lâu?

Ở trường cấp hai, các cô gái thường lớn phổng phao hơn các cậu con trai- đó là điều bình thường vì con trai thường dậy thì muộn hơn con gái khoảng 1 năm. Các cậu bé đừng sốt ruột nhé vì thời gian dậy thì của mỗi người là khác nhau nên kiểu gì rồi cũng đến lượt mình lớn thôi.

Khi dậy thì có thể bắt đầu sản xuất ra tinh trùng?

Trong giai đoạn dậy thì cơ thể bắt đầu sản xuất tinh trùng nghĩa là có thể làm cho bạn gái nào đó có thai rồi. Không thể xác định chính xác là bao nhiêu tuổi thì có sản xuất ra tinh trùng nhưng quá trình sản xuất tinh trùng sẽ hoàn thiện dần theo tuổi, thường sẽ hoàn thiện vào giai đoạn cuối dậy thì.

Nên đến bác sỹ để khám khi chưa thấy dấu hiệu của dậy thì

Dạy thì muộn thường không cần phải điều trị gì đâu. Đa phần dậy thì muộn là do tiền sử gia đình do vậy mà dù có kiểm tra toàn diện thì phần lớn các trường hợp đều không có nguyên nhân.

Dậy thì sẽ khiến các chàng trai có khả năng tư duy tốt hơn?

Khi lớn dần lên các cậu bé sẽ tư duy được nhiều vấn đề trừu tượng hơn, có khả năng lên kế hoạch tốt hơn và đặt ra các mục tiêu chính xác hơn. Lúc đó cũng là lúc trẻ trai khám phá được những đặc điểm của bản thân và định hướng bản thân phát triển theo hướng nào.

Hóc môn nào của nam giới? Estrogen? Testosteron?

Cả hai loại này có thể nam giới đều sản xuất ra được. Ngạc nhiên chưa? Nhưng Testosteron mới là loại hóc môn chính đóng vai trò thay đổi thể chất ở trẻ trai. Ở tuổi dậy thì nồng độ testosteron có thể cao gấp 20 lần so với trước đây.

Dậy thì khiến cho các cậu bé cần thêm hàng trăm calo mỗi ngày

Đúng vậy. Các trẻ nam thường ăn nhiều hơn vì cơ thể cần nhiều lượng calo và dưỡng chất để tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Nếu như lúc chưa dậy thì các cậu bé cần 1.300 calo cho bữa trưa thì những trẻ ở độ tuổi từ 14-17 tuổi cần khoảng 2.000 calo.

Hóc môn nam có thể dẫn tới những hành vi liều lĩnh

Nồng độ testosteron đạt mức cao nhất ở giai đoạn cuối của dậy thì nên các cậu con trai thường tỏ ra liều lĩnh, và nhiều khi làm những điều nguy hiểm và bạo lực. Có lẽ đây là thời gian để các bạn nam trẻ tuổi tạm dừng và đi tìm những lời khuyên bổ ích cho mình.

Các hành vi bốc đồng ở các cậu con trai thường xảy ra ở những cậu con trai bước qua tuổi dậy thì nhanh

Chính xác. Khi tuổi dậy thì diễn ra nhanh chóng, các cậu bé có thể không kịp điều chỉnh được hành vi theo kịp sự phát triển của cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên nếu được sự định hướng đúng đắn của người lớn thì các cậu bé sẽ vẫn nhận ra được những việc làm sai trái và có trách nhiệm hơn với bản thân và cuối cùng là vẫn trở thành người tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời kì dậy thì ở con trai

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm