Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dậy thì sớm ở trẻ và những hệ lụy nguy hiểm

Nếu thấy con đã lớn ngang tầm bạn bè, bạn chớ nên cố gắng ép con ăn để cao lớn hơn. Bởi điều đó có thể khiến con dậy thì sớm và sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh nan y nguy hiểm.

Dậy thì sớm ở trẻ và những hệ lụy nguy hiểm

Ngày càng nhiều trẻ dậy thì sớm

Gần đây, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi được bố mẹ đưa tới thăm khám có biểu hiện dậy thì sớm. Trong số đó, bé gái 18 tháng tuổi bị xuất huyết âm đạo, người mẹ lo lắng nên đã đưa đi khám nhiều nơi vì nghĩ con bị xâm hại tình dục.

Sau đó, người mẹ thấy tình trạng ra máu ở âm đạo bé xuất hiện theo chu kỳ như chu kỳ kinh nguyệt. Hoảng quá, người mẹ đưa con tới Bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm khám và được bác sĩ cho biết bé…dậy thì sớm.

Ngoài ra, có trường hợp khác một bé trai 3 tuổi có giọng nói “ồm ồm như đàn ông trung niên”. Lo lắng cho con nên gia đình đã đưa đi kiểm tra và phát hiện bé bi u não dẫn tới việc dậy thì sớm.

Sau quá trình kiểm tra, theo dõi và điều trị của các BS, cả 2 bệnh nhi phát triển bình thường. Nhưng khi ngừng điều trị, các đặc tính sinh dục của trẻ bị dậy thì sớm sẽ trở lại trong vài tháng như quy trình sinh lý bình thường của trẻ.

Cụ thể, nếu ngưng thuốc điều trị, bé gái bắt đầu thấy hiện tượng có kinh trở lại sau 12- 18 tháng , trẻ vẫn rụng trứng và khả năng mang thai như trẻ khác. Còn bé trai vẫn có sự sản sinh tinh trùng như bình thường.

Với trẻ được xác định dậy thì do có khối u bất thường, tùy vị trí và tính chất của u, bác sĩ sẽ phẫu thuật hoặc xạ trị, các triệu chứng dậy thì sẽ chấm dứt.

Hệ lụy thấp lùn và nhiều bệnh nguy hiểm

Theo BS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận, Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “năm 2016, trong 200 bé được đưa tới thăm khám khi có biểu hiện tương tự thì có tới 120 ca được xác định bị dậy thì sớm”. Theo quy luật vòng đời của mỗi người, tuổi dậy thì ở nữ thường là 13, còn nam 16. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, độ tuổi dậy thì đến sớm hơn, ở bé gái là 8 tuổi, bé trai 9 tuổi. Nhiều trường hợp đặc biệt, trẻ có thể dậy thì sớm hơn.

BS Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận, Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo khoa học, dậy thì sớm ở trẻ tùy thuộc vào đặc tính, tiền sử gia đình độ tuổi dậy thì của trẻ tương đương độ tuổi của cha mẹ. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học khiến trẻ thừa cân béo phì; trẻ tiếp xúc với nhiều yếu tố tác động về tính dục như phim - ảnh hoặc chính sự vô tình của cha mẹ khi để trẻ thường xuyên chứng kiến cảnh quan hệ vợ chồng.

Dậy thì sớm có thể tùy giới tính, nếu là nữ thì 90% không có nguyên nhân, ở trẻ nam 40% bị dậy thì sớm nguyên nhân là do khối u. Biểu hiện trẻ dậy thì sớm thể hiện khá rõ, với bé gái là 100% có ngực to hơn bình thường, 20 - 25% có kinh. Bé trai thì 100% dương vật phát triển to hơn bình thường và 50% bị vỡ giọng.
Trẻ dậy thì sớm sẽ tác động rất xấu tới tâm sinh lý của bé, như việc không thể xoay xở với tình trạng của mình hay việc sẽ bị lùn. Về mặt xã hội, trẻ khó hòa nhập vì nhận thấy mình khác biệt các bạn, từ giọng nói tới việc…có râu.

Để tránh dậy thì sớm ở trẻ, BS Loan khuyến cáo, phụ huynh nên giữ cho con tình trạng dinh dưỡng ở mức chuẩn, không lấy tiêu chuẩn nuôi con mập mạp mới là giỏi. Hạn chế tình trạng tăng cân ở trẻ, đặc biệt là trẻ gái.

Không để trẻ tiếp xúc với các hình ảnh, phim về quan hệ giới tính và tránh cho trẻ sử dụng những sản phẩm làm đẹp như: dầu gội đầu, sữa tắm có hoạt chất estrogen của người lớn, hạn chế ăn thịt động vật có sử dụng chất vỗ béo...

Khi phát hiện con có biểu hiện dậy thì sớm thì cha mẹ nên bình tĩnh, đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế chuyên về nhi để được tư vấn, có phương pháp điều trị thích hợp.

Theo Sức khỏe và Môi trường
Bình luận
Tin mới
Xem thêm