Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 23/11/2023

  Tối ưu hóa chiều cao của trẻ trong giai đoạn dậy thì

  Những năm thiếu niên là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ, được đánh dấu bằng sự khởi đầu của tuổi dậy thì và có những thay đổi đáng kể về thể chất. Trong số những thay đổi này, một khía cạnh thường được cả cha mẹ và con cái quan tâm chính là sự tăng trưởng chiều cao.

 • 21/09/2023

  Dậy thì sớm ở trẻ em

  Nghiên cứu gần đây cho thấy dậy thì có thể xảy ra sớm hơn đối với cả bé trai và bé gái. Trung bình, bé gái sẽ bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 tuổi và bé trai vào khoảng 12 tuổi. Nếu dậy thì bắt đầu sớm hơn, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng dậy thì sớm. Tình trạng này xảy ra trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Cần tìm hiểu lý do tại sao tuổi dậy thì có thể xảy ra sớm hơn, các dấu hiệu và nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 05/07/2023

  Con dậy thì sớm, phụ huynh hối hận vì con cao dưới chuẩn

  Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, thực phẩm kích thích tăng trưởng đẩy trẻ em vào nguy cơ dậy thì sớm đang trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Việc dậy thì quá sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cướp đi cơ hội cao đạt chuẩn của trẻ. Cha mẹ nên làm gì để ngăn chặn con dậy thì sớm, xử lý như thế nào khi con dậy thì sớm, cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm là gì?

 • 21/06/2023

  Vì sao trẻ dậy thì sớm có nguy cơ thấp hơn 10-20cm so với các bạn đồng trang lứa?

  “Dậy thì sớm ở trẻ” là cụm từ thường xuyên được nhắc tới trong thời gian gần đây. Nghe có vẻ không liên quan, nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ thấp hơn 10-20cm so với các bạn đồng trang lứa khi trưởng thành.

 • 08/04/2023

  Tuổi dậy thì khiến thanh thiếu niên mất ngủ như thế nào?

  Từ việc tăng thời gian sử dụng thiết bị đến thay đổi trong quá trình phát triển, không ngạc nhiên khi thiếu ngủ ở thanh thiếu niên là một vấn đề lớn với nhiều gia đình.

 • 06/03/2023

  Thấy con lớn phổng phao, cha mẹ không nên quá vui mừng

  Nhiều người lớn thích trẻ con phải mập mạp, bụ bẫm mới đáng yêu mà không biết rằng trẻ bị thừa cân béo phì có nguy cơ cao hơn bị dậy thì sớm, đặc biệt ở trẻ gái.

 • 08/12/2022

  Chế độ ăn uống có làm tăng nguy cơ dậy thì sớm?

  Tỷ lệ trẻ em đang dậy thì đã tăng lên đáng kể từ năm 1997 đến năm 2010. Trước thế kỷ 20, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái là 16 hoặc 17. Độ tuổi dậy thì đã giảm liên tục trong 100 năm qua. Ngày nay, khoảng 16% trẻ em gái dậy thì vào khi mới chỉ 7 tuổi và khoảng 30% dậy thì khi bước sang tuổi thứ 8.

 • 24/05/2022

  Có con gái tuổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

  Ở thiếu nữ tuổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ kinh nguyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu máu, thiếu sắt mà y học gọi là 'hội chứng xanh lướt thiếu nữ'.

 • 25/02/2022

  Bao nhiêu tuổi được coi là dậy thì sớm?

  Các nghiên cứu gần đây cho thấy tuổi dậy thì dường như đang đến sớm hơn đối với cả trẻ trai và trẻ gái. Trung bình, các bé gái thường sẽ bắt đầu tuổi dậy thì quanh khoảng 11 tuổi và các bé trai thường sẽ bước vào tuổi dậy thì quanh khoảng 12 tuổi. Tuy nhiên, thông thường, trẻ vẫn được coi là bình thường nếu bước vào tuổi dậy thì trong khoảng từ 8-14 tuổi.

 • 06/01/2022

  Tuổi dậy thì: Cách phát hiện dậy thì sớm và phương pháp điều trị

  Nếu thấy trẻ gái có dấu hiệu phát triển ngực, trẻ trai bắt đầu xuất hiện lông vùng dưới cánh tay là có thể kết luận, trẻ đã dậy thì sớm, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Dậy thì sớm rất khó chẩn đoán đối với ngay cả những chuyên gia trong lĩnh vực này.

 • 18/05/2021

  Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?

  Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.

 • 1
 • 2
 • 3